Vietnam Single Tim Ban Bon Phuong  


HOME  -  FORUM  -  REGISTER  -  MY ACCOUNT  -  NEW  PHOTOS  -  BROWSE  -  SEARCH  -  POEM  -  ECARD  -  FAQ  -  NCTT  -  CONTACT

Sponsored links


Diễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
NCTT Những chủ đề mới nhất

NCTT Những góp ư mới nhất
NCTT Website


Who is Online
 

 

Forum > Kinh tế >> Lâu lâu mới đọc được bài hay ( Dân phải làm ǵ để tự bảo vệ ḿnh đây?)

 Bấm vào đây để góp ư kiến

1

 mai77
 member

 ID 70807
 01/10/2012Lâu lâu mới đọc được bài hay ( Dân phải làm ǵ để tự bảo vệ ḿnh đây?)
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email -goi thu   Thong bao bai viet spam den webmaster  edit -sua doi, thay doi edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien
Không để người dân sống trong t́nh trạng bất an
(Dân trí) - Có lẽ chưa bao giờ người dân lại đứng trước những rủi ro và bất an như bây giờ. Mua xăng th́ lo bị xăng rởm và đong thiếu, đi chợ th́ lo về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đi xe máy th́ lo bị bùng cháy bất cứ lúc nào!

Cả hệ thống cơ quan công quyền và bảo vệ pháp luật có trách nhiệm bảo vệ an toàn cho người dân nhưng trên thực tế hầu như chưa làm tṛn trách nhiệm đó, cho nên chưa ngăn chặn kịp thời và trừng trị đích đáng những kẻ làm ăn gian dối, phi pháp. Vẫn để lọt lưới nhiều hàng lậu, kém chất lượng từ các cửa khẩu biên giới chảy vào nội địa; rồi đủ các loại hàng “nội hóa” kém chất lượng do các thủ đoạn làm ăn gian trá, trục lợi mà không được quản lư và ngăn chặn kịp thời, tạo thành một nếp rất xấu trong sản xuất kinh doanh. Con đường “từ trang trại đến mâm cơm”- chữ của cựu Bộ trưởng Bộ Y tế dùng, xem ra không ít gập ghềnh mặc dù mỗi chặng được phân công cho ba Bộ quản lư giám sát. Thế nhưng, mâm cơm của người dân vẫn đang bị đe doạ bởi những người buôn bán bất chấp đạo đức kinh doanh, bởi cả những yếu kém trong việc quản lư thị trường. Các nhà quản lư đang kêu gọi mỗi người hăy tự biến ḿnh thành những “người tiêu dùng thông thái”, biết mua ǵ và không nên

Ư kiến của bạn về vấn đề này xin gửi đến Diễn đàn Dân trí qua địa chỉ e-mail: thaolam@dantri.com.vn

mua ǵ. Đó là cách tự bảo vệ ḿnh tốt nhất nhưng sau những lời khuyên đó phảng phất một điều đáng buồn là h́nh như nó thể hiện sự bất lực của các nhà quản lư. Nghe hao hao giống phong trào mỗi người dân hăy trở thành “hiệp sỹ bắt cướp”. Người dân đóng thuế nuôi các cơ quan công quyền và có chức năng quản lư xă hội và bảo vệ lợi ích chính đáng của người dân, nhưng khi cần đến th́ lại bảo người dân phải tự biết bảo vệ. Khi xă hội phát triển, con người văn minh hơn khi biết tự giác trao quyền đại diện cho nhà nước bằng khế ước và con người sẽ lùi lại thời lại “tự quản” lạc hậu hơn nhiều khi phải “tự đi bắt cướp” và vai tṛ quản lư trật tự xă hội của nhà nước trở nên mờ nhạt và bất lực.
“Người dân phải biết tự bảo vệ ḿnh”- đó là lời khuyên của bà tân Bộ trưởng Y tế trước t́nh trạng dịch chân tay miệng bùng phát và con số trẻ em chết tăng lên hàng ngày!
Rồi chuyện Hà Nội dựng bục giao thông phân làn tốn hàng chục tỷ đồng khiến cho người tham gia giao thông do chuyển động quán tính bị lao đầu vào và bị thương vong nhưng c̣n bị mắng nhiếc rằng cái bục to lù lù thế sao lại tự đâm đầu vào, nghe hao hao với câu “ngu th́ chết”! Phân làn giao thông dường như ngẫu hứng và tùy tiện, lúc th́ ngăn chỗ này, lúc đóng chỗ kia… không biết đâu mà lần! Thôi th́ tốt nhất là người tham gia giao thông phải “biết tự bảo vệ!”, tự t́m ra con đường nào “khả dĩ nhất” mà đi tới đích ḿnh cần đến.


Phiên chợ Tết ở nông thôn
Cả xă hội chung tay giải quyết một vấn đề nào đó là điều đáng cổ vũ. Nhiều công việc có tầm quốc gia và quốc sách cần “huy động cả hệ thống chính trị” nhưng nếu lạm dụng điều này th́ quả là đáng lo, bởi rất có thể làm mờ nhạt vai tṛ của các cơ quan chức năng, nhất là người đứng đầu các cơ quan đó không chịu trách nhiệm cụ thể, rơ ràng về những vấn đề gây dư luận bức xúc hiện nay như chuyện cháy xe máy, ô tô diễn ra liên tục; đường giao thông ngay trong nội đô cũng đầy những hầm hố mất an toàn; rồi các loại thực phẩm bẩn, hàng giả hàng kém chất lượng bầy bán cả trong các siêu thị, v.v.. .
Nhiều vị quan chức không làm tṛn phận sự trách nhiệm của ḿnh, lại c̣n mang theo cái nếp nghĩ và làm: “tạo thuận lợi cho ḿnh, đẩy khó khăn cho dân”. Phải chăng đấy là tư duy của không ít những “đầy tớ hiện đại”. Câu chuyện thu phí lưu thông xe máy cũng lặp lại kiểu tư duy này mà thôi. Thử hỏi v́ sao cả hệ thống đường bộ không con đường nào bảo đảm chất lượng, vừa làm xong đă hư hỏng hoặc xuống cấp rất nhanh v́ nguồn vốn đầu tư bị moi ruột để chia nhau. Bây giờ lại bắt nhân dân đóng thêm phí luu thông để bảo tŕ đường bộ. Rồi quy hoach và quản lư giao thông không ra sao gây nên ùn tắc đường lại bắt nhân dân đóng thuế tắc đường.
Xưa nay, ngồi đó mà nghĩ ra đủ các h́nh thức thuế má để đánh vào dân th́ chuyện đó thật dễ. C̣n chuyện bức bách với người dân như chuyện cháy xe máy, ô tô; xăng rởm; thực phẩm rởm; thuốc rởm…sao không thấy vị lănh đạo nào xắn tay áo lo cho dân, chỉ thấy hết chủ trương này đến biện pháp khác… rốt cuộc là người dân cứ…chờ đấy và lo nơm nớp hằng ngày!
Ai cũng biết ngành GTVT làm ăn không ra sao để lại bao hậu họa, ấy vậy mà hôm vừa rồi nhân dịp tổng kết ngành nhiều vị chức sắc của ngày này lại được trao các loại Huân chương, kể cả Huân chương Độc lập! Cung cách quản lư như vậy sao có thể gọi là ṣng phảng và minh bạch.
Quay lại chuyện người tiêu dùng. Ai cũng biết cần có sự khôn ngoan trong việc lựa chọn hàng hoá để bán mua, để ăn uống. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng biến ḿnh thành “nhà tiêu dùng thông thái” ngay cả với những người nhiều tiền được gọi là “người tiêu dùng Việt Nam chất lượng cao”. Bởi lẽ, giữa mê hồn trận của chủng loại, mẫu mă, với mắt thường làm sao có thể phân biệt được đâu là hàng thật đâu là hàng kém chất lượng… Nhiều khi hàng giả trông lại bắt mắt và hấp dẫn hơn hàng thật rất nhiều bởi sự thật thường không biết màu mè che đậy. Ngay cả các cơ quan chuyên môn cũng rất vất vả để xét nghiệm, kiểm định bằng hệ thông máy móc tinh vi và những người có chuyên môn sâu cũng phải mất nhiều thời gian mới có thể kết luận đâu là sữa có chứa melamin. Mặt khác vài bữa lại có thông tin rau quả này nhiễm độc, sản phẩm sữa kia chứa chất gây ung thư…trong khi đó cái ăn mặc, đi lại vẫn là nhu cầu hàng ngày.

Túi tiền ít của người dân thường đồng hành với tâm lư ham của rẻ và ít có sự lựa chọn. Đối với dân nghèo thành thị đă vậy, với dân quê càng như vậy. Cả vùng có vài cây xăng, cây nào cũng đong điêu bán thiếu hỏi lựa chọn cái ǵ. Để lành mạnh hoá thị trường trước hết đ̣i hỏi có nhà sản xuất có lương tâm và văn hóa kinh doanh; các nhà quản lư có đầy đủ ư thức trách nhiệm cùng với cơ chế quản lư nghiêm minh. Nếu c̣n t́nh trạng không kiểm soát được chất lượng hàng hoá tiêu dùng như hiện nay th́ đời sống nhân dân c̣n lắm nỗi bất an.Alert webmaster - Báo webmaster bài viết vi phạm nội quy
 

 vitbuocno
 member

 REF: 623942
 01/10/2012

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai
Bạn Vịt mến chào bạn Mai, bài viết hay quá, nước ḿnh là một nước tự do dân chủ mừ, nên nhân dân phải tự lo thui.....hihi, nhân dịp năm mới Tết đến chúc bạn hiền một năm lúc nào cũng là mùa Xuân, đắc tài đắc lộc, hoàn thành nhiều tâm nguyện nhé. Chúc bạn lúc nào cũng trẻ trung yêu đời, gia đ́nh thịnh vượng, các bé luôn ngoan ngoăn nha.
 

 calinhoem
 member

 REF: 623951
 01/11/2012

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai
Bài viết hay, đây là mối lo âu chung.

 

 ototot
 member

 REF: 623988
 01/11/2012

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai”Rằng hay th́ thật là hay…”


Đúng là cô Mai đă đăng được một bài hay mà bản thân người đăng là … cô Mai cũng hay! Không hay sao được, khi cả ngàn, cả vạn người cũng đọc được bài báo này đó đây, mà chưa chắc tất cả cũng làm như cô Mai!

Rồi cô Vịt vào góp ư cũng khen … bài hay, th́ bản thân Vịt cũng hay! C̣n hơn bao nhiêu là thành viên diễn đàn này, cũng cứ đọc xong rồi cho qua!

Và cứ như thế, CLNE cũng … hay luôn…!

Rồi tôi vào đọc, cũng khen bài báo hay, nhưng bản thân chắc … chưa hay nếu không nói ra được nó hay ở nơi mô!!!

Bỗng nh́n quanh ḿnh, thấy nước nào cũng nói ở nước ḿnh ”chính quyền là cuả dân, do dân, và dân” mà có người bảo là đă trích dẫn từ một bài diễn văn cuả một ông “tông tông” Mỹ tên Abraham Lincoln trong bản “hiệu triệu Gettysburg” năm 1863, nguyên văn ông ấy định nghiă ”dân chủ là một chính quyền cuả dân, do dân và v́ dân” (“a government of the people, by the people and for the people”)

  • Cuả dân, tức là … cuả ḿnh, chứ không phải … mượn cuả … ông hàng xóm!

  • Do dân tức là bởi dân ḿnh lập ra, bầu ra, chứ không phải do ai đó, hay phe nhóm đó, hay “thiên triều” ban cho (ví dụ như Ông nhăi Kim Jong-un cuả Bắc Triều Tiên được ông bố truyền ngôi cho để lănh đạo cái chính quyền B́nh Nhưỡng!)

  • V́ dân, tức là để phục vụ cho quyền lợi cuả dân ḿnh…, chứ không phải cho cái … trương mục ngân hàng cuả ḿnh!


Vậy th́ ngày nào nước ta có một chính quyền cuả dân, do dân và v́ dân th́ dần dần và dần dần, ta có thể yên chí lớn, mà ngồi chờ, đời này chưa được, th́ sang đời sau, đời sau nưă, lo ǵ? Phải không cô Mai và bà con thân mến???

Cũng thử nh́n xem, ta đă có ... "toà án nhân dân" nè, "quân đội nhân dân" nè, "công an nhân dân" nè, "uỷ ban nhân dân" nè..., trừ một cái chưa làm được là "ngân hàng nhà nước" lo ǵ có ngày sẽ trở thành "ngân hàng nhân dân"!!!


Thân ái,


 

 mai77
 member

 REF: 624513
 01/15/2012

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai
Mai cám ơn bạn Vịt,anh Calinhoem và bác Ototot nhé....

Mai chúc mọi người cuối năm đón tất niên thật vui,thật hạnh phúc bên gia đ́nh,bạn bè và những người thương yêu nha!


 
  góp ư kiến

 
   

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 

 


Nhà | Ghi danh Thành Viên | Thơ | H́nh ảnh | Danh Sách | T́m | Diễn đàn | Liên lạc | Điều lệ | Music | Link | Advertise

Copyright © 2020 Vietnam Single & Tim ban bon phuong All rights reserved.
Hoc Tieng Anh - Submit Website Today - Ecard Thiep - Hot Deal Network