Vietnam Single Tim Ban Bon Phuong  


HOME  -  FORUM  -  REGISTER  -  MY ACCOUNT  -  NEW  PHOTOS  -  BROWSE  -  SEARCH  -  POEM  -  ECARD  -  FAQ  -  NCTT  -  CONTACTDiễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
NCTT Những chủ đề mới nhất

NCTT Những góp ư mới nhất
NCTT Website


Who is Online
 

 

Forum > Nhịp Cầu T́nh Thương >>

Mong tấm chăn ấm đến với "Xóm ăn mày trong mùa đông lạnh giá"

 Bấm vào đây để góp ư kiến

 mai77
 member

 ID 56744
 10/26/2009Mong tấm chăn ấm đến với "Xóm ăn mày trong mùa đông lạnh giá"
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email -goi thu   Thong bao bai viet spam den webmaster  edit -sua doi, thay doi edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien


Những con người khốn khổ,v́ nghèo,v́ đói ,v́ lạnh mà khiến họ trở nên trơ lỳ,họ không c̣n ǵ để mất,ngay cả ḷng tự trọng tối thiểu khi họ ngửa tay xin những đồng tiền đi vụn thừa của những người qua lại,cũng có người lặng lẽ cho tiền khi họ xin,có người đuổi theo họ để đặt đồng tiền vụn vào cái bát sắt han rỉ để làm phúc,nhưng cũng không thiếu ǵ người gặp họ là tŕ triết nói xúc phạm hay tỏ thái độ khinh bỉ khi họ ngửa tay xin miếng cơm, trong số những người nh́n họ thương hại th́ cũng có người đuổi họ 1 cách tàn mạt.Họ tủi thân lắm, đôi mắt họ rớm nước mắt khi bị hắt hủi xua đuổi,nhưng họ không khóc được,cũng không thể bỏ nghề được..v́ họ không có khả năng lao động..v́ cuộc sống này dù có thế nào th́ vẫn c̣n có rất nhiều người tốt với họ,bởi thế mà họ thấy cuộc sống không đến nỗi nào...họ cũng vẫn là những con người yêu cuộc sống.

Đó là hoàn cảnh của những người ăn mày nói chung và xóm ăn mày ở xă Tân Dương (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Pḥng) nói riêng.

Cũng có những người may mắn được ăn sung mặc sướng, cũng có những người không may mắn như họ ,phải chịu cảnh thiếu thốn ,khổ sở....nhưng như thế mới là xă hội,nhưng thế con người mới có cơ hội bày tỏ t́nh yêu thương đông loại qua những việc là bằng sự nhường cơm sẻ áo.


Cách đây hơn 2 tháng M có đến thăm xóm ăn mày của họ.....
Mời các bạn đọc ---->>CHÚNG TÔI VÀO XÓM ĂN MÀY


Giờ là cuối thu rồi,đă xuất hiện những cơn gió lạnh,đêm ngủ cần đắp 1 cái chăn mỏng để giấc ngủ ngon hơn.Mùa đông sắp đến,mùa đông ở miền Bắc lạnh lắm, cái lạnh ngọt lịm, cứa vào da sắc lẻm. Có những đợt gió mùa đông Bắc thổi vào tai ong đầu ,buốt tận óc...vậy mà những con người khốn khổ ở xóm ăn mày này ,họ sống giữa cánh đồng hoang vu...quanh năm gió rít...không điện,không nước máy....đêm đi ngủ họ chỉ biết lấy những cái chiếu rách của người ta bỏ đi để đắp cho đỡ lạnh,những tấm chiếu đó không thể chống chọi được với cái lạnh của mùa đông .Có nhiều hôm vừa đói vừa rét họ co ro trong cái chiếu được phủ thêm những tấm li-lông để đỡ lạnh mà không sao ngủ được và mong sao trời mau sáng.
Cũng có 1 ,2 nhà may mắn có được cái chăn ấm,hay áo bông ấm khá đẹp đẽ do người nhà của người đă chết bỏ đi th́ tiếc rẻ nên đă mang cho người ở xóm ăn mày này,họ chăn để đắp ấm và thấy hạnh phúc lắm.


Lần trước vào gặp ông Khiêm và bà Lơm,M thấy nghèn nghẹn khi nghe ông kể về cái lạnh cắt da giữa nơi đồng hoang này. M có nói với ông KHiêm rằng mùa đông tới M sẽ tặng ông 1 cái chăn ấm.

Mùa đông sắp đến M cũng chuẩn bị mua chăn cho ông,nhưng c̣n cảm thấy chưa đủ và có lỗi nếu M không kêu gọi để giúp hơn chục gia đ́nh c̣n lại có nhũng tấm chăn ấm trong mùa đông giá lạnh. Có hơn chục em bé cũng đang cần có giấc ngủ ngon,cần những tấm áo ấm để đi học.

Đêm nay,bất chợt nghĩ về họ,về cái lạnh ...mà M mất ngủ...bởi vậy M quyết định ngồi dậy viết bài để mong các bạn trong NCD & NCTT khi đọc bài này thể cùng M san sẻ t́nh thương để cho họ có chăn ấm đắp trong mùa đông giá lạnh sắp tới.Và tặng cho hơn chục em nhỏ trong xóm ăn mày 1 món quà ấm áp trong mùa Noel là những chiếc áo ấm để đi học.

Mong các bạn ủng hộ M,nếu được các bạn ủng hộ th́ M sẽ lên chi tiết kế hoạch để các bạn cùng tham khảo.

Chúc các bạn luôn vui vẻ & hạnh phúc trong cả bốn mùa

Mai77Alert webmaster - Báo webmaster bài viết vi phạm nội quy
 

 Page  Previous Page  1  2  3 4 Xem tat ca - Xem Tung trang  

 mai77
 member

 REF: 497054
 11/09/2009

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai
M cám ơn NHP đă thay M tiếp Bác Lynhat và mọi người nha.

M cám ơn Bác Lư đă đến chia vui cùng nhóm của M...hihi.


bác Lư biết không? ,.chỉ cách nhau có 1 cái cầu,bờ bên này nh́n sang bờ bên kia mà cuộc sống của những người dân khác nhau 1 trời 1 vực.

Mé bên này, ban ngày th́ tấp nập,ồn ào,về đêm th́ ánh đèn rực rỡ trên các ngôi nhà cao tầng.
Mé bên kia sông th́ ngược lại,cuộc sống trầm lặng..ban ngày mọi người tản đi làm thuê,hoặc đi xin ăn,đêm tối mịt mù mới về những căn nhà trên cánh đồng hoang vu không đèn điện,chỉ leo lét những ngọn đèn dầu.
Ngay cả cuộc sống bên phía ngoài bến phà cũ cũng có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn,ngồi nghe cô Trưởng thôn kể th́ cả ngày không hết chuyện của những người có hoàn cảnh đó.

Bên kia bến phà Bính cũ, nơi tập chung của những con người sống bằng nghề thuyền chài tại sông Cấm,họ thường đánh bắt cá trên sông ấy để bán lấy tiền sinh sống.hoặc nghề chở đ̣ khi chưa có cây cầu. Cá bắt măi cũng hết,cái phà Bính cũ người ta gần như bỏ đi,thay vào đó cây cầu dài hoánh tráng để tiện cho việc đi lại và phát triển về công,nông nghiệp tại vùng nông thôn Thủy Nguyên.Cây cầu đúng là mang lại lợi ích vô cùng lớn lao cho việc phát triển kinh tế địa phương đó,nhưng ngược lại,những người dân sống bằng nghề sông nước,nghề chở đ̣ đó lại không c̣n việc làm.Đa phần những người đó đều từ những nơi khác đến bến sông để sinh sống,không giấy khai sinh,không hộ khẩu,không nhà,gia tài của họ chỉ có cái thuyền làm chỗ ở và làm kiếm sống.Họ dạt nên bờ,tất cả đều không biết chữ,không hộ khẩu,không khai sinh,nên xin việc làm rất khó. Họ nên bờ mà không biết làm ǵ,rồi cũng có người đi làm thuê,đi đánh giầy,và không làm ǵ nữa th́ trộm cắp,nghiện ngập,tù tội..nói chung họ dính vào đủ các tệ nạn.Và dĩ nhiên cả những căn bệnh thế kỷ không hề buông tha cho họ.

Trẻ con ở mé bên ấy,nhiều đứa mồ côi v́ mất bố mẹ,hoặc hoàn cảnh v́ bố đi tù,mẹ đi tù hoặc bỏ đi Trung Quốc,chúng được những ông bà già cả nuôi trong thiếu thốn,cơ cực.

33 đứa trẻ không có khai sinh mới được cô trưởng thôn đó đấu tranh với chính quyền địa phương và nên thành phố để làm giấy khai sinh cho chúng.Nhà thờ công giáo ở đó cũng mở lớp học t́nh thương do các sinh viên t́nh nguyện dạy học để xóa mù chữ cho các cháu.Những cháu nào hoàn cảnh quá th́ nhà thờ cũng phát cho mỗi tháng 10kg gạo để ăn,sách học nhà thờ mua cho chúng học,,c̣n những thứ khác th́ gia đ́nh chúng tự lo.

Nh́n những đứa trẻ lem luốc,đen đúa,c̣i cọc ,có những đứa gần 10 tuổi mà chỉ cao ngang bằng Bibi 5 tuổi nhà M . Chúng cứ vật vờ chơi cả ngày,không người chăm sóc.Chúng thiếu t́nh thương của bố mẹ,chúng cũng không được học hành 1 cách chính thức tại các trưởng tiểu học địa phương v́ nhà chúng không lo được cho chúng học. Tương lai của chúng ảm đạm như hiện tại của bố mẹ chúng bây giờ...,

Thực sự M không thể tả hết được những cảm xúc hiện tại của M khi nói về những đứa trẻ mồ côi và những đứa trẻ có bố mẹ tù tội,hoặc những đứa trẻ bị bỏ rơi cho ông bà nghèo nuôi.

Trên bức h́nh trao quà của M,có 1 cháu trai,mặt đầy mụn,nhận quần áo mới từ tay M trao...cháu nhận luôn hộ phần cho em cháu ở nhà,v́ M có mua cho cả em cháu nữa.Cháu đó là Lê Việt Cường cùng em là Trà My, các cháu sống dưới thuyền cùng bố mẹ. Bố mẹ cháu đều mắc bệnh HIV...mọi người không biết cháu có bị bệnh đó không,nhưng mụn và nhiều vét lở loét trên mặt và tay cháu đă cho biết t́nh trạng sức khỏe của cháu. Có 1 điều làm cho M cảm động rằng,tất cả lũ trẻ con ở đó,không có đứa nào xa lánh cháu cả...chúng vẫn ôm cháu rất thân thiện. Có lẽ cùng cảnh nghèo khó nên mọi người thương nhau hơn,và không có ư thức đề pḥng.

hic..mải kể chuyện,nh́n ra thấy dài ơi là dài...thôi M ngừng ở đây nhé,khi khác kể tiếp.

Chúc Bác Lư và NHP vui vẻ nha.

Thân mến
Mai77


 

 tegieng
 member

 REF: 497092
 11/09/2009

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai

Chị Mai77 thân mến,

Ai bảo chị đăng h́nh mờ hong giới thiệu ai là ai hết nên Té Giếng mới nhầm mà gọi chị Hải 100% phụ nữ là "anh" chứ bộ. Chị Hải mờ có kiện chị th́ phải rồi đó mà, hi hi.

Thôi, đùa một chút cho vui nhà vui cửa chứ chị giùm ơn nói lại với chị HảiTé Giếng (hông biết là hông có tội) xin "hun" một cái lên trán chị Hải mà chân thành xin lỗi và mong sự tha thứ của chị ấy nha, (mà ai là chị Hải nhỉ? Lỡ mà "hun" nhầm người khác th́ làm sao đây nhỉ?) hi hiii.

Chúc chị tràn đầy niềm vui và hạnh phúc!


Thân ái,


 

 huongcts
 member

 REF: 497111
 11/09/2009

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai
Xin chào cả nhà.

Chúc mừng và cám ơn NCTT, Mai77 và toàn thể anh chị em đă góp công góp của để hoàn tất dự án và đem lại sự an ủi cho các gia đ́nh kém may mắn trên. Tiện đây Hương xin cám ơn em Rubyngoc rất nhiều. Vốn là số tiền giúp dự án trên mà Hương gửi đến Mai77 là số tiền mà Rubyngoc đă từ chối nhận lại của Ngotaygl (bằng cách cho sai địa chỉ năm lần bảy lượt bị mail return). Hương cũng chẳng biết là làm thế nào mà Ng̣ Gai đă thiếu nợ Rubyngoc, nhưng v́ đây là topic của dự án nên Hương không nói đến nữa. Chỉ mong được gửi đến Ruby 1 lời cám ơn sâu sắc nhất và chúc em luôn vui vẻ.

Thân ái chúc toàn thể quư vị b́nh an và hạnh phúc


 

 zuizuibuonbuon
 member

 REF: 497127
 11/09/2009

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai

CHÚC MỪNG DỰ ÁN THIỆN NGUYỆN THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP

Photobucket

Trân trọng
ZZBB
 

 rubyngoc
 member

 REF: 497139
 11/09/2009

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai
Chị Hương !!!
Chúc mừng và cám ơn NCTT, Mai77 và toàn thể anh chị em đă góp công góp của để hoàn tất dự án và đem lại sự an ủi cho các gia đ́nh kém may mắn trên. Tiện đây Hương xin cám ơn em Rubyngoc rất nhiều. Vốn là số tiền giúp dự án trên mà Hương gửi đến Mai77 là số tiền mà Rubyngoc đă từ chối nhận lại của Ngotaygl (bằng cách cho sai địa chỉ năm lần bảy lượt bị mail return). Hương cũng chẳng biết là làm thế nào mà Ng̣ Gai đă thiếu nợ Rubyngoc, nhưng v́ đây là topic của dự án nên Hương không nói đến nữa. Chỉ mong được gửi đến Ruby 1 lời cám ơn sâu sắc nhất và chúc em luôn vui vẻ.


****

Ruby mến chào chị Hương và thân chào các anh chị NCTT ,NCD


Ruby chào chị Hương .

Ruby cảm ơn chị Hương đă dùng số tiền để giúp nhưng người kém may mắn ,thật sự Ruby gởi điạ chỉ cho anh Ng̣ là đúng rồi ,nhưng khi đánh máy hay nhắn tin qua điện thoại Ruby nhắn nhầm chữ R thành chữ S anh Khoai cũng bị như vậy nhưng anh Khoai gởi quà cho Ruby cũng nhận được ,thật sự Ruby không có cố ư gởi sai điạ chỉ của Ruby cho anh Ng̣ ,,,Ruby cũng hỏng nhớ cái điạ chỉ mới của Ruby có bị nhầm kg nửa v́ trong pm đă bị xoá rồi ,chắc anh Ng̣ không nói với chị nên em kể lại cho chị hiểu , Lúc anh Ng̣ bị bệnh và ảnh khoẻ lại .lúc đó có 1 người bạn bị bệnh ,Em có gọi hỏi thăm anh Ng̣ và anh Ng̣ nói về chuyện của của người ấy bị bệnh ,nhưng chị Hương đi công tác nên anh Ng̣ không gởi cho người đó được ,rồi sẳn đó Ruby cũng gởi cho người đó cùng 2 người bạn nữa ,nên luôn tiện Ruby gởi giúp anh Ng̣ luôn ...chứ không có ǵ cả ,anh Ng̣ cứ ngại nhắc đi nhắc lại hoài ,Ruby định để đó khi nào anh Ng̣ có muốn giúp ai th́ gởi giúp Ruby cho người ta luôn ,nhưng bây giờ suy nghỉ của Ruby đă thành hiện thực rồi ...Ruby cảm ơn chị Hương và anh Ng̣ ...chúc anh chị luôn vui vẻ và hạnh phúc .


Thân mến !!!

Cảm ơn !!!


 

 mai77
 member

 REF: 497824
 11/12/2009

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai
Mai77 Xin chào các Anh chị và các bạn.

Do bận công việc nên hôm nay M mới trở lại diễn đàn và đọc các góp ư khuyến khích của các Anh,Chị. M cám ơn các Anh chị nhiều lắm và cho M xin lỗi v́ đă trả lời trễ nha.

@ bạn Té Giếng nè..hehehe.

HaiHp sau khi đọc lời nhắn của Tegieng đă nhăm nhắm mắt và bảo M gửi đến Tegieng 1 nụ "hun" đáp lễ bạn...hihihi. Đúng là hông bít hông có tội mờ.Trong 4 người,ai cao nhất,cao hơn cả anh NHP đó,Tegieng cứ nhè người cao nhất đó mà "hun" nha...hahaha.M đứng ngoài cổ vũ để lấy thêm khuyễn măi nữa..h́h́

@ Mai chào chị Hươngcts và em Rubyngoc ,bạn Zuizuibuonbuon nha.

M rất cảm động trước tấm ḷng nhân ái của anh Ng̣ & chị Hương cùng em RuByngoc.
Những mảnh đời bất hạnh sẽ luôn ấm áp bởi những tấm ḷng yêu thương của các anh chị và các bạn trong NCTT thương này.
Trước những việc làm cao đẹp của các anh chị nói chung cũng như của chị Hương & Ryby ,Tegieng,chị TTCH ,chị Hoahuetrang,anh Manbuon và những người luôn âm thầm giúp đỡ những bất hạnh trong topic này nói riêng ,đă khiến M cảm động vô cùng,đó cũng là động lực giúp M hiểu ra rằng " Cuộc sống này vẫn c̣n rất nhiều người tốt,và cũng c̣n nhiều điều tốt đẹp dành cho riêng ta

Một lần nữa M xin chân thành cảm ơn các Anh các chị đă giúp đỡ và động viên M hoàn thành dự án này nha.

t/b: Bạn Zuizuibuonbuon à,Hôm nào M rảnh,M xin được họa thơ với bạn nha..hihi,
Giờ M lại bận nữa rồi...hic..hic


M chào tạm biệt các Anh chị và Các bạn...c̣n phần cuối của dự án,khi nào xong M sẽ thông báo để các Anh,Chi và các bạn cùng vui với M nha.

Xin chúc các anh chị và các bạn lúc nào cũng tràn ngập niềm vui,hạnh phúc

Thân Thương
Mai77


 

 mai77
 member

 REF: 499259
 11/18/2009

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai

Sáng hôm qua,trời lạnh căm căm..tâm trạng M cũng không tốt nên rủ đứa bạn đi thăm xóm ăn xin để xem họ đắp chăn có đủ ấm không? Áo cho trẻ con có đủ vừa với trời lạnh như vậy không,xem gió bấc ở xóm đó như thế nào.

Gând trưa,trời hửng nắng nhưng cái lạnh vẫn căm căm,lạnh 4 ngày rồi mà M vẫn chưa thể quen với thời tiết được. Đi xe máy đên nơi th́ hay bàn tay đă cứng như gỗ,co duỗi khó,đi đứng đều run bần bật....hic...

Vào thăm ông KHải..2 ông bà có nhà mới nghe chừng hồ hởi lắm,trong nhà cũng ấm cúng...không c̣n cảnh gió thổi qua những lỗ thủng ở vách và lùa vào nhà lạnh như mọi năm nữa.M ngước nh́n cái trần nhà xem ông đă làm chưa,Ông chưa làm trần rồi....x́u mặt buồn nè...,M có hỏi ông sao ông lấy tiền rồi mà không làm mái trần,ông nói,v́ thiếu tiền làm nhà và chi các khoản khác nên ông đă tiêu vào tiền làm trần nhà..các cô thông cảm...để ông từ từ góp tiền làm trần sau..buồn ơi là buồn.
Photobucket
Nhà ông KHải,h́nh chụp bằng máy điện thoại di động nên không được rơ nét.

vừa khi đó,ông Minh mù sang xin bà Lơm vợ ông KHải ít mỡ cháy vàng về để xào nấu ǵ đó. 2 đứa M liền theo ông Ḿnh về nhà ông thăm nhà ông.Ông Minh run lập cập v́ rét,đi về nhà,trên đường đi mấy lần ông đâm đầu vào hàng rào và cột nhà nhà xóm.

Vào trong nhà ông,nhà trống thốc,siêu vẹo...M nh́n trong nhà có 1 cái giường cũng siêu vẹo,M hỏi ai nằm ở giường kia hả ông,ông bảo: thỉnh thoảng có 1 bà điên,tâm thần vào đây ngủ nhờ,nên ông để gường đó. M hỏi,thế chăn đệm của ông đâu? Ông bảo,Ông bán rồi...huhuhuhu...,M hỏi tiếp " thế hôm trước chúng cháu cho ông 800.000 dồng cơ mà,ông tiêu hết rồi sao lại bán chăn đệm đi,mà ông bán được bao nhiêu tiền? Ông nói. Ông bán được 500.000 tất cả,cộng với 800.000 ngàn các cháu cho là 1.300.000 đồng,ông mang trả tiền nợ lăi vừa đủ,v́ tháng trước,ông ốm cả tháng ,không đi làm được ,ông phải vay tiền nợ lăi để mua thuốc,không có tiền trả họ,họ cứ chửi tối ngày,rát mặt lắm..nên ông xin lỗi các cháu,ông bán để lấy tiền trả nợ.

Nh́n ngôi nhà siêu vẹo trống hơ trống hoắc của ông,nh́n vại nước để ông nấu ăn rong rêu xanh rớt rợt,,loăng quăng nhảy múa trong đó khiến M không thể giận được ông nữa. Thấy thương ông mà chưa biết làm ǵ..huhu

Trong nhà ông Minh mù


Sang nhà Thủy Nam,quần áo của các cháu c̣n nguyên,treo ngay ngắn để dành có dịp nào đó mới mặc cho mới,cái chăn và vỏ chăn vẫn c̣n,riêng cái đệm cũng bị bán mất tiêu rồi...buồn ghê gớm,,ai cũng có lư do để bán.Thằng bé 3 tuổi tḥ ḷ mũi xanh đang mải mê chơi đồ hàng trên cái chiếu rách dưới đất.

Vào nhà Cô Hạnh,mẹ của Cu,C̣..căn nhà không rộng nhưng trống thốc,đếm không biết bao nhiêu cái lỗ to nhỏ ở vách tường.Ngồi nghe kể nghèo kể khổ mà năo cả ruột gan.

2 đứa M lại sang nhà bà Minh mù 97 tuổi. Gọi măi không thấy động tĩnh ǵ,cái cổng nhà bà quá bé và quá thấp,vào phải cúi rạp người xuống mới chui được qua cổng,căn nhà liếp lá khoảng 5m2 có 1 cái giường 1 cũng xiêu vẹo,giữa nhà 1 cái nồi đang ngự trên 3 viên gạch và vài thanh củi nguội lạnh. Cái chăn bông phông phồng,gọi măi mà không thấy bà đâu..M hồi hộp bởi nghĩ bà đang nằm trong chăn,lấy hét can đảm để lôi cái chăn ra xem bà bên trong có ổn không....nhưng khi lật cái chăn nên th́ chả thấy bà đâu cả..chăn không ...hic...

Bà Minh mù
Photobucket
Nga đứng phía sau cổng nhà bà Minh Mù 97 tuổi

Cái nhà này...nếu có mưa băo không biết bà Minh mù có biết đường chạy tránh băo không nhỉ,mấy cây tre èo uột chống cái mái tôn xi măng nặng nề...nhỡ nó không chịu được gió mà đổ vào người bà th́ sao? 2 đứa cứ hỏi nhau mà không đứa nào có câu trả lời.

Thực ra,bà Minh mù đúng là vua ăn mày,hàng ngày bà ngồi ở cổng chùa xin tiền,v́ bà quá già lại khắc khổ,đầu tóc trơ trọi toàn mụn nhọt nên mọi người thương cho bà nhiều,mỗi ngày bà xin được 100 ,đến 200 ngàn là chuyện b́nh thường,có hôm tết bà có thể xin được cả triệu bạc....nhưng bà xin dược bao nhiêu tiền đều mang về quê nuôi 4 đứa cháu mồ côi mẹ,con trai bà là bố các cháu bệnh tật,làm nông nghiệp nhưng do không có sức khỏe nên không đủ nuôi con,có lần v́ túng bấn không có tiền cho con ăn học mà anh đă đâm đầu vào ô tô để tự tử..nhưng may mắn rằng người lái xe kai kịp phanh lại..nếu không...,vợ anh là mẹ của 4 cháu chết hồi năm kia,chị bị ung thư và chết...Bà Minh tuy già mù,nhưng phải nuôi đến 3 đứa cháu nhỏ..1 đưa lớn mới đi lấy chồng rồi.

Vào nhà bà không gặp Bà,cái chăn ,đệm cũng không có trong nhà,hỏi hàng xóm th́ được biết rằng bà đă mang về cho các cháu ở quê sử dụng. Bà đi đâu đó chứ hôm nay rết,mấy ông bà già đều nghỉ ,không đi xin được...riêng bà Minh mù,dạo này sức khỏe bà yếu nên tuần bà chỉ đi 1 hoặc 2 buổi thôi.


 

 mai77
 member

 REF: 499260
 11/18/2009

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai
Thăm nhà Nam Thoa,bà Sửa cùng các cháu bà thấy cũng ổn hơn,riêng cô con gái bà Sửa bỏ đi Trung Quốc 11 năm,mới về mang theo cháu Trang,em Linh về và 1 cái bứu cổ rơ to..không có tiền mổ bứu cổ nên đành để vậy,có đắp thuốc lá nhưng bệnh không khuyên giảm...bà tha thiết muốn nhờ đội M giúp con bà mổ bứu cổ. Nhưng trường hợp của chị chắc cũng phải từ từ...thực ra....M vô cùng ghét người mẹ đang tâm bỏ rơi con nhỏ để đi lấy chồng...nghĩ cũng thương chị,nhưng thực ra vẫn c̣n những hoàn cảnh đáng thương hơn.

Nhà Bà Sửa..NHP và M đă đến làng trẻ mồ côi Hoa Phượng để xin cho cháy Thùy Linh vào đó ,nếu cháu vào đó sẽ được nhà nước nuôi ăn học đến năm 18 tuổi...nhưng khi nói chuyện với bà Sửa,bà nhất quyết không cho cháu vào trại trẻ mồ cồi,mặc dù khó khăn lắm NHP mới thuyết phục trại đó nhận cháu. Bà Sửa chỉ thích cho cháu đi ăn xin..c̣n học hành và tương lai của cháu không thành vấn đề..trước hôm phát quà M và NHP đă rất bất b́nh trước thái độ và sự vô tâm của Bà.Nói về bà Sửa và cháu Linh ,M chỉ biết buồn và tiếc cho cuộc đời cháu thôi. Cháu càng lớn,sẽ càng có nhiều cạm bẫy..M sợ tự nhiên cháu mang 1 cái bụng bầu về và sinh thêm 1 đứa con không bố để nối tiếp nghề ăn xin,ăn mày th́ sao nhỉ...ôi buồn.....

Photobucket
H̀nh áo mới của cháu em cháu Linh và Trang
Photobucket
Căn lều ọp ẹp của vợ chồng Nam Thoa..chị Thoa vừa sinh cháu thứ 3 được 4 ngày...chồng vẫn hàng ngày cặm cụi đi xe ôm nuôi 1 vợ 3 con.


Tiếp tục đến nhà Bà Nội của 3 cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ Linh ,Luân ,Phương.
Lần trước chia quà,,M có lên danh sách cho 3 cháu thêm 300.000 đồng để mua vở bút..nhưng hôm đó quên mất không phát cho các cháu.
Hôm nay ra xóm ngoài để t́m vào nhà cháu đưa tiền cho bà các cháu.
Photobucket
Trong danh sách ghi là cho 300.000 đồng,nhưng hôm nay cho tiền M và Nga đă thêm ra để cho Bà cháu là 500.000 đồng.

Hoàn cảnh của ông bà già ngoài 60 và 3 cháu cũng rất đặc biệt,Bố mẹ các cháu chết đi để lại cho ông bà 3 đứa cháu..chồng bà bị cảm chạy năo,liệt nửa người,đâu ốm liên tục và phải nằm đó..không làm ǵ được,mọi gánh nặng đổ nên đầu bà.Thương các cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ mà bà không lỡ cho các cháu vào trại trẻ mồi côi,hoặc cho đi.Gia cảnh bà thật khó khăn,bà ao ước có vài con lợn để chăn nuôi làm vốn..số tiền mua lợn giống bà cần là 2 triệu đồng. M không hứa trước với bà nhưng M nghĩ sang đầu năm M cố cho bà 1/2 số tiền đó. 

 bimbim118
 member

 REF: 499297
 11/18/2009

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai

Chị Mai ơi, xem những h́nh ảnh này thật vui và cảm động quá!

Cám ơn các nhà hảo tâm đă giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh.
Cám ơn chị đă thực hiện dự án thật tốt đẹp!


 

 mai77
 member

 REF: 499311
 11/18/2009

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai
Chị Mai cám ơn em Bimbim đă ghé thăm chị nghen,tiếc rằng hôm phát quà không có em đó..hic.

Chúc gia đ́nh nhỏ của em luôn An Vui,Mạnh KHỏe và Hạnh phúc nha

Thân thương

Mai77


 

 bimbim118
 member

 REF: 499315
 11/18/2009

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai

h́, vâng em cũng tiếc lắm chị à, hôm đó nếu không có kế hoạch về quê từ trước chắc em đi với tụi chị quá! Để hôm nào gặp cho hai anh em tụi nhỏ quậy nhau chơi, hihi.


 

 aka47
 member

 REF: 499318
 11/18/2009

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang baiĐừng nói tiếc chị BB ui.

Hụt kỳ này c̣n kỳ khác , phải "hun" chị Mai.

hihi


 

 mai77
 member

 REF: 499321
 11/18/2009

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai
Đúng rồi đó Aka...Vẫn c̣n nhiều cơ hội khác mà ,đúng không BImbim...2 đứa nhỏ mà chơi với nhau là chúng thích lắm,Bibi cũng thích biển như Bimbim bé vậy...hihi

Vui nhiều nghen 2 em


 

 nuachungxuan
 member

 REF: 508740
 12/25/2009

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai
Chào em Mai,

Chị cần nói chuyện với em. Em liên lạc chị nhe.
Chúc em một mùa Giáng Sinh vui vẻ, an lành.


 

 thanhvan4177
 member

 REF: 514510
 01/20/2010

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai
Mai à! Chị định đăng tin lên đây nhưng diễn đàn báo lỗi nên không đăng được.
Dự án của chị giúp học sinh dân tộc Tây Nguyên em ủnng hộ chị nhé.


 

 mai77
 member

 REF: 514518
 01/20/2010

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai
thanhvan4177 -REF: 514510 -Date:01/20/2010
Mai à! Chị định đăng tin lên đây nhưng diễn đàn báo lỗi nên không đăng được.
Dự án của chị giúp học sinh dân tộc Tây Nguyên em ủnng hộ chị nhé.

Chị Thanhvan4177 thương mến!

Mai cũng được biết chị đang giúp các học sinh người dân tộc thiểu số ở trường chị. Mai c̣n cầm trong quỹ 1 số tiền. Nếu chị muốn Mai chia sẻ dự án th́ chị hăy lập 1 topic mới cho Mai và các anh chị em trong này biết được dự án của chị,cách thức làm việc của chị.Nếu thấy hợp lư Mai sẵn sàng ủng hộ chị và các em nhỏ người dân tộc.Mai cũng tin rằng các anh chị em này cũng đồng ư với Mai là như thế!

CHúc chị vui nhiều nha

Em,Mai77


 

 titmit135
 member

 REF: 515543
 01/24/2010

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai
Cảm ơn cuộc sống về những ǵ bạn có, tin cuộc sống về những ǵ bạn cần.Chào người nhà ḿnh..TNX nè..Chúc Mai vui, tươi xinh nha..Lính mới ṭ te..heeeeeee

 

 sannguoivatoi
 member

 REF: 523324
 02/26/2010

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai
Khi chúng ta nghĩ về hạnh phúc là khi chúng ta nh́n thấy cuộc đời này bằng đôi mắt của những người thợ. Người thợ tạo dựng lên cuộc sống và giá trị của cuộc sống. Gửi tặng cô Mai77 cùng bè bạn.Bài thơ về hạnh phúc

Người đăng: Thanh Thao | Xem bài gốc

Bài thơ về Hạnh phúc
(Trần Chí Trung)

Hạnh phúc là ǵ ?
Câu hỏi muôn đời loài người hằng khắc khoải
Bởi lẽ đôi khi trong ḍng trôi miết mải
Ai nhận ra ḿnh hạnh phúc riêng tư ?

Với tuổi thơ,
Hạnh phúc là chiếc áo mới
Là que kem, cục kẹo
Là mật ngọt cuộc đời
Hạnh phúc đến, và đi, cùng nụ cười
Tuổi thơ ai vốn chẳng từng nghịch dại ?

Hạnh phúc là những buổi mai
Cặp sách tung tăng trên đường đi học
Là khi oà khóc
Cô giáo dỗ dành măi chẳng chịu thôi

Hạnh phúc là khi mẹ trở về
Với gói quà nhỏ thơm lừng hương cốm
Hạnh phúc là mơ được thành người lớn
Nên con trẻ chơi lấy chồng vợ
Nuôi búp bê...

Khi trai trẻ,
Hạnh phúc là lời hẹn
Em gửi lọn tóc thề măi măi
Hạnh phúc là bài hát mang theo những tháng ngày
Để những lúc bận ḷng ta dừng chân nhớ lại
Hạnh phúc là thất bại
Vấp ngă rồi ta tự ḿnh đứng lên

Hạnh phúc là niềm tin vững bền
Khao khát sống và tràn trề mơ ước
Tưởng chừng ḿnh sẽ luôn luôn đạt được
Những đích đến cuối cùng ta đă tự đặt ra

Hạnh phúc là lúc ở xa
Ta nhận được lá thư bè bạn
Hạnh phúc là khi hoạn nạn
Vẫn thấy xung quanh chẳng riêng lẻ một ḿnh

Hạnh phúc là một mối t́nh
Phút rung động đầu đời em có nhớ
Là cơn mưa nhỏ giữa một chiều trên phố
Hai người nắm tay lặng lẽ con đường dài

Và đến khi,
Mái tóc dần mờ phai,
Hạnh phúc là ở một nơi tĩnh lặng
Với đất trời
Với cỏ cây
Để ôn lại nỗi ḷng sâu nặng
Những vị ngọt, đắng cay mà ta nếm qua
Hạnh phúc là khi thấy tất cả đă qua
Vinh nhục vốn chỉ là cơn gió thoảng
Thói tị hiềm với bao dung làm bạn
Day dứt với đời dẫu có được bao nhiêu ?

Để rồi khi ngày tháng đă ngả chiều,
Hạnh phúc là được mỉm cười nằm xuống
Ta thanh thản với những ǵ có được
Và cả những ǵ chưa làm nổi hôm qua...

Để phải phiền xung quanh khóc cho ta
Tức là vẫn c̣n yêu thương nhiều lắm
Hạnh phúc với đời được trở về cơi vắng
Trong nỗi nhớ mong của những người thân quen...

Hạnh phúc là ǵ ?
Ai sẽ chỉ cho xem ?
Ai dám tự bảo rằng ḿnh hạnh phúc ?
Ai từng yêu mà được yêu mọi lúc ?
Ai thành công mà chẳng bại đôi lần ?
Nhắn nhủ rằng,
Trong những bài thơ, bài ca, chúng ta đi t́m hạnh phúc
Vẫn cứ ngẩn ngơ với hạnh phúc người đời
Vẫn cứ thấy hạnh phúc trong tiếng cười
(Mà chẳng tự ḿnh biết thương yêu tiếng khóc?)

Hạnh phúc của riêng ai
Trong mỗi người là thế,
Vốn đơn sơ, b́nh lặng và nhỏ bé
Trong mỗi chúng ta
Ai được thoả nỗi khát khao về hạnh phúc


 

 mai77
 member

 REF: 523342
 02/27/2010

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai
Cám ơn bạn lính mới ṭ te Titmit...hihi.
Vui mừng v́ bạn đă dành thời gian đọc topic dài này của Mai,cám ơn những lời chúc tốt đẹp của bạn.

Mai chúc bạn và gia đ́nh một năm mới hạnh phúc nghen.]Mai77 chào bạn sannguoivatoi,

Rất cám ơn bạn về bài thơ thật hay,thật ư nghĩa về hạnh phúc

Hạnh phúc thật đơn giản và cũng khó vô cùng ,có khi chỉ là 1 ánh mắt nh́n cũng làm ḷng ta lâng lâng,đôi khi chỉ là từ những điều b́nh dị nhất...

Cám ơn bạn nhiều

Mai chúc bạn Năm MỚi Hạnh Phúc và Thành Công nghen

Thân ái

mai77

 

 Page  Previous Page  1  2  3 4 Xem tat ca - Xem Tung trang  

  góp ư kiến

 
   

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 

 


Nhà | Ghi danh Thành Viên | Thơ | H́nh ảnh | Danh Sách | T́m | Diễn đàn | Liên lạc | Điều lệ | Music | Link | Advertise

Copyright © 2020 Vietnam Single & Tim ban bon phuong All rights reserved.
Hoc Tieng Anh - Submit Website Today - Ecard Thiep - Hot Deal Network