Vietnam Single Tim Ban Bon Phuong  


HOME  -  FORUM  -  REGISTER  -  MY ACCOUNT  -  NEW  PHOTOS  -  BROWSE  -  SEARCH  -  POEM  -  ECARD  -  FAQ  -  NCTT  -  CONTACT

Sponsored links


Diễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
NCTT Những chủ đề mới nhất

NCTT Những góp ư mới nhất
NCTT Website


Who is Online
 

 

Forum > Y khoa, đời sống >> Văn Hoá Điện Thoại Di Động

 Bấm vào đây để góp ư kiến

1

 ototot
 member

 ID 78609
 08/15/2014Văn Hoá Điện Thoại Di Động
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email -goi thu   Thong bao bai viet spam den webmaster  edit -sua doi, thay doi edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien
Trong tuần qua, chắc bà con đă theo dỏi tiết mục "Văn Hoá Ăn Bám" cuả HoaSenHàNội trong đó tôi có mạo muội ghé vào để viết về những khác biệt văn hoá giưă phương Đông và phương Tây…

Tôi cũng đă có lời xin lỗi và cám ơn chủ nhà về việc làm này, tuy phần thêm thắt cuả tôi cũng làm cho tiết mục cuả Sen được chiếu cố đông đảo hơn!

Nay, cũng trong ư đồ nói thêm về những khác biệt Đông Tây, tôi xin lập một tiết mục riêng rẽ là Văn Hoá Điện Thoại Di Động để chia sẻ cùng diễn đàn.

Ai cũng biết điện thoại di động (đtđd) đă trở thành một phần thiết yếu không thể tách rời khỏi cuộc sống cuả một số lớn người trên thế giới, nên gọi nó là "Văn Hoá ĐTDĐ" chắc cũng không ngoa, và đă nói là văn hoá, chắc hẳn ta không thể không kể đến những khác biệt giưă dân tộc này với dân tộc kia, nói cụ thể hơn, chi tiết hơn là nói đến Đông và Tây.

Xin mời bà con theo dơi, cũng qua một loạt ảnh sưu tầm từ một trang mạng truyền thông nổi tiếng thế giới là Hăng Thông Tấn CNN…

Ảnh 01
 photo 01Sharingiscaring.jpg
Giới trẻ ưa dung đtdđ nhất

Trong thời gian Trung Quốc tổ chức Thế Vận Hội Bắc Kinh 2008, một nhóm đông giới trẻ cư ngụ trong một khu phố, không có khả năng tài chính đến tham dự Lễ Khai Mạc th́ xúm lại xem chung trên màn ảnh nhỏ cuả đtdđ. Bên Tàu, người ta gọi đtdđ là "shou-ji" (dịch từng chữ là "máy tay"!).
Ảnh 2
 photo 02Mobilemanners.jpg

Tại Nhật Bản, người ta thường cau mày khó chịu khi thấy có ai sử dụng đtdđ ở nơi công cộng. Hành khách đi chuyển trên các chuyến tàu điện cho dân đi làm hàng ngày th́ luôn luôn được nhắc nhở qua máy phóng thanh đă thu âm sẵn là hăy đặt đtdđ ở thế im lặng (silent) hoặc chó nó "rung" (vibrate) thôi, để chứng tỏ ḿnh có ... phong cách lịch sự đối với người xung quanh!
Ảnh 3
 photo 03Notalkingplease.jpg

Cũng tại Nhật, người dân ở xứ Phù Tang này vốn có truyền thống là đặt những nhu cầu cuả tập thể lên trên nhu cầu cuả cá nhân, nên không ngạc nhiên ǵ khi thấy họ tiếp cận với nhau bằng cách gởi email hay gởi bản tin nhắn, thay v́ nói chuyện với nhau bằng lời nói, khi đang ở chốn công cộng!
Ảnh 4
 photo 04Chattingisnotasin.jpg
Giới tu hành cũng ... thích dùng đtdđ!

Người Ư thường vui vẻ bấm nút trả lời những cuộc gọi trên đtdđ khi đang ở trong nhà hàng ăn uống, trong những buổi họp kinh doanh làm ăn, trong những buổi hội họp, thậm chí ngay cả đang khi tham dự những buổi ca nhạc, hoà nhạc…
Ảnh 5
 photo 05Caughtoncamera.jpg

Ở Tây Ban Nha, các quan chức đi họp hành cũng kín đáo đánh tin nhắn với đtdđ để "dưới bàn"! H́nh trên là cựu phó Thủ Tướng Ư bị nhà báo chụp được cảnh ông đang dùng đtđd trong một buổi họp cuả Thượng Viện Ư, trước khi Thượng Viện biểu quyết tín nhiệm hay không tín nhiệm nội các cuả ông năm 2010… Nhưng ǵ th́ ǵ, cũng phải dùng đtdđ cho kín đáo!
Ảnh 6
 photo 06BeepinginAfrica.jpg
Trẻ em ở những nước nghèo khi xưa, nay cũng có đtdđ riêng!

Ở nhiều nơi tại Ấn Độ và châu Phi, người sử dụng đtdđ không muốn bắt điện thoại, th́ cứ cố ư … tảng lờ như không nghe thấy tiếng gọi, để người gọi tưởng là họ hụt nghe (missed calls) thôi!
Ảnh 7
 photo 07Youngandmobile.jpg

Ở Mỹ, việc đánh bài (texting) hoặc dùng internet trên đtdđ th́ không thịnh hành lắm so với các nước khác. C̣n dùng đtdđ mà nói chuyện lớn tiếng, th́ được coi là thói xấu tệ nhất cuả dân xài đtdđ!
Ảnh 8
 photo 08Chattingaway.jpg

Một giáo sĩ Do Thái c̣n dùng đtdđ trong một giáo đường Do Thái giáo để … phong chức cho một tu sĩ nào đó!
Ảnh 9
 photo 09Socialmedialovers.jpg

Với 40 triệu người sử dụng facebook và 20 triệu người khác sử dụng tweeter nước Nam Dương (Indonesia) được coi là số 1 trên thế giới về số người sử dụng mạng xă hội!
Ảnh 10
 photo 10Snaphappy.jpg

Một thiếu nhi Indonesia dùng đtdđ để chụp ảnh sau khi tham dự xong một buổi cầu kinh tập thể trong một lễ hội Hồi Giáo kéo dài 3 ngày tại cảng Sunda Kelapa.
Ảnh 11
 photo 11Mobilephotography.jpg
Đạo Hồi khe khắt nhiều thứ, nhưng đtdđ th́ lại OK!

Những phụ nữ Á Rập Xê Út (Saudi Arabia) này đang dùng đtdđ để chụp ảnh sau khi cầu kinh xong để đánh dấu kết thúc tháng chay Ramadan cuả Hồi Giáo ở một đền thờ tại thành phố Riyadh.
Ảnh 12
 photo 12Iranianrevolution.jpg

Hiện nay Ba Tư (Iran) là thị trường thuê bao đtdđ lớn nhất Trung Đông, và số người sử dụng đtdđ này được tiên đoán là sẽ lên con số 122 triệu người, tính đến cuối năm 2016.

Trong những cuôc biểu t́nh khổng lồ năm 2009, nhà nước Iran đă phải phá rối hệ thống đtdđ, v́ những người chống đối đă phối hợp tất cả những cuộc xuống đường này qua mạng lưới đtdđ!
Ảnh 13
 photo 13Mobilecampaigning.jpg

Một thổ dân Ba Tây (Brazil) đang dùng đtdđ để chụp h́nh trong dịp họp thượng đỉnh về bảo vệ môi trường tổ chức tại thủ đô Rio de Janeiro năm 2012.Trên đây là những h́nh ảnh thời sự thế giới mà phóng viên CNN đă ghi nhận, xung quanh việc sử dụng đtdđ khắp đó đây, và người sử dụng thuộc đủ mọi thành phần!

Mời bà con tham gia với những góp ư hay h́nh ảnh, nhất là đặt trọng tâm về thể loại "văn hoá" này.

Bà con ở Việt Nam chắc có nhiều h́nh ảnh thú vị lắm về đtdđ!


Thân ái,Alert webmaster - Báo webmaster bài viết vi phạm nội quy
 

 ototot
 member

 REF: 682048
 08/15/2014

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai


Vài điều nên biết về điện thoại di động (đtdđ):

 • Theo thống kê cuả Ngân Hàng Thế Giới (World Bank) th́ 3 phần 4 dân thế giới có tiếp cận với đtdđ.

 • Ở Anh Quốc, đtdđ được gọi ngắn gọn là mobile (nghiă là "di động")

 • Ở Mỹ thống nhất gọi là Cell Phone ("cell" = tế bào, v́ tượng trưng cho h́nh vẽ những tế bào h́nh lục giác, mỗi tế bào có thể truyền tín hiệu đi tất cả bất cứ tế bào nào khác trong hệ thống)

 • Ở Châu Mỹ La Tinh, gọi là Celular cũng có nghiă là "tế bào"

 • Ở Nhật gọi là keitai có nghiă là "mang theo được" (portable)

 • Ở Tàu, tiếng quan thoại gọi là shou-ji theo phiên âm la mă, có nghiă là "máy tay" (hand machine)

 • Ở Bangladesh (sát bên Ấn Độ) gọi tên theo tiếng Anh là muthophone có nghiă là cái điện thoại trong ḷng bàn tay

 • Ở Thụy Điển (Sweden) người ta gọi là nalle nghiă là con gấu bông (teddy bear)

 • Ở Israel (Do Thái) gọi là Pelephone nghiă là "điện thoại kỳ diệu" (wonder phone)

 • Ở Đức gọi là … "handy" có nghiă là … "tay", không biết tiếng Đức là ǵ, nên phải nhờ … hoạmi cuả diễn đàn này giải thích hộ!


Thân ái,


 

 ototot
 member

 REF: 682090
 08/16/2014

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai


Quái lạ! Cái điện thoại di động (đtdđ) đă trở thành ... quái thai cuả thời đại, cuả 3 phần 4 dân số thế giới, trẻ già trai gái, kẻ sang người hèn, tu hành hay phàm tục, thẩy thẩy đều mắc phải bệnh dịch nó lan truyền khủng khiếp mà quái lạ là sao tôi chưa thấy ai góp ư vào tiết mục cả!

Thôi th́ đành lấy nơi này để ... độc thoại vậy.

Ai ṭ ṃ một chút cũng biết "điện thoại" (telephone) đă được người Mỹ Alexander Graham Bell sinh đẻ tại xứ Tô Cách Lan (Scotland) sáng chế ra từ thế kỷ 19, chính xác là từ năm 1876, sau nhiều năm nghiên cứu từ đời ông nội, bố ông ấy, rồi chính ông ấy. Số là mẹ ông, vợ ông đều … bị điếc, nên ông mới bỏ thời gian nghiên cứu về tiếng nói để mọi người khắp nơi đều được nghe nhau, nên mới sáng chế ra được cái điện thoại!

Nói đến điện thoại, tôi bỗng nhớ lại một thời thơ ấu ở quê nhà, khi nhấc cái "máy" lên, là nói chuyện với một "con đầm" ở "nhà giây thép" (lúc đó chưa có từ "bưu điện"!). Ḿnh bảo nó ḿnh muốn nói chuyện với ai ở số nào th́ nó nối dây cho ḿnh "a lô". Và điện thoại chỉ là đơn giản có bấy nhiêu.

Lẽ dĩ nhiên, thời đó chỉ những người "có máu mặt" mới có điện thoại ở nhà, nếu không sẽ phải ... cuốc bộ đến nhà giây thép để mất tiền sử dụng điện thoại từ đó.

Chỉ cần hiểu như thế, là biết ngay cái điện thoại đă đổi đời như thế nào để trở thành "đại dịch toàn cầu" như ngày nay.

Vẫn mong chờ bà con góp ư!


Thân ái chúc vui cuối tuần,


 

 thanhthien8
 member

 REF: 682091
 08/16/2014

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang baiMến Chào Cả Nhà và Bác OT buổi sáng!


Bác OT ơi, ai mà lại dám xông pha vào góp ư
ai ai cũng làm chủ ít nhất một cái cell phone, vậy lấy gan đâu mà vào

Nói ra mắc quai giây đt, thôi th́ đành im xem ai đó nói ra
có giống ḿnh là khi đi ngủ vẫn ôm khư khư cái điện thoại kia hông, hihic.


Mến Chúc Bác OT và Cả Nhà một cuối tuần vui khoẻ!


 

 ototot
 member

 REF: 682093
 08/16/2014

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai
 photo C01.jpg


 photo C02.jpg


 photo C03.jpg


 photo C04.jpg


 photo C05.jpg
Tắt máy đi, ThanhThien!


 

 thanhthien8
 member

 REF: 682095
 08/16/2014

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang baiBác OT đừng kêu con tắt máy, bở́ v́ ..


B́nh An Dưới Thế cho những ai có cell phone

giờ mà tắt th́ ..

B́nh An Dưới Thế cho những ai tắt cell phone, hihic.


 

 sinnombre1
 member

 REF: 682098
 08/16/2014

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai

thanhthien8 -REF: 682095 -Date:08/16/2014Bác OT đừng kêu con tắt máy, bở́ v́ ..


B́nh An Dưới Thế cho những ai có cell phone

giờ mà tắt th́ ..

B́nh An Dưới Thế cho những ai tắt cell phone, hihic.
Chị Thanhthien8 ui!

Trong rạp hát mờ SinTe vừa xem th́ có một người "đ́n ông" người "Mẽo" bị đuổi ra mà hông trả tiền v́ điện thoại của ổng reo lên trong lúc đang hát đó.

Chắc nà "B́nh An Dưới Thế" cho những ai tắt Cell Phone mờ chị nói th́ quá đúng với SinTe đó, hihic.


 

 ototot
 member

 REF: 682100
 08/16/2014

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai


Trong bản tin trên mạng cuả báo Anh "The Telegraph" tháng 4/2014 vưà qua về phiên toà xử vụ hăng Apple cuả Mỹ với sản phẩm iPhone kiện hăng Samsung cuả Hàn quốc với sản phẩm Galaxy về việc vi phạm bằng sáng chế (kết quả Samsung phải bồi thường cho Apple 929 triệu USD, tương đương với khoảng 2 vạn tỷ VNĐ!), nữ quan toà Lucy Koh (Mỹ gốc Hàn) đă nhắc nhở nhiều lần mọi người phải tắt điện thoại di động, nếu không sẽ bị đuổi ra khỏi pḥng xử!

Có một ông giáo sư người Mỹ đă móc đtdđ ra, không phải để nghe hay nói, mà là để chụp ảnh. Ông này bị phát hiện và cũng bị đuổi ra ngoài, và buộc phải lập tức xoá cái h́nh đă chụp, v́ luật ở Mỹ là không được chụp ảnh các phiên toà! (C̣n Toà Việt Nam th́ dở ẹt, để có người chụp được h́nh Cha Lư bị bịt mồm và ông Cù Huy Hà Vũ bị c̣ng tay!).
 photo 02FatherLy.png

 photo 01CuHuyHaVu.jpg


Đúng là luật ở đây th́ nghiêm minh, và vi phạm th́ có phần chắc bị xử lư!

Ôi, điện thoại di động, sao mi cũng rắc rối thế!


Thân ái,


 

 huutrinon
 member

 REF: 682121
 08/17/2014

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai
--- Biết bao tín đồ CaTôLíc ước mơ có được giây fút lịch sử này trong đời !?...


 

 ototot
 member

 REF: 682147
 08/17/2014

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai


Cái máy điện thoại mà ông Alexander Graham Bell sáng chế ra từ năm 1876, chủ yếu là để truyền tiếng nói cuả con người ta qua những khoảng cách xa, th́ nay không c̣n ư nghiă duy nhất đó nưă!

Cứ xem như tên gọi cuả nó, telephone là ghép lại cuả "tele" = xa"phone" = tiếng nói., th́ bây giờ nó là tổng hợp cuả nhiều máy móc như
 • máy ảnh (still camera), máy quay phim (video camera)
 • máy thu âm, ghi âm (sound recorder)
 • máy gởi thư từ (email), tin nhắn bài văn (text), tin nhắn lời nói (voice mail)
 • máy lưu giữ hồ sơ (files), h́nh ảnh (album)
 • máy định vị bằng vệ tinh (GPS = Global Positioning Satellite)
 • máy đánh chữ (typewriter)
 • máy viễn ấn tự (teletypewriter)
 • máy đọc sách báo tin tức (e-reader)
 • máy cộng trừ nhân chia (calculator)
 • máy chuyển đổi (converter) cho các đơn vị đo lường, như chiều dài (length, distance), trọng lượng (weight), nhiệt độ (temperature), tiền tệ (currency),...
 • máy giao dịch ngân hàng (bank transactions)
 • .....
 • và sau cùng, nó đă trở thành một máy vi tính (computer) với tất cả những tính năng, tính chất cuả một máy vi tính!...

  Mà một máy vi tính khi mới sáng chế ra, chiếm cả một toà nhà; vài chục năm sau thu gọn lại vưà đủ để trên bàn, nên mang tên "Desktop" ("desk" = bàn; "top" = mặt trên; vài chục năm sau nưă lại nhỏ gọn hơn nưă để đặt trên ... đùi, nên mang tên "Laptop" ("Lap = bắp đùi, bắp vế; "top" = trên). Bây giờ "Laptop" lại bắt đầu ... "lỗi thời" (?) để nhường chỗ cho "máy tính bản" (tablet PC) và "điện thoại thông minh" (Smart Phone)...


Đă có một thời, khi mới tiếp cận với "vô tuyến truyền thanh", rồi "vô tuyến truyền h́nh", có người đă tự hỏi bao giờ th́ sẽ có "vô tuyến truyền ... mùi", để khi nói chuyện với ai, ḿnh có thể ... ngửi thấy "mùi" cuả người ấy!

Biết đâu đấy, có ngày ước mơ này sẽ trở thành hiện thực!


Thân ái chúc vui đầu tuần, 

 tuatethy
 member

 REF: 682149
 08/17/2014

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai
Cái bài nầy bác Ototo post lên đây cũng hay thật

Văn Hoá Điện Thoại Di Động


Nói lên cho con người hiểu biết
là con người bây giờ có thêm một bộ "óc" nhớ dùm cho chú,
cái nầy cũng t́m hiểu thêm nhiều lắm,

Như có một sổ nhà kinh tế trên thế giới đang nghĩ rằng,
Nhờ có bộ nhớ Văn Hoá Điện Thoại Di Động. Công cụ giao tiếp này là một yếu tố tăng trưởng quan trọng mà có thể xóa đói giảm nghèo. Điều này có thể kích thích nền kinh tế trong nước đang phát triển bằng cách thúc đẩy hoạt động của các doanh nghiệp nhỏ và giảm sự cô lập của các vùng nông thôn. Để nhận được dịch vụ từ một điện thoại di động, không cần phải có một địa chỉ thường trú hoặc thậm chí có điện ở nhà. Ngoài ra, một điện thoại di động không có lợi cho một người nhưng có thể "kết nối" toàn bộ một ngôi làng.

Như ở ngôi làng sa lảnh cách biệt vởi thể giởi bên ngoài, mà họ vẫn biết là thể giởi bên ngoài đang thay đổi hàng giây,
như bức h́nh nâỳcNhưng thật ra ĐTCT cũng làm cho chúng ta bỏ nhiều thời gian vào nó
Như

Đang chuẩn bị ăn, cũng kg yên vởi nóỞ New York, nhà hàng cũng như khách hàng phàn nàm nhiều về những chiếc đtct nầy,


Đang ăn họ được củ messa, họ phải trả lời và bồi bàn phải chờ thêm thời gian cho khách hàng ăn song,Trong lúc những khách hang khác đang chờ đến bữa ăn của ḿnh ngoài cữa,


 

 cafekho
 member

 REF: 682165
 08/18/2014

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai


Này th́ là điện thoại "ngu" nhé, reo không đúng lúc nhá..:)
--


 

 rongchoi123
 member

 REF: 682168
 08/18/2014

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai
rongchoi khen ông này biết cư xử với cái điện thoại vô t́nh.
Điện thoại không ngu, nó chỉ là tên đầy tớ đă được lập tŕnh bất biến rồi. Vấn đề là cách con người cư xử với nó như thế nào.
Ông trong clip (đóng vai người được phỏng vấn) đă hành xử đúng.


 

 huutrinon
 member

 REF: 682173
 08/18/2014

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai
--- Theo tôi,anh chàng trong clip khg đươc b́nh tỉnh !...Chỉ cần tắt điên thoại và xin lỗi là hết chiện ! Cùng lắm,nếu khg đang truyền h́nh trực tiếp,th́ chỉ cần cắt bỏ cái đoạn sơ suất trong clip trên là cùng !...Nhưng nếu có đang trực tiếp đi nữa,yêu cầu fóng viên điều khiển chương tŕnh nhanh trí,làm chủ t́nh h́nh,nếu cô nàng có tŕnh độ nghiệp vụ cao !...Có lẽ họ khg coi được clip này !?

...Ở đây,anh này cũng vụt đ/t, nhưng đă có người hứng lấy,hoặc là anh ta đă t́m chỗ đáp an toàn cho chiếc đ/t... Ai đâu lại vứt đi rầm rầm,có giải quyết được ǵ đâu !?


 

 LOLEMSAIGON
 member

 REF: 682175
 08/18/2014

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai

Ông Trẻ ơi, con thấy đề tài của OT từ bữa giờ mà con chưa comment được. Đúng là ĐTDĐ đă trở thành thứ không thể thiếu đối với con người thời đại này, từ cụ già đến em bé. Nó không c̣n là món hàng xa xỉ như mười mấy năm trước mà đă trở thành nhu cầu rồi, nhất là khi đời sống kinh tế và công nghệ phát triển.

Bên cạnh đó, con thấy điện thoại, mở rộng ra là máy vi tính, máy tính bảng, với việc truy cập internet dễ dàng, ngoài những hữu ích mang lại, cũng có mặt tiêu cực của nó.

Người ta dường như mải mê sống trong thế giới điện tử, thế giới ảo. Cha mẹ phó cho con cái chiếc điện thoại hoặc máy vi tính hoặc máy tính bảng, mặc con mải miết chơi nó, để đỡ việc trông con...nhiều nhiều nhiều hệ lụy diễn ra phía sau hào quang của công nghệ mà không thể kể hết...


 

 ototot
 member

 REF: 682188
 08/18/2014

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai

Trung thành với chân lư "Sự đời luôn luôn có hai mặt" (There are two sides to everything) nên nói đến cái lợi to lớn cuả điện thoại di động (đtdđ) th́ cũng phải nói đến những những cái hại khủng khiếp cuả nó!

Lợi th́ ai cũng thấy, khỏi cần nói thêm, nhưng hại th́ hoặc chưa biết, hoặc biết đó mà … không muốn nghe, không muốn nghĩ đến!, như:
 • Tốn tiền lắm, như ở Mỹ, mỗi tháng cả trăm đô là ít; không biết bên Việt Nam ḿnh có rẻ hơn không?

  Có người sử dụng theo số phút th́ cuối tháng nhận được những hoá đơn khổng lồ!

  Có người sử dung theo hợp đồng hàng năm ("service contract") trả tiền trước, sử dụng sau...

  Có người phải mua thẻ (phone cards), mua đến đâu xài đến đó, tiền tính theo số phút nhất định (minutes) số ngày phục vụ nhất định (service days), cái nào hết trước là đt hết xài, phải mua thẻ mới!

  Có người theo chương tŕnh số phút không giới hạn về số phút (unlimited minutes); có người sử dụng 24/7; có người ngày thường mất tiền, cuối tuần tha hồ; có người gọi đi (outgoing calls) mới tốn tiền, có người gọi đến (incoming calls) cũng bị ... chặt đẹp!

 • Lạm dụng đtdđ, như dùng nhiều quá, dùng không đúng việc, sẽ gây tổn hại cho tương tác giưă người và người. Ví dụ, ít thăm viếng ḍm ngó người thân, cha mẹ già yếu, mà chỉ bấm cái đtdđ hỏi thăm qua quít!

 • Lạm dụng đtdđ cũng đưa đến nhiều chứng bệnh hiểm nghèo như ung thư, mất trí nhớ, suy thị giác, suy thính giác, chưa kể những bệnh về tâm trí như ADHD với ảnh hưởng lâu dài như mất ngủ kinh niên, mất khả năng tập trung, rối loạn tâm lư…

 • Mắc nghiện đtdđ (addiction), không thể xa nó dù trong giây phút, như "đi nhà tắm" cũng phải mang theo, lên giường cũng kè kè bên ḿnh…, chưa nói đi ra khỏi nhà, khi lái xe máy hay ô tô…, tâm hồn luôn luôn căng thẳng...Điện thoại càng "khôn", càng "thông minh" như "Smartphone" th́ tai hại càng lớn!

Chính v́ thế mà tôi chỉ dùng … "điện thoại ngu" thôi ("dumb phone"), giá bán chưa đầy 5 đô, "ngu" v́ chỉ có vài tính năng căn bản thiết thực, phù hợp với nhu cầu cụ thể cuả bản thân, nên mỗi tháng tính ra chỉ tốn chưa đầy 7 đô mà cũng là đtdđ như ai!


Thân ái,


 

 ototot
 member

 REF: 682218
 08/19/2014

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai

Cái điện thoại di động cuả tôi, gọi là "điện thoại ngu" ("dumb phone") chỉ có những tính năng như sau:
 1. Có thể mua thêm phút/ngày sử dụng qua chính cái đtdđ, hay ra tiệm tạp hoá mua thẻ, đánh số thẻ, số mă PIN cuả thẻ,
 2. Sổ ghi số đt cuả vài chục người (address book) với tên họ và số đt người đó,
 3. Nhắn tin bằng thông điệp ngắn (message),
 4. Tải nhạc MP3 vào để khi buồn buồn th́ mở nghe,
 5. Ghi chép những cú đt gọi đến và đi,
 6. Tṛ chơi Games và vài ứng dụng (applications),
 7. Gởi và nhận email,
 8. Máy chụp ảnh và quay video 1,5 megapixels, kèm theo album,
 9. Tủ đựng hồ sơ tài liệu (folder),
 10. Thùng dụng cụ (Tools) với những tính năng phụ, như
  • điều khiển đtdđ bằng tiếng nói (Voice command),
  • Đồng hồ báo thức (Alarm clock),
  • Lịch (Calendar),
  • Sổ tay ghi chép (Notepad),
  • Máy tính cộng trừ nhân chia (calculator),
  • Trang ghi nhớ những việc phải làm (Tasks hay Things to do).

 11. Tŕnh duyệt (browser) để lướt web, và sau cùng
 12. Những sắp xếp (settings) riêng cho đtdđ cuả ḿnh như đổ chuông hay rung, màn h́nh, cỡ chữ, v.v...

So với những "Điện thoại thông minh" (Smartphone) cuả các bác trên diễn đàn này, th́ cái đtdđ cuả tôi "ngu ơi là ngu", và "rẻ ơi là rẻ"!!! Vậy mà học măi, chưa tận dụng được nó, th́ đành thú nhận bản thân ḿnh cũng … "khờ ơi là khờ"!!!

Tôi già rồi, nên hơi "lẩn thẩn"; lương hưu vài ba năm mới tăng nhiều nhất là 3%, nên cam phận vậy, chẳng dám đua đ̣i với thứ "văn hoá điện thoại di động", và khi phê phán nó, chẳng dám "nói cạnh nói khoé" ai, để bị chửi nghe!


Thân ái,

Chú thích: Khi tôi viết "Văn Hoá đtdđ" xin đừng hiểu "đtdđ" là "đồi trụy diễn đàn" nhé!


 

 huutrinon
 member

 REF: 682223
 08/19/2014

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai
--- Nghe OT than về khả năng theo cho kịp trào lưu đtdđ,tôi cũng thông cảm lắm lắm...Nhưng thấy OT kể về chức năng của đt mà OT đang có,tôi thấy cũng đâu có ǵ là lỗi thời lắm đâu ?...Thật t́nh,tôi cũng khg có Smartphone,nên cũng khg biết nó có những khả năng ǵ nổi trội ? Ngoài trừ khả năng cảm ứng,truy cập Internet,đối thoại thấy mặt người nói chiện,khg biết c̣n ǵ nữa khg?...mà t́nh thiệt truy cập Internet bằng điện thoại th́ khg bằng computer rồi !
...1 iphone4 ...

+ 1 tablet, hành trang như vậy đủ khg ?


 

 rongchoi123
 member

 REF: 682227
 08/19/2014

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai
smartphone rơ ràng là ít tốn tiền cước hơn cell phone đời cũ.

rongchoi xin trích lại ư kiến của ông ototot:

"Lợi th́ ai cũng thấy, khỏi cần nói thêm, nhưng hại th́ hoặc chưa biết, hoặc biết đó mà … không muốn nghe, không muốn nghĩ đến!, như:

Tốn tiền lắm, như ở Mỹ, mỗi tháng cả trăm đô là ít; không biết bên Việt Nam ḿnh có rẻ hơn không?

Có người sử dụng theo số phút th́ cuối tháng nhận được những hoá đơn khổng lồ!

Có người sử dung theo hợp đồng hàng năm ("service contract") trả tiền trước, sử dụng sau...

Có người phải mua thẻ (phone cards), mua đến đâu xài đến đó, tiền tính theo số phút nhất định (minutes) và số ngày phục vụ nhất định (service days), cái nào hết trước là đt hết xài, phải mua thẻ mới!

Có người theo chương tŕnh số phút không giới hạn về số phút (unlimited minutes); có người sử dụng 24/7; có người ngày thường mất tiền, cuối tuần tha hồ; có người gọi đi (outgoing calls) mới tốn tiền, có người gọi đến (incoming calls) cũng bị ... chặt đẹp!


Về ư kiến này th́ rongchoi thấy những người đó đúng là chưa tận dụng được ưu thế của smartphone.
Hiện giờ smartphone của rongchoi nhờ một đứa em bà con học về điện tử viễn thông nhưng cũng rành rẽ về lập tŕnh nó cài cho một phần mềm gọi miễn phí, đến bất ḱ điện thoại nào trên thế giới (nhưng gọi trong địa phương thành phố th́ phải trả tiền , nói chung là rất ít tốn phí). Xin nhấn mạnh là phần mềm này có thể gọi đến cả điện thoại bàn. Từ VN có thể gọi đến điện thoại bàn hay di động ở Mỹ hay bất ḱ nước nào mà không tốn xu nào của người gọi lẫn người nhận và từ Mỹ cũng có thể gọi về VN bất ḱ nơi xó xỉnh nào mà không tốn một cent của ai. Bởi thế, ngành bưu điện điện thoại hiện nay thất thu rất nhiều v́ smartphone. Cũng như ngành băng dĩa thất thu v́ MP3 , MP4 xuất hiện vậy
rongchoi không rành lắm về lập tŕnh hay ngành viễn thông chỉ biết nó cài cho ḿnh th́ ḿnh gọi búa xua đă đời lắm đă hai năm nay rồi. Thật là phẻ từ khi có phần mềm này.


 

 huutrinon
 member

 REF: 682228
 08/19/2014

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai
[...Hiện giờ smartphone của rongchoi nhờ một đứa em bà con học về điện tử viễn thông nhưng cũng rành rẽ về lập tŕnh nó cài cho một phần mềm gọi miễn phí, đến bất ḱ điện thoại nào trên thế giới (nhưng gọi trong địa phương thành phố th́ phải trả tiền , nói chung là rất ít tốn phí). Xin nhấn mạnh là phần mềm này có thể gọi đến cả điện thoại bàn. Từ VN có thể gọi đến điện thoại bàn hay di động ở Mỹ hay bất ḱ nước nào mà không tốn xu nào của người gọi lẫn người nhận và từ Mỹ cũng có thể gọi về VN bất ḱ nơi xó xỉnh nào mà không tốn một cent của ai...]...,
(trích RC123...)...
---HTN chưa từng nghe tới vấn đề này...Rất muốn gặp em bà con của RC để xin học hỏi (về lập tŕnh...Em bà con RC là hacker thứ dữ !?...)...Chưa thấy chương tŕnh mà RC đang xài nên c̣n nhiều hoài nghi ! HTN biết 1 chương tŕnh có chức năng tương tợ,nhưng fải chung chi (trả ít lại khi kêu...)...Hoàn toàn miễn fí th́ fải thuộc hàng top của hacker rồi ?...


 

 rongchoi123
 member

 REF: 682230
 08/19/2014

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai
Nó ở xa lâu lâu về nó cài giùm rồi đi. Cả nhà rongchoi đều xài như vậy, không tốn xu teng nào. Nhưng gọi trong vùng địa phương ḿnh ở th́ tốn tiền thôi. Gọi ra ngoài thành phố khác hay ra nước ngoài vô tư. Bạn rongchoi cũng ngạc nhiên tưởng rongchoi giàu lắm không sợ tốn fee tiền điện thoại.
Thằng em bà con rongchoi đang làm trong ngành viễn thông kiểm tra các đường truyền điện thoại, internet phone,.... , có thể nó biết rơ hơn ta. rongchoi không thắc mắc ǵ chỉ xài thôi, nếu hỏi nó th́ cũng chẳng biết ǵ hơn v́ ḿnh có rành về kỹ thuật đâu.

Trước đây, rongchoi cũng nghĩ như ông ototot chỉ xài loại cục gạch v́ thấy mấy cái chức năng kia cũng chẳng quan trọng lắm chỉ là lấy le, làm màu. Nhưng từ khi thấy trong nhà mọi người xài tiện quá, lại không tốn xu gọi đi nước ngoài nên cũng sắm một cái và nhờ nó cài vào hi,hi,....


 

 ototot
 member

 REF: 682243
 08/20/2014

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai
Cảm ơn 2 bác rongchoihuutrinon đă cho tôi học hỏi qua trao đổi cuả cả 2 bác! Người th́ bảo tiện lợi mà chẳng tốn xu teng nào; người kia th́ bảo được như vậy là nhờ "chôm" được cuả người ta!

Theo tôi, cả hai đều đúng cả. Ngày xưa, khi tin học chưa phát triển mấy, không nghe nói đến nạn "software piracy" ("đạo tặc phần mềm", từ ngữ "đạo tặc" nôm na gọi là ǵ, ai cũng biết!) như bây giờ.

Như tôi đọc được đó đây, có người bảo 95% phần mềm điện toán đang sử dụng ở Việt Nam là "sao chép lậu", tức là không mất tiền mua, hoặc mua với giá thật là ... vô lư! Như vậy có nghiă là ở các nước phát triển, hầu hết mọi phần mềm đều phải bỏ tiền ra mua, "đạo tặc" cũng có, nhưng rất ít.

Lại có câu hỏi: Thế th́ những nhà sản xuất phần mềm ("software companies") ngu sao?

Xin thưa, nó biết! Nhưng nó có sách lược kinh doanh cuả nó là "Cứ để người ta sao chép dễ một chút, coi như "khuyến măi", c̣n hơn là làm khó quá, th́ người ta xa lánh!"

Vả lại, khoa học điện toán (computer sciences) bây giờ tiến bộ quá, th́ nước nào cũng có thể có những nhân tài xuất chúng nắm vững được khoa học này, mà đem thi thố th́ chưa chắc ai đă ăn ai! Trong bối cảnh đó, cao thủ điện toán ở Việt Nam đâu có hiếm người?!!!


Có lẽ đây là nguyên nhân đă giúp cho Microsoft vẫn giữ được nhiều độc quyền, mà thỉnh thoảng cũng bị vài "sư tổ" điện toán ở phương Tây thưa kiện; Microsoft kiếm được cả tỷ đô, mà lâu lâu thua kiện vài chục triệu, vài trăm triệu, cũng vẫn OK như thường! (Vưà rồi, tổ sư đtdđ Samsung cuả Nam Hàn cũng thua kiện Apple cuả Mỹ, phải bồi thường gần 1 tỷ đô, nhưng có nhằm nḥ ǵ đâu!)

Trở lại "Văn hoá điện thoại di động", ư đồ cuả tôi là muốn nói nhiều hơn đến những "bất cập" cuả việc lạm dụng đtdđ, những tiêu cực cuả nó đến phẩm chất cuả cuộc sống!


Thân ái,


 

 aka47
 member

 REF: 682244
 08/20/2014

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai
Có lẽ đây là nguyên nhân đă giúp cho Microsoft vẫn giữ được nhiều độc quyền, mà thỉnh thoảng cũng bị vài "sư tổ" điện toán ở phương Tây thưa kiện; Microsoft kiếm được cả tỷ đô, mà lâu lâu thua kiện vài chục triệu, vài trăm triệu, cũng vẫn OK như thường!
...............

Con xin cảm ơn OT cho con biết thông tin này , từ hồi nào con cứ tưởng khi công ty nào bị phạt tiền tỷ th́ công ty đó trước sau cũng bị phá sản.

Th́ té ra là thu lợi vô gấp mấy lần tiền bị phạt nên vẫn tồn tại hoại.

C̣n vụ thuốc lá th́ sao , con thấy ṭa án ra phán quyết công ty thuốc lá phải đền cho 1 cá nhân bị chết v́ hút thuốc lá , sao mà phạt ǵ mà đến 15 tỷ vậy , với con th́ là con số không tưởng , nhưng có lẽ công ty thuốc lá đă thu lợi cả trăm tỷ rồi , vậy th́ không sao.

Nhưng phạt cho 1 người mà tới 15 tỷ chắc chỉ có ở Mỹ , và ông Ṭa chắc bị hâm...

hihii


 

 ototot
 member

 REF: 682246
 08/20/2014

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai


Lại ... tán rộng sang đề tài thưa kiện ở Mỹ! Âu đó cũng là ... "truyền thống" cuả diễn đàn này...!

Không biết có phải aka đang nói đến vụ bà goá phụ Robinson ở bang Florida kiện hăng thuốc lá Reynolds không?

Nếu phải, th́ phán quyết cuả Toà là 23.6 tỷ đô bồi thường, chứ không phải chỉ có 15 tỷ!

Tưởng cũng nên biết công ty thuốc lá này trước đây đă từng bị Toà phán quyết năm 2000 phải bồi thường những 143 tỷ đô trong một vụ kiện tập thể (class lawsuit), nhưng nó đă kháng cáo lên toà trên, và kết quả là "hoà cả làng", các luật sư bên nguyên ... "hốc xịt"!

Lần này, dĩ nhiên công ty Reynolds cũng kháng cáo lên toà trên, nhưng chưa xử! (Tin cuả tuần báo TIME ngày 22-7-2014).

Luôn tiện, xin nói thêm về ông Robinson bị phát hiện ung thư phổi năm 1995, chưa đầy 1 năm sau th́ tịch ở tuổi 36, sau khi đă ph́ phèo liên tục từ tuổi 13!

Ở Mỹ cũng có "văn hoá thưa kiện", trong đó nhiều luật sư đóng vai ... con kên kên (vulture, chuyên đi riả... xác chết) để kiếm tiền. Họ khuyến khích mọi người đi thưa kiện nhau để thân chủ nếu thắng th́ chia chác cho họ theo một tỷ lệ nào đó, c̣n thua th́ ... thôi! V́ vậy nên bao giờ họ cũng thổi phồng số tiền đ̣i bồi thường lên!


Thân ái,


 
  góp ư kiến

 
   

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 

 


Nhà | Ghi danh Thành Viên | Thơ | H́nh ảnh | Danh Sách | T́m | Diễn đàn | Liên lạc | Điều lệ | Music | Link | Advertise

Copyright © 2020 Vietnam Single & Tim ban bon phuong All rights reserved.
Hoc Tieng Anh - Submit Website Today - Ecard Thiep - Hot Deal Network