Vietnam Single Tim Ban Bon Phuong  


HOME  -  FORUM  -  REGISTER  -  MY ACCOUNT  -  NEW  PHOTOS  -  BROWSE  -  SEARCH  -  POEM  -  ECARD  -  FAQ  -  NCTT  -  CONTACT

Sponsored links


Diễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
NCTT Những chủ đề mới nhất

NCTT Những góp ư mới nhất
NCTT Website


Who is Online
 

 

Forum > Y khoa, đời sống >> Lời trăn trối của một người cha

 Bấm vào đây để góp ư kiến

1

 calinhoem
 member

 ID 75674
 06/20/2013Lời trăn trối của một người cha
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email -goi thu   Thong bao bai viet spam den webmaster  edit -sua doi, thay doi edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien
Tôn Vận Tuyền để lại những lời căn dặn như sau:

Các Con thân mến,

Viết những điều căn dặn nầy, cha dựa trên 3 nguyên tắc như sau:
1. Đời sống là vô thường, không ai biết trước ḿnh sống được bao lâu, có những việc cần nếu được nói ra sớm để hiểu th́ hay hơn.

2. Cha là cha của các con, nếu cha không nói ra th́ chắc không ai nói với các con những việc này đâu!

3. Những điều căn dặn để ghi nhớ này là kết quả bao kinh nghiệm xương máu, thất bại đắng cay trong cuộc đời của bản thân mà cha ghi nhận được, nó sẽ giúp các con không phạm những nhầm lẫn có thể tránh được trên con đường trưởng thành của các con.

Dưới đây là những điều nên ghi nhớ trong cuộc đời :

1. Nếu có người đối xử không tốt với con, đừng thèm để tâm cho mất thời giờ. Trong cuộc đời nầy, không ai có bổn phận phải đối xử tốt với con cả, ngoại trừ cha và mẹ của các con. Nếu có người đối xử tốt với con, ngoài việc các con phải biết ơn, trân quư, các con cũng nên thận trọng một chút, v́ người đời thường làm việc ǵ cũng có mục đích của nó, chớ có vội vàng cho là bạn tốt của ḿnh ngay.

2. Không có người nào mà không thể thay thế được cả, không có vật ǵ mà nhất thiết phải sở hữu, bám chặt lấy nó. Nếu hiểu rơ được nguyên lư này, th́ sau này trong cuộc đời, lỡ người bạn đời không c̣n muốn cùng đi trọn cuộc đời, hay v́ lư do ǵ con bị mất đi những ǵ trân quư nhất trong đời con, th́ cũng nên hiểu, đó cũng không phải là chuyện trời sập.

3. Đời người ngắn ngủi, nếu hôm nay ta để lăng phí thời gian, mai đây hiểu được th́ thấy rằng quăng đời đó đă vĩnh viễn mất rồi! Cho nên, nếu ta càng biết trân quư sinh mạng của ḿnh càng sớm, th́ ta được tận hưởng cuộc đời ḿnh càng nhiều hơn. Trông mong được sống trường thọ, chi bằng ḿnh cứ tận hưởng cuộc đời ḿnh ngay từ bây giờ.

4. Trên đời này chẳng hề có chuyện yêu thương bất diệt. Ái t́nh chẳng qua chỉ là một cảm xúc nhất thời, cảm giác này, tuyệt đối sẽ theo thời gian, hoàn cảnh mà biến thiên, thay đổi. Nếu người yêu bất diệt rời bỏ con rồi, hăy chịu khó nhẫn nại một chút, để thời gian dần dần trôi qua, để tâm tư ḿnh từ từ lắng đọng, cái đau khổ cũng sẽ từ từ nhạt nḥa đi. Không nên cứ ôm ấp cái ảo ảnh yêu thương măi, cũng không nên quá bi lụy v́ thất t́nh.

5. Tuy có nhiều người trên thế giới này thành công, nổi tiếng mà chẳng có học hành ǵ nhiều, chẳng có bằng cấp cao, nhưng điều đó không có nghĩa là không cần học hành cũng sẽ thành công. Kiến thức đạt được do việc học hành, giáo dục là vũ khí trong tay của ḿnh. Ta có thể lập nên sự nghiệp với bàn tay trắng, nhưng không thể trong tay không có ǵ. Nên nhớ kỹ điều này!

6. Cha không yêu cầu các con phải phụng dưỡng cha trong quăng đời c̣n lại của cha sau nầy. Ngược lại, cha cũng không thể bảo bọc quăng đời sau này của các con. Lúc các con đă trưởng thành, độc lập, đó cũng là lúc cha đă làm tṛn bổn phận của cha. Sau này các con có đi xe bus công cộng hay đi xe hơi nhà, các con ăn soup vi cá hay ăn ḿ gói, đều là trách nhiệm của các con.

7. Các con có thể yêu cầu ḿnh phải giữ chữ TÍN, nhưng không thể bắt người khác phải giữ chữ TÍN với ḿnh. Các con có thể yêu cầu ḿnh phải đối xử TỐT với người khác, nhưng không thể kỳ vọng người khác phải đối xử tốt với ḿnh. Ḿnh đối xử với người ta như thế nào, không có nghĩa là nguời ta sẽ đối xử lại với ḿnh như thế ấy. Nếu không hiểu rơ được điều nầy, sẽ tự chuốc lấy buồn phiền cho ḿnh.

8. Trong mười mấy, hai mươi năm nay, cha tuần nào cũng mua vé số, nhưng vẫn nghèo trắng tay, điều này chứng tỏ muốn giàu có, phải siêng năng làm ăn mới khá được. Trên thế gian này không có cái ǵ miễn phí cả.

9. Sum họp gia đ́nh, thân thích đều là duyên phận, bất luận trong kiếp nầy chúng ta sống chung với nhau được bao lâu, như thế nào, nên trân quư khoảng thời gian chúng ta được chung sống với nhau. Kiếp sau, dù ta có thương hay không thương, cũng không có dịp gặp lại nhau đâu.

stAlert webmaster - Báo webmaster bài viết vi phạm nội quy
 

 ototot
 member

 REF: 657487
 06/21/2013

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai

Theo tôi, đây là những lời khuyên có giá trị phổ quát, chứ không nhất thiết phải là cuả cha dành cho con, v́ ứng dụng tốt đẹp được cho tất cả mọi người trong mọi trạng huống mà!

Thân ái,


 

 calinhoem
 member

 REF: 657518
 06/21/2013

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai
Cảm ơn bác niển trưởng cho 1 lời b́nh. Kính chúc bác sức khỏe tốt và an lạc.

 
  góp ư kiến

 
   

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 

 


Nhà | Ghi danh Thành Viên | Thơ | H́nh ảnh | Danh Sách | T́m | Diễn đàn | Liên lạc | Điều lệ | Music | Link | Advertise

Copyright © 2020 Vietnam Single & Tim ban bon phuong All rights reserved.
Hoc Tieng Anh - Submit Website Today - Ecard Thiep - Hot Deal Network