Vietnam Single Tim Ban Bon Phuong  


HOME  -  FORUM  -  REGISTER  -  MY ACCOUNT  -  NEW  PHOTOS  -  BROWSE  -  SEARCH  -  POEM  -  ECARD  -  FAQ  -  NCTT  -  CONTACT

Sponsored links


Diễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
NCTT Những chủ đề mới nhất

NCTT Những góp ư mới nhất
NCTT Website


Who is Online
 

 

Forum > Y khoa, đời sống >> V́ sao bạn bị giật ḿnh khi đang ngủ

 Bấm vào đây để góp ư kiến

Trang nhat

 taolao
 member

 ID 85949
 08/04/2019V́ sao bạn bị giật ḿnh khi đang ngủ
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email -goi thu   Thong bao bai viet spam den webmaster  edit -sua doi, thay doi edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien
70% dân số bị giật ḿnh khi ngủ, kể cả động vật, nguyên nhân do căng thẳng, ngủ trễ, thiếu ngủ...

Cơn giật đầu giấc ngủ (hypnagogic jerk) là một cơn co thắt cơ bắp không cố ư xảy ra khi chúng ta đang ở giai đoạn chuyển tiếp giữa thức và ngủ. Đây là một khoảnh khắc ngắn ngủi như thể bạn đang lơ lửng trong không khí và giật ḿnh tỉnh dậy.

Các chuyên gia cho biết 70% dân số gặp hội chứng hypnagogic jerk, ngay cả mèo và chó cũng trải qua.

"Cơn giật ḿnh là sự chuyển động không kiểm soát của cơ thể. Chúng thường xuất hiện kèm khi con người đang mơ một giấc mơ rơi vào khoảng trống", bác sĩ Charles Bae, phó giáo sư y học lâm sàng và thần kinh học, Đại học Pennsylvania ở Philadelphia, nói.

Đây là một phản xạ thực tế. Năo của bạn xuất hiện ảo giác, hiện ra h́nh ảnh như bị té ngă, đang rơi xuống khoảng không, ánh sáng rực rỡ hoặc tiếng động lớn phát ra từ bên trong đầu... khiến cơ thể giật ḿnh.

Chứng giật đầu giấc ngủ là điều b́nh thường và khá phổ biến, xảy ra thường xuyên hơn đối với một người đang bị căng thẳng và mất ngủ. Ngoài ra, nếu bạn ngủ muộn, cơ thể sẽ mất đi những giai đoạn ngủ sâu trước đó và khả năng bị giật ḿnh cao hơn, bạn khó khăn trong việc đi vào giấc ngủ chính thức. Một số người gặp nhiều cơn giật ḿnh trong suốt cả đêm và thường họ không nhận ra rằng ḿnh đang bị hypnagogic jerk.

Các chuyên gia cho biết nếu bị giật ḿnh giữa đêm quá nhiều, bạn hăy đi gặp bác sĩ để kiểm tra t́nh h́nh. T́nh trạng chỉ xảy ra trong một vài thời điểm căng thẳng, bạn nên lưu ư và chỉnh sửa những thói quen xấu th́ những cơn giật sẽ biến mất. Bản chất hội chứng này vô hại và chỉ làm bạn bớt thời gian ngủ, khiến cơ thể mệt mỏi vào ngày hôm sau.

Đăng Như (Theo Today)

Alert webmaster - Báo webmaster bài viết vi phạm nội quy
 

  góp ư kiến

 
   

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 

 


Nhà | Ghi danh Thành Viên | Thơ | H́nh ảnh | Danh Sách | T́m | Diễn đàn | Liên lạc | Điều lệ | Music | Link | Advertise

Copyright © 2020 Vietnam Single & Tim ban bon phuong All rights reserved.
Hoc Tieng Anh - Submit Website Today - Ecard Thiep - Hot Deal Network