Vietnam Single Tim Ban Bon Phuong  


HOME  -  FORUM  -  REGISTER  -  MY ACCOUNT  -  NEW  PHOTOS  -  BROWSE  -  SEARCH  -  POEM  -  ECARD  -  FAQ  -  NCTT  -  CONTACT

Sponsored links


Diễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
NCTT Những chủ đề mới nhất

NCTT Những góp ư mới nhất
NCTT Website


Who is Online
 

 

Forum > Y khoa, đời sống >> MỜI ĐỌC VÀ SUY TƯ

 Bấm vào đây để góp ư kiến

1

 calinhoem
 member

 ID 75588
 06/05/2013MỜI ĐỌC VÀ SUY TƯ
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email -goi thu   Thong bao bai viet spam den webmaster  edit -sua doi, thay doi edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien

Đại sư Tinh Vân có một người đệ tử, sau khi tốt nghiệp đại học liền học thạc sĩ, rồi lại học tiến sĩ, sau nhiều năm đèn sách cuối cùng cũng đă hoàn thành luận án tiến sĩ nên vô cùng mừng vui.


Một hôm người đệ tử này trở về, thưa với Đại sư. Thưa thầy nay con đă có học vị tiến sĩ rồi, sau này con phải học những ǵ nữa? Ngài Tinh Vân bảo: Học làm người, học làm người là việc học suốt đời chẳng thể nào tốt nghiệp được.


1. Thứ nhất, “học nhận lỗi”. Con người thường không chịu nhận lỗi lầm về ḿnh, tất cả mọi lỗi lầm đều đổ cho người khác, cho rằng bản thân ḿnh mới đúng, thật ra không biết nhận lỗi chính là một lỗi lầm lớn.


2. Thứ hai, “học nhu ḥa”. Răng người ta rất cứng, lưỡi người ta rất mềm, đi hết cuộc đời răng người ta lại rụng hết, nhưng lưỡi th́ vẫn c̣n nguyên, cho nên cần phải học mềm mỏng, nhu ḥa th́ đời con người ta mới có thể tồn tại lâu dài được. Tâm nhu ḥa là một tiến bộ lớn trong việc tu tập.


3. Thứ ba, ” học nhẫn nhục”. Thế gian này nếu nhẫn được một chút th́ sóng yên bể lặng, lùi một bước biển rộng trời cao. Nhẫn, vạn sự được tiêu trừ. Nhẫn chính là biết xử sự, biết hóa giải, dùng trí tuệ và năng lực làm cho chuyện lớn hóa thành nhỏ, chuyện nhỏ hóa thành không.


4. Thứ tư, “học thấu hiểu”. Thiếu thấu hiểu nhau sẽ nảy sinh những thị phi, tranh chấp, hiểu lầm. Mọi người nên thấu hiểu thông cảm lẫn nhau, để giúp đỡ lẫn nhau. Không thông cảm lẫn nhau làm sao có thể ḥa b́nh được?


5. Thứ năm, “học buông bỏ”. Cuộc đời như một chiếc vali, lúc cần th́ xách lên, không cần dùng nữa th́ đặt nó xuống, lúc cần đặt xuống th́ lại không đặt xuống, giống như kéo một túi hành lư nặng nề không tự tại chút nào cả. Năm tháng cuộc đời có hạn, nhận lỗi, tôn trọng, bao dung, mới làm cho người ta chấp nhận ḿnh, biết buông bỏ th́ mới tự tại được!


6. Thứ sáu, “học cảm động”. Nh́n thấy ưu điểm của người khác chúng ta nên hoan hỷ, nh́n thấy điều không may của người khác nên cảm động. Cảm động là tâm thương yêu, tâm Bồ tát, tâm Bồ đề; trong cuộc đời mấy mươi năm của tôi, có rất nhiều câu chuyện, nhiều lời nói làm tôi cảm động, cho nên tôi cũng rất nỗ lực t́m cách làm cho người khác cảm động.7. Thứ bảy, “học sinh tồn”. Để sinh tồn, chúng ta phải duy tŕ bảo vệ thân thể khỏe mạnh; thân thể khỏe mạnh không những có lợi cho bản thân, mà c̣n làm cho gia đ́nh, bạn bè yên tâm, cho nên đó cũng là hành vi hiếu đễ với người thân.

yahooAlert webmaster - Báo webmaster bài viết vi phạm nội quy
 

 anhhoanhat
 member

 REF: 656681
 06/08/2013

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai


Chào bạn Calinhoem, chủ đề rất hay, khiến ḿnh thấy có hứng để viết về THẤU CẢM.

Để cảm nhận sâu sắc và hiểu thấu đáo, rơ ràng, tường tận, mỗi vấn đề trong cuộc sống, từ đó có thể hành xử một cách thấu t́nh đạt lư, th́ cần "kỹ năng thấu cảm" những ǵ ẩn chứa bên trong, phía sau vẻ bề ngoài của sự việc th́ mới bao dung được

Mức độ thấu cảm càng cao th́ càng thấu t́nh đạt lư, giúp đặt ḿnh vào vị trí người khác để có hành động phù hợp với mong muốn mỗi người, mỗi hoàn cảnh, mỗi trường hợp cụ thể.

Có thể thử khả năng thấu cảm của ḿnh tới đâu... khi thấy ai đó đang run rẩy trong gió lạnh ta có thể cảm nhận được cái lạnh thấu xương người đó đang chịu đựng đến nhường nào.

Khi nghe tiếng khóc thảm thiết, ta có thể cảm nhận nỗi tức tưởi, nghẹn ngào sự tiếc nuối, ḷng thương cảm tận đáy ḷng... tùy theo tiếng khóc nấc, dài, ngắn, gào, thét v.v..

Nh́n nét mặt khắc khổ, dáng vẻ tiều tụy ta có thể cảm nhận nỗi thống khổ, theo thời gian.

Nói chung là RUNG THEO... được bao nhiêu, thấu cảm được bao nhiêu, từ đó truyền cảm được bấy nhiêu nâng đỡ, hỗ trợ tinh thần, vật chất... giúp chúng ta hiểu biết lẫn nhau một cách thấu đáo, không chỉ giúp bao dung lỗi lầm, mà c̣n giúp chia sẻ mọi vấn đề thấu t́nh đạt lư. 

 calinhoem
 member

 REF: 656707
 06/08/2013

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai
Cảm ơn anh Hoanhat ghé thăm và chia sẽ, thân chúc anh cuối tuần vui vẻ.

 
  góp ư kiến

 
   

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 

 


Nhà | Ghi danh Thành Viên | Thơ | H́nh ảnh | Danh Sách | T́m | Diễn đàn | Liên lạc | Điều lệ | Music | Link | Advertise

Copyright © 2020 Vietnam Single & Tim ban bon phuong All rights reserved.
Hoc Tieng Anh - Submit Website Today - Ecard Thiep - Hot Deal Network