Vietnam Single Tim Ban Bon Phuong  


HOME  -  FORUM  -  REGISTER  -  MY ACCOUNT  -  NEW  PHOTOS  -  BROWSE  -  SEARCH  -  POEM  -  ECARD  -  FAQ  -  NCTT  -  CONTACT

Sponsored links


Diễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
NCTT Những chủ đề mới nhất

NCTT Những góp ư mới nhất
NCTT Website


Who is Online
 

 

Forum > Khoa học >> Nghe "Dị nhân đuổi mưa" luận bàn lư thú "ngày tận thế"(ST)

 Bấm vào đây để góp ư kiến

1

 sontunghn
 member

 ID 74336
 12/14/2012Nghe "Dị nhân đuổi mưa" luận bàn lư thú "ngày tận thế"(ST)
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email -goi thu   Thong bao bai viet spam den webmaster  edit -sua doi, thay doi edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien


“Tôi từng nghiên cứu về ngày tận thế và đó là một ngày như mọi ngày. 21.12 là ngày đông chí...", ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Lư học Đông phương, thuộc Trung ương Hội Nghiên cứu Đông Nam Á - Việt Nam cho biết.

Quan niệm sai lầm

Trao đổi với Kiến Thức xung quanh những thông tin liên quan ngày tận thế, “Dị nhân đuổi mưa” Nguyễn Vũ Tuấn Anh khẳng định rằng, ngày 21.12 là ngày tận thế theo lịch Maya là không có cơ sở. “Từ lâu tôi luôn khẳng định không có ngày tận thế theo lịch Maya", ông Tuấn nói.

“Dị nhân đuổi mưa” Nguyễn Vũ Tuấn Anh lí giải: “Tôi từng nghiên cứu về ngày tận thế, chứ không phải nói hùa theo một số ư kiến. Theo những tư liệu mà chúng tôi nắm được, người Maya chưa bao giờ xác định ngày 21.12.2012 là ngày tận thế. Đó chỉ là ngày kết thúc một chu kỳ thời gian theo quan niệm của họ. Mỗi một nền văn minh đều có chu kỳ lịch của riêng ḿnh. Thí dụ như nền văn minh hiện đại th́ chu kỳ lớn nhất là thiên niên kỷ (1.000 năm) hoặc chu kỳ lịch của nền văn minh Đông phương - là đối tượng nghiên cứu của chúng tôi - th́ chu kỳ lớn nhất là 25.920 năm. Người Maya tính theo chu kỳ lịch của họ được kết thúc vào thời điểm trên. Đó là một luận cứ để xác định ngày đấy không phải là ngày tận thế mà là "một ngày như mọi ngày".

“Từ lâu tôi luôn khẳng định không có ngày tận thế theo lịch Maya" Theo ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh, các nhà thiên văn học hiện đại cho rằng, ngày 21.12.2012 là ngày đông chí. Họ cũng xác định rằng, trong ngày này các hành tinh trong Thái dương hệ nằm trên một đường thẳng và đường thẳng này đi qua tâm của dải ngân hà chúng ta. Sự trùng khớp này đă khiến cho nhiều người quan niệm rằng, những hiệu ứng của việc tương tác giữa các hành tinh thẳng hàng sẽ gây xáo trộn môi trường của trái đất và đó là nguyên nhân của những thiên tai khủng khiếp có thể xảy ra. Thậm chí, có những nhà khoa học c̣n cho rằng, trục trái đất có thề bị đổi chiều bởi những hiệu ứng tương tác nói trên. Tất nhiên nếu xảy ra khả năng này th́ sự sống trên trái đất sẽ bị hủy diệt và coi như là ngày tận thế.

“Đây là một quan niệm sai lầm. Bởi v́ khi xác định một chu kỳ thời gian th́ nó phải có căn cứ để khởi đầu và kết thúc một chu kỳ khác với một không gian tương ứng với nó. Bằng một phương pháp toán học đơn giản, chúng ta thấy rằng, chu kỳ của từng hành tinh quay quanh mặt trời, tất yếu nó sẽ có bội số chung để tạo một chu kỳ thẳng hàng cho các hành tinh này, nếu chúng ta lấy hiện tượng chu kỳ thẳng hàng để định vị chu kỳ thời gian - th́ có thể nói rằng, chu kỳ này được lặp đi lặp lại nhiều lần so với thái dương hệ. Và chu kỳ này cũng trùng hợp với chu kỳ lịch của người Maya. Điều này càng xác định rơ hơn vấn đề mà chúng tôi nêu ra ở trên về sự kết thúc một chu kỳ lịch của người Maya chứ không phải xác định ngày tận thế”, ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh đưa ra lập luận.

“Các hành tinh trong hệ mặt trời luôn luôn vận động với tốc độ rất nhanh trong không gian vũ trụ, do đó khoảng thời gian để các hành tinh thẳng hàng chỉ là một khoảng khắc rất ngắn và nó không đủ thời gian để tạo hiệu ứng làm thay đổi môi truờng trái đất. Bởi vậy, luận điểm cho rằng trái đất có thể tận thế vào ngày 21.12.2012 là không có cơ sở”, ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh cho biết thêm.

Chục tỷ năm nữa

Liên quan đến thông tin cho rằng, hàng chục tỷ năm nữa trái đất sẽ đến ngày tận thế, “Dị nhân đuổi mưa” Nguyễn Vũ Tuấn Anh cho rằng rất khó để khẳng định ngày tận thế của trái đất.

“Trong nền thiên văn học hiện đại, quan sát sự h́nh thành và hủy diệt của những ngôi sao trong vũ trụ, nên họ cho rằng đến một lúc nào đó mặt trời cũng sẽ hết năng lượng và nó sẽ nở to ra, khối lượng của nó sẽ bao trùm cả thái dương hệ. Lúc đó, những hành tinh bao quanh hệ mặt Trời, như trái đất của chúng ta, sẽ bị ngập trong một khối lửa khổng lồ. Lúc đó, mọi sự sống trên trái đất sẽ bị hủy diệt. Đây chỉ là một giả thuyết của các nhà khoa học hiện đại, dựa trên sự quan sát trực quan những ngôi sao, để đưa ra một kết luận như vậy....cho hàng tỷ năm sau”, ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh bày tỏ.

“Tôi nghĩ rằng đây chỉ là một kết luận của kiến thức khoa học hiện nay. Biết đâu sự phát triển của tri thức khoa học trong tương lai, họ lại có một sự hiểu biết khác đi. Và lúc đó, họ lại chứng minh được rằng sự sống trên trái Đất này là vĩnh cửu. Tôi nghĩ rằng, ngay cả khi giả thuyết của các nhà khoa học đúng, th́ chúng ta phải chờ hàng chục tỷ năm nữa để chứng nghiệm. Lâu quá! Mới chỉ có vài ngàn năm thôi mà chúng ta đă không biết hết được những ǵ đă xảy ra trong quá khứ. Thế th́ ai dám bảo đảm rằng chuyện xảy ra hàng chục tỷ năm sau sẽ đúng? Cho nên tôi nghĩ, chúng ta hăy trân trọng cuộc sống của chính chúng ta và ǵn giữ những ǵ chúng ta đă có” “Dị nhân” Nguyễn Vũ Tuấn Anh cho biết.

Hải NinhAlert webmaster - Báo webmaster bài viết vi phạm nội quy
 

 sontunghn
 member

 REF: 645945
 12/16/2012

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai


Lời giải thích chính thức về “lịch thần bí” của người Maya
16/12/2012 09:07
Theo các phương tiện truyền thông nước ngoài, lịch của người Maya cho rằng, ngày 21/12/2012 là ngày cuối cùng của Hệ mặt trời thứ 5. Theo lịch này, th́ chỉ c̣n xấp xỉ một tuần nữa là sẽ đến cái gọi là "ngày tận thế"
Một số nhà chiêm tinh học về thiên tai cho rằng, cái được gọi là “ngày tận thế” trong nền văn minh Maya là thời điểm vũ trụ sẽ phát ra lửa, cháy nổ, làm cho Trái đất rơi vào ṿng xoáy của hoảng loạn. Vào “ngày ấy”, các thiên thể trong vũ trụ sẽ được sắp xếp một cách ḱ lạ, tất cả các nền văn minh đều bị hủy diệt.
Trên thực tế có nhiều người tin vào “lời đồn huyền thoại” này đă gây ra không ít những nhầm lẫn và hoảng loạn. Đối với thông tin trên, ở một mức độ nhất định nào đó cũng làm cho người ta biết được năng lực dự báo tương lai của người Maya. Nền văn minh Maya là một trong 3 nền văn minh cổ đại ở Châu Mĩ, nằm trong khu rừng nhiệt đới khu vực Trung Mĩ. Những năm 250 – 900 sau CN, nền văn minh Maya đă đạt đến đỉnh điểm, được coi là “thời hoàng kim”. Người Maya đă có những thành tựu và khám phá rất lớn trong lĩnh vực Thiên văn học. Họ sáng tạo ra một loại Lịch Đếm Dài, cung cấp những con số chính xác cho pháp luật trong việc ghi chép thời gian các sự kiện.

Theo lịch, người Maya đă tính toán ra được ngày của sự bắt đầu và kết thúc, thời điểm bắt đầu chu ḱ lịch Haab, sẽ là thời điểm kết thúc của chu ḱ lịch Baktun thứ 13, thời điểm này trùng với ngày 21/12/2012. Các nhà khảo cổ học đă t́m ra được những bằng chứng chạm khắc đá của người Maya cổ đại trong khu rừng nhiệt đới Guatemala. Nội dung văn tự được chạm khắc cho biết, ngày 21/12/2012 là ngày kết thúc của chu ḱ Baktun. Đây là thời điểm kết thúc lịch cổ đại của người Maya chứ không phải là “ngày tận thế” như nhận thức của nhiều người.

Hiện nay, con cháu người Maya vẫn đang sinh sống tại khu vực Trung Mĩ. Không có bất cứ hiện vật nào trong số các di tích của người Maya cổ đại được các nhà khảo cổ nghiên cứu dự báo về sự kết thúc của thế giới. Họ sáng tạo ra lịch chỉ dùng để ghi chép các sự kiện mà thôi. Những thông tin về sự sụp đổ của cả nhân loại bao gồm vụ va chạm với hành tinh tưởng tượng được gọi là Nibiru, sự va chạm với sao chổi hay mặt trời sẽ thiêu đốt trái đất, sự đảo chiều từ trường Trái đất,…v.v. đều chỉ là những suy đoán, không có thế lực ngoài vũ trụ nào tới tiêu diệt chúng ta cả.

Từ một góc nh́n khác, người Maya là hoàn toàn có thật, con cháu của họ đă lên kế hoạch cho một lễ kỉ niệm được tổ chức vào ngày 21/12 tới. Đối với họ, đây là một ngày để ăn mừng, một ngày để ghi nhớ ngày chấm dứt hệ thống lịch, ngày để lại những “khoảnh khắc cuối cùng” của một nền văn minh cổ đại.

Trên thế giới, có rất nhiều điều bí ẩn mà chúng ta không thể giải thích được, không để cho những tin đồn "ngày tận thế” sắp tới làm “mù” cách nh́n của bạn, khoa học đang giúp bạn “vén màn bí mật”. Không hề có dự báo nào về trận Hồng thủy cả, Cục Hàng không Vũ trụ Quốc gia Mĩ cho biết.

Người Maya đă rất tiên tiến trong thời đại của họ. Họ làm chủ được công nghệ, nắm vững những tri thức về thiên văn, nhưng họ không bao giờ dự đoán về một tương lai đau khổ, vô vọng của con cháu họ trong vài trăm năm sau đó. Nếu bạn tin rằng ngày 21/ 12 được đánh dấu bằng một ngày có ư nghĩa quan trọng trên trái đất, để mừng “đông về” hay một điều tốt đẹp nào đó, th́ bạn hăy cứ tiếp tục tin đi, hăy bỏ qua suy nghĩ về “ngày tận thế”. Ngoài việc làm cho tin đồn lan rộng, gây hoang mang trong dư luận, th́ nó chẳng có ư nghĩa thiết thực nào cả.
Từ trường Trái đất đảo chiều có dẫn đến “Ngày tận thế 2012”?

Rất nhiều người đă tin rằng “Từ trường Trái đất bị đảo chiều” dẫn đến “Ngày tận thế 2012”. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng lập luận này là vô căn cứ. Sự đảo chiều từ trường không có tính chu ḱ, nó là một hiện tượng hết sức ngẫu nhiên. Những thay đổi gần đây nhất trong từ trường của Trái đất cách đây 78 vạn năm, sau khi đảo chiều, nó lại ổn định trở lại. Những người ủng hộ quan điểm cho rằng năm 2012 sẽ phát sinh sự kiện từ trường của Trái đất đảo chiều và sẽ dẫn đến ngày tận thế là hoàn toàn không có bằng chứng và không có cơ sở lí thuyết khoa học nào.

Tuy nhiên, theo phân tích của Đài Thiên văn Quốc gia Nhật Bản cho thấy, từ tháng 7/2011, đă có xuất hiện hiện tượng “đảo chiều từ trường” ở Bắc Cực Mặt trời. Điều này lại “đúc” thêm một “cái bóng” về “Ngày tận thế 2012”.

Từ trường của trái đất được coi như một lưỡng cực từ trường, tương tự như một thanh nam châm được đặt ở trung tâm của Trái đất. H́nh dạng của từ trường được tạo ra ở Bắc Cực sẽ đối lập với Nam Cực, nhưng nó không trùng với Cực Bắc địa lí và Cực Nam địa lí. Đảo chiều từ trường có nghĩa là Bắc Cực của Mặt trời đang ở từ S cực (từ trường tiêu cực ), đổi sang cực N đối diện (từ trường tích cực ), trong khi Nam Cực vẫn không thay đổi. Kết quả là phía Bắc Cực và Nam Cực của Mặt trời đều ở trạng thái N cực (từ trường tích cực ), khu vực gần đường xích đạo của mặt trời sẽ xuất hiện hai cực S (từ trường tiêu cực ).


 

 huutrinon
 member

 REF: 645984
 12/16/2012

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai
Chào các bạn,STHN,
Xin được góp ư sơ xài,và có 1 vài thắc mắc ở 1 vài đoạn viết (hay dịch?) của bạn STHN...
"...Đảo chiều từ trường có nghĩa là Bắc Cực của Mặt trời đang ở từ S cực (từ trường tiêu cực ), đổi sang cực N đối diện (từ trường tích cực ), trong khi Nam Cực vẫn không thay đổi. Kết quả là phía Bắc Cực và Nam Cực của Mặt trời đều ở trạng thái N cực (từ trường tích cực ), khu vực gần đường xích đạo của mặt trời sẽ xuất hiện hai cực S (từ trường tiêu cực)..."...

...Hồi nào tới giờ,HTN hiểu nôm na là Trái Đất được ví như một cục nam châm,có 1 từ trường(champ magnétique) và 2 cực (cực Bắc : là N,do chữ Nord, và cực Nam: là S,do chữ Sud)...Nếu như mà 'Trái Đất sẽ đổi chiều hướng từ trường', th́ giản dị nôm na là ở fía Bắc của Trái Đất sẽ xuất hiện cực S(ud) của Từ Trường, và ngược lại, ở fía Nam của Trái Đất sẽ có cực N(ord) của Từ Trường...
"...Bắc Cực của Mặt trời đang ở từ S cực (từ trường tiêu cực ), đổi sang cực N đối diện (từ trường tích cực ), trong khi Nam Cực vẫn không thay đổi. Kết quả là phía Bắc Cực và Nam Cực của Mặt trời đều ở trạng thái N cực (từ trường tích cực ), khu vực gần đường xích đạo của mặt trời sẽ xuất hiện hai cực S (từ trường tiêu cực"..., sao lại rắc rối 1 cách thái wá như dzậy!?... 

 sontunghn
 member

 REF: 646065
 12/17/2012

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang baiNguy cơ về Ngày tận thế hoàn toàn... có thật!
- Tuy nỗi lo tận thế rất mơ hồ, nhưng tác động do chúng tạo ra th́ có thực.

Những dự đoán về ngày tận thế trong ca khúc "The End Of The World As We Know It" (viết tắt TEOTWAWKI) của ban nhạc R.E.M đă không xảy ra. Đơn cử như việc người ta từng dự đoán các nhà khoa học ở Cơ quan nghiên cứu nguyên tử châu Âu (CERN) sẽ khiến Trái đất diệt vong khi họ khởi động cỗ máy gia tốc hạt của họ.

Tuy nỗi lo tận thế rất mơ hồ, nhưng tác động do chúng tạo ra th́ có thực. Hồi tháng 10 năm nay, một người phụ nữ lo sợ Trái đất sẽ bị hố đen do chiếc máy tạo ra hủy diệt nên đă đệ đơn lên ṭa án nhằm ngăn chặn hoạt động của CERN.

Những giả thuyết nghiêm túc

Các chuyên gia thường xuyên theo dơi tận thế, v́ vậy đă nở nụ cười lo lắng khi một sự kiện tận thế khác sắp diễn ra trong ngày 21/12 tới đây. "Có một điều các dự báo tận thế luôn giống nhau là chúng luôn sai. Chúng chưa từng xảy ra" - Stephen O'Leary ở Đại học Nam California chán nản nói.

Nhưng một bộ phận các nhà khoa học khác đă xem xét rất nghiêm túc giả thuyết tận thế. Tất nhiên, họ không bị thu hút bởi khía cạnh thần bí của sự kiện. Thay v́ thế, họ nh́n nhận nó trong khuôn khổ một kịch bản thảm họa tương đối nhỏ đă diễn biến thành thảm họa quy mô lớn do sự mỏng manh dễ vỡ của con người hiện đại.
Nguyên nhân do 7 tỷ con người của ngày hôm nay đang sống trong một xă hội phức tạp, chủ yếu là đô thị, phụ thuộc vào các hệ thống cung cấp nước, năng lượng và thực phẩm kéo dài. Chỉ cần một đứt găy địa chất lớn, công tŕnh mỏng manh này sẽ nứt vỡ.

"Quá nhiều thứ trên thế giới này đă có quan hệ với nhau và nó khiến chúng ta trở nên dễ tổn thương" - Jocelyn Bell Burnell, một nhà vật lư thiên thể người Anh ở Đại học Oxford nói - "Ví dụ như một cơn băo Mặt trời tồi tệ có thể triệt hạ nhiều vệ tinh viễn thông và khiến những thứ như hệ thống định vị toàn cầu (GPS) hư hỏng. Trong các kịch bản xấu nhất, nhiều triệu người có thể chết, hàng loạt nền kinh tế sụp đổ và nhiều nền văn minh sẽ suy thoái hoặc mất đi, dù Trái đất và con người với tư cách một giống loài c̣n tồn tại."

Cá nằm trên thớt?

Trận cúm diễn ra trong giai đoạn 1918-1919 mang tên cúm Tây Ban Nha, trong đó một dạng cúm mới mà con người chưa có thuốc chống lại, đă khiến từ 20-50 triệu người thiệt mạng và biến nó trở thành căn bệnh chết chóc nhất trong thế kỷ 20. Để so sánh, con số này có thể tương đương với 200 triệu người thiệt mạng trong thời điểm hiện nay.

Nhân loại đă suưt dính một thảm họa tận thế tồi tệ tương tự vào năm 1997, khi đại dịch cúm H5N1, với khả năng sát hại tới 60% số người nhiễm bệnh, bùng lên ở Hong Kong. Virus đă bị ngăn chặn do người ta cho tiêu hủy hàng loạt gia cầm. Năm 2009, dịch cúm lại quay trở lại với tên cúm lợn H1N1, nhưng hóa ra virus này không gây hại nhiều lắm.

Nhưng các nhà vi trùng học nói rằng chúng ta sẽ không thể tránh đạn được măi. Một loại virus mới có khả năng lây lan mạnh hơn, chết chóc hơn xuất hiện sẽ chỉ là vấn đề thời gian.

Một hiểm họa lớn hơn là vấn đề thiên tai. Siêu băo Sandy là ví dụ cho thấy thiên tai có thể gây nên những thảm họa trực tiếp tới đời sống của con người ra sao. Nó cũng là bằng chứng cho thấy con người đang phải trả giá bằng các sự kiện thời tiết khắc nghiệt, do đă tác động phá hoại khí hậu toàn cầu.

Nhưng các chuyên gia nói rằng các tác động tồi tệ nhất của t́nh trạng trái đất ấm lên sẽ diễn ra từ từ, chứ không gây thảm họa lớn ngay lập tức.

Giống như những con tôm hùm bị nấu cho chết dần trong một chảo nước nóng mà không biết, những mối đe dọa từ t́nh trạng thay đổi khí hậu sẽ dễ dàng bị bỏ qua dưới radar chính trị.

Một số chuyên gia đă dự báo nhiều lần về việc sẽ xảy ra các trận hạn hán làm ảnh hưởng tới những vựa lúa mỳ của thế giới và khiến giá ngũ cốc tăng lên, hoặc khiến hàng triệu người bị đói ăn.

Ngoài ra, sự thay đổi khí hậu c̣n khiến hàng triệu người sống ở các vùng đất thấp mất nơi sinh sống, hàng trăm triệu người sẽ phải di cư v́ ảnh hưởng từ việc này. Các cuộc chiến tranh về nguồn tài nguyên sẽ nổ ra, bên cạnh đủ loại các cuộc xung đột khác.

Nguy cơ từ thiên thạch và hạt nhân

Bên cạnh đó, phải kể tới nguy cơ chúng ta bị thiên thạch tông phải. Cú va chạm sẽ tạo nên một quả cầu lửa khổng lồ hủy diệt mọi thứ và bắn tung đất bụi lên thượng tầng khí quyển. Bụi sẽ ở lại đây trong nhiều năm, khiến Trái đất lạnh đi và hủy diệt các loài thực vật, vốn là nguồn sống của các sinh vật trên bộ. Cũng theo cách thức này mà loài khủng long bị hủy diệt cách đây 65 triệu năm.

Trong thời Chiến tranh Lạnh, các nhà khoa học từng lo ngại về "mùa đông hạt nhân" h́nh thành từ cuộc chiến hạt nhân tổng lực giữa Mỹ và Liên Xô. Nhưng các tính toán gần đây cho thấy kịch bản này thậm chí có thể xảy ra ngay cả khi các nước tiến hành chiến tranh hạt nhân quy mô khu vực.

Một nghiên cứu xuất hiện trên tờ Scientific American hồi năm 2009 thấy rằng lửa h́nh thành từ 100 đầu đạn hạt nhân bằng cỡ quả bom ném xuống Hiroshima, Nhật Bản, có thể tạo nên ít nhất 5 triệu tấn khói.

Nghiên cứu nói rằng chỉ trong 9 ngày, khói sẽ lan ra toàn cầu. Sau 49 ngày, bụi sẽ phủ trên khắp Trái đất, che phủ ánh sáng Mặt trời và khiến mọi nơi đều có khung cảnh u ám giống nhau.

P.V 
  góp ư kiến

 
   

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 

 


Nhà | Ghi danh Thành Viên | Thơ | H́nh ảnh | Danh Sách | T́m | Diễn đàn | Liên lạc | Điều lệ | Music | Link | Advertise

Copyright © 2020 Vietnam Single & Tim ban bon phuong All rights reserved.
Hoc Tieng Anh - Submit Website Today - Ecard Thiep - Hot Deal Network