Vietnam Single Tim Ban Bon Phuong  


HOME  -  FORUM  -  REGISTER  -  MY ACCOUNT  -  NEW  PHOTOS  -  BROWSE  -  SEARCH  -  POEM  -  ECARD  -  FAQ  -  NCTT  -  CONTACT

Sponsored links


Diễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
NCTT Những chủ đề mới nhất

NCTT Những góp ư mới nhất
NCTT Website


Who is Online
 

 

Forum > Việt ngữ, lịch sử, văn hóa >> Cá, cua, ốc, ếch... rất muốn nghe kinh Phật, tin không?(ST)

 Bấm vào đây để góp ư kiến

1

 sontunghn
 member

 ID 73887
 11/01/2012Cá, cua, ốc, ếch... rất muốn nghe kinh Phật, tin không?(ST)
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email -goi thu   Thong bao bai viet spam den webmaster  edit -sua doi, thay doi edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien


Chiều chủ nhật nhằm ngày mười tư, chúng tôi đi chợ và làm lễ phóng sinh ở TP Biên Ḥa, tỉnh Đồng Nai. Những ǵ mua được hôm nay là 2 túi lớn cua, toàn bộ ếch có đang bán, cá rô và một nửa số cá diêu hồng đang được bày bán tại tủ kính.

Tất cả số chúng sinh được mua về, chúng tôi đựng trong các túi ni lông, riêng cá diêu hồng và cá rô phi được đựng trong thùng xốp có chứa nước. Bởi mỗi chú cá nặng trên dưới một kg, nếu thiếu nước một lát sẽ chết ngay. Cá cần nước như con người chúng ta cần không khí!

Tại trung tâm thiền xông hơi 4.000 năm, tất cả cùng có mặt. Hơn chục thành viên trong nhóm bạn và người quen cùng thắp hương, lễ Phật và sau đó chúng tôi làm lễ quy y cho các chúng sinh này. Những người có mặt hôm nay thật tâm muốn quy y cho quư vị cá, cua, ếch để họ được tái sinh vào cơi lành, để không bị đọa vào 3 đường ác là địa ngục, ngạ quỷ và súc sinh.

Điểm bất nhờ và thú vị là khi chúng tôi bắt đầu tụng kinh Bát nhă và tŕ chú Đại bi th́ cua bắt đầu ḅ ra khỏi các túi. Nhiều người ngạc nhiên khi thấy cá quẫy rất mạnh. Có chú nhảy cả lên, xuưt rơi ra khỏi thùng xốp.

Nhiều thành viên bắt đầu chỉ chỏ, bàn tán thầm th́, quên mất cả việc cùng tụng kinh, tŕ chú cùng nhóm! Hầu như ai cũng cảm thấy niềm vui trong ḿnh, cũng cảm nhận được niềm vui của tất cả các chúng sinh được phóng sinh hôm nay.

Sau khi niệm danh hiệu của Đức Phật A-di-đa, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Đức Phật Dược Sư và các vị Bồ-tát, chúng tôi chở cá, cua và ếch đi phóng sinh. V́ không biết rơ đường xá ở Biên Ḥa nên chúng tôi vừa đi vừa hỏi đường. Cốt làm sao ra được sông Đồng Nai là được. Cốt sao để các quư vị về được với sông nước, với ngôi nhà và thiên nhiên của ḿnh!

Điểm thú vị đầu tiên là trên đường đi, cua ḅ ra rất nhiều. Ḅ ra và bám vào chân tôi. Chúng ḅ, bám làm tôi thấy nhột khắp 2 bàn chân và bắp đùi dưới. Tôi thấy vui quá. Có lẽ, chỉ rất t́nh cờ thôi tôi liên tục cười. Vừa niệm Phật vừa cười. Cười một phần v́ vui khi cứu chúng sinh, phần v́ thấy nhột nhột. Đúng là cua đang cù chân (chứ không phải nách) tôi! Nhột!

Đến dốc lên cầu, chúng tôi rẽ vào một ngơ nhỏ bên phải đường và từ đó t́m qua nhà dân để ra nhờ phía bờ sông thả phóng sinh. Chủ nhà hoan hỷ và t́m mọi cách giúp đỡ. Tại đây chúng tôi thêm 1 lần nữa quy y tam bảo cho quư chúng sinh này, tụng kinh Bát nhă và chú Đại bi.

Tiếp theo là cùng niệm Phật và thả chúng sinh xuống sông. Trước khi thả, một thành viên trong nhóm c̣n cẩn thận dặn người dân địa phương không được bắt lên ăn, kẻo phải tội.

Điểm thú vị là khi thả các chú ếch xuống, họ không muốn đi, cứ quanh quẩn bên chúng tôi. Một bạn bột miệng nói rằng, các chú ếch đang lưu luyến chúng tôi. Bạn khác lại nói rằng các quư vị đang ở lại để nghe niệm Phật. Tôi tung những chú cá diêu hồng và rô to ra xa, phía xa bờ.

Tuy nhiên, mắt tôi nh́n thấy rơ các chú quay lại, nhô dầu lên hướng về phia chúng tôi. Rơ rằng là họ hiểu kinh Phật, muốn được nghe niệm Phật. Cua cũng vậy, các vị ḅ khắp xung quanh bờ sông Đồng Nai, quanh khu vực chúng tôi đưa họ về nhà của họ. Tuyệt diệu làm sao!

Chiều thứ 2, nhằm đúng ngày rằm chúng tôi có mặt ở TP Hồ Chí Minh. Và thế là lại đi t́m mua ốc để phóng sinh. Ṿng qua 3 nơi, cuối cùng t́m được nơi bán - chợ Phạm Văn Hai. Chị bán ốc có 4 khay ốc, chúng tôi mua hết toàn bộ. 4 khay ốc với 4 loại ốc khác nhau. Tất cả chắc khoảng hơn chục kg.

Chúng tôi cũng lại quy y cho các vị ốc, tụng kinh Bát nhă, tŕ chú Đại bi và t́m ra quận 7 để phóng sinh. Thực ra tôi may mắn v́ lần này có em Dinh, một sinh viên quê Bến Tre, học tṛ của tôi biết đường ra đây nên thầy tṛ chúng tôi cứ việc bám theo em.

Bởi hôm trước, bữa đầu tháng, cũng tại Sài G̣n, chúng tôi xuất phát từ nhà quăng 16h30 ra chợ Bà Chiểu mua ốc và rồi t́m đường đến Thanh Đa, gần khu vực cầu B́nh Triệu mà t́m măi không được chỗ để phóng sinh. Hơn nữa bữa đó thực sự chứng kiến cảnh kẹt xe khu vực này (để đến hơn 19h tối mới về đến nhà).

Nơi phóng sinh là một băi đất bằng, rất đẹp, có nhiều cây. Một số người đang ngồi uống cafe hay vui chơi. Có cả tiếng đàn ghi ta của một nhóm bạn trẻ. Lại trong lúc tụng kinh, niệm Phật, các chú ốc, vốn rất chậm chạp bắt đầu ḅ ra khỏi các túi. Nhiều vị mở vẩy (tôi gọi là miệng) ra để nghe. Thật sự là nghe. Họ thật sự đang cảm nhận.

Họ thậ sự đang muốn tu như chúng ta. Tôi nh́n thấy rất rơ cá bơi về khu vực chúng tôi. Nh́n thấy tận mắt và nghe thấy tiếng cá quẫy ngay gần bờ. Trời dần về chiều và bên kia bờ sông tiếng chuông chùa vang ngân. Chúng tôi nghe thấy rất rơ tiếng tụng kinh của quư thầy. Một buổi chiều tuyệt vời làm sao. Trời đẹp. Ḷng người cũng đẹp.

Chỉ khi phóng sinh tôi mới hiểu rằng biên giới giữa sanh tử là rất gần. Các bạn có thể không tin, nhưng khi mua nửa bể cả diêu hồng, chúng tôi nghe thấy tiếng nói chuyện của ai đó “Ủa, bữa nhậu ngon quá ta. Chắc đông người lắm đây. Giá như ḿnh được nhậu cùng!”. Họ nghĩ chúng tôi mua về nhậu.

Và nếu đúng như suy nghĩ trong đầu họ, hay nếu như chúng tôi không mua các vị cá (và cua, ốc, ếch) về thả phóng sinh, chắc chắn sinh mệnh của họ thọ không quá vài tiếng nữa. Sự sống và cái chết gần nhau thế đấy. Chỉ trong gang tấc. Chỉ cần một động tác: quyết định phóng sinh, mua mang về thả xuống sông, hồ mà cả trăm sinh mạng được cứu vớt. Thật tuyệt vời!

Chỉ khi phóng sinh và trực tiếp nh́n rồi cảm nhận niềm vui của các Phật tử đi cùng, tôi mới thấy rằng để có được niềm vui không hề khó. Cứ việc đi mua động vật về phóng sinh. Tiền nhiều mua chim, rắn, cá lớn, tiền ít th́ mua ốc, mua cua. Nhưng niềm vui khi phóng sinh khó mà so sánh! Tôi cảm nhận rất rơ niềm vui lớn lao từ các bạn Tứ, Thúy, Chín, Thùy, Dinh, Liên, Vũ,... Tôi vui với niềm vui của các em.

Chỉ khi trực tiếp phóng sinh, bạn mới cảm nhận (cảm nhận chứ không tưởng tượng hay nghe kể lại) được rằng các chú cua, tôm, ốc, ếch cũng rất muốn nghe kinh, nghe niệm Phật. Và chỉ khi đó bạn mới thấy thế nào là t́nh cảm, là sự quyến luyến.

Họ có hiểu ta nói không? Họ có biết tấm ḷng của ta không? Và ho có biết rằng sinh mạng của họ đă được cứu khỏi lưỡi hái của tử thần không? Tôi tin chắc chắn 100% rằng có.

Viết đến đây, tôi chỉ mong rằng nếu mỗi chúng ta có thể ăn chay lấy 4 ngày trong 1 tháng, thậm chí 2 ngày: mồng 1 và rằm thôi, th́ đă bớt sát sinh được bao nhiêu rồi. Bạn cứ nhân lên cới dân số 90 triệu người con đất Việt mà xem. C̣n nếu mỗi chúng ta một tháng chỉ bỏ ra 1% lương để phóng sinh th́ số lượng chúng sinh được cứu nhiều đến chừng nào!

Hiện nay trên thế giới (và cả Việt Nam ta nữa) đă có nhiều ngày lễ. Ngay trong tháng 10 này đă có ngày doanh nhân, ngày phụ nữ,... Vậy th́ tại sao không có thêm ngày Phóng sinh.

Tôi đề xuất, cần có NGÀY PHÓNG SINH hẳn hoi, khi đó toàn dân, ai ai cũng phóng sinh. Và biết đâu, sẽ có ngày phóng sinh trên toàn cầu! Tôi mơ đến ngày đó, và biết đâu, bạn - người đang đọc bài viết này là những thàng viên ṇng cốt cùng với tôi vận động để có ngày này.

Và tôi cũng mơ đến ngày song hồ bớt ô nhiễm để chúng ta đỡ phải đi quá xa, mất quá nhiều thời gian mới t́m được đia điểm phóng sinh như chúng tôi.

Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng
Phật học Đời sốngAlert webmaster - Báo webmaster bài viết vi phạm nội quy
 

 nganthuaotrang
 member

 REF: 642201
 11/01/2012

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai

Đẹp Thay ! Ḿnh cũng mong sao sẽ có một
Ngày PHÓNG SINH như bạn mơ ước !


 
  góp ư kiến

 
   

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 

 


Nhà | Ghi danh Thành Viên | Thơ | H́nh ảnh | Danh Sách | T́m | Diễn đàn | Liên lạc | Điều lệ | Music | Link | Advertise

Copyright © 2020 Vietnam Single & Tim ban bon phuong All rights reserved.
Hoc Tieng Anh - Submit Website Today - Ecard Thiep - Hot Deal Network