Vietnam Single Tim Ban Bon Phuong  


HOME  -  FORUM  -  REGISTER  -  MY ACCOUNT  -  NEW  PHOTOS  -  BROWSE  -  SEARCH  -  POEM  -  ECARD  -  FAQ  -  NCTT  -  CONTACT

Sponsored links


Diễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
NCTT Những chủ đề mới nhất

NCTT Những góp ư mới nhất
NCTT Website


Who is Online
 

 

Forum > Việt ngữ, lịch sử, văn hóa >> Senkaku: Nước cờ khó Nhật Bản dành cho Trung Quốc(ST)

 Bấm vào đây để góp ư kiến

1

 sontunghn
 member

 ID 73583
 10/03/2012Senkaku: Nước cờ khó Nhật Bản dành cho Trung Quốc(ST)
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email -goi thu   Thong bao bai viet spam den webmaster  edit -sua doi, thay doi edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien


Trong khi Biển Đông chưa có dấu hiệu lắng dịu th́ t́nh h́nh tranh chấp quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư ở Hoa Đông bùng lên dữ dội trước việc chính phủ Nhật Bản quốc hữu hóa 3 trong số 5 ḥn đảo của quần đảo này.

"Gậy ông đập lưng ông!"

Việc Trung Quốc cho rằng Nhật Bản "đánh cắp" Senkaku/Điếu Ngư của Trung Quốc, chưa đánh giá về tính đúng sai, nhưng về mặt hành động th́ tuyên bố này của ngoại trưởng Trung Quốc xem ra thấm đẫm sự cay cú.

Chính phủ Nhật Bản hôm 11-9 đă kư hợp đồng mua 3 trong số 5 đảo chính thuộc quần đảo Senkaku với chủ sở hữu tư nhân. Hợp đồng được kư kết sau quyết định của Chính phủ Nhật Bản tại cuộc họp nội các trước đó về việc chi 2,05 tỉ yên từ quỹ dự pḥng để mua đảo.

Với hợp đồng mới này, Chính phủ Nhật Bản đă sở hữu 4 trong số 5 đảo chính của Senkaku, đồng thời tiếp tục thuê đảo c̣n lại. Lực lượng Pḥng vệ bờ biển Nhật Bản sẽ chịu trách nhiệm quản lư số đảo mới mua này.

Nếu như coi Nhật Bản là kẻ "đánh cắp" Senkaku/Điếu Ngư th́ rơ ràng là Trung Quốc bị "mất cắp".

"Mất cắp" một quần đảo có nghĩa là quần đảo đó không có hay có rất ít sự ràng buộc với ḿnh bị kẻ khác có đủ điều kiện, phương tiện, biến thành của họ mà không để lại một vết tích, chứng cớ ǵ cho kẻ mất chứng minh rằng nó thuộc chủ quyền của ḿnh.

Chính v́ vậy khi bị "đánh cắp", Trung Quốc rất bối rối, lúng túng, trong cách xử lư, tạo ra những hành động mang tính bị động, tiêu cực.

Bằng cách nào để Trung Quốc khẳng định chủ quyền trên đó khi bị Nhật Bản "đánh cắp" rất chi là ngoạn mục?

Trung Quốc phát động các cuộc biểu t́nh với hàng triệu người tham gia trên 80 thành phố cả nước. Chủ nghĩa dân tộc được báo chí truyền thông, giới hiếu chiến cho "uống thứ rượu rẻ tiền", nhanh chóng say, quậy phá.

Những cuộc biểu t́nh đă có dấu hiệu không kiểm soát được khiến chính quyền phải ra tay dẹp. Rốt cuộc, chẳng lay chuyển được ư chí của Nhật, trong khi chính ḿnh phải dọn dẹp "rác" mà các cuộc biểu t́nh để lại.

Trung Quốc vận động cho một số quá khích như số người Hồng Kông hôm rồi đổ bộ lên đảo cắm cờ chủ quyền ư? Không thể, người Nhật đă và đang quá cảnh giác.

Quần đảo đang gây sóng gió trong quan hệ Nhật - Trung. Ảnh: REUTERS

Trung Quốc vận động tàu cá ngư dân với sự hỗ trợ của Hải giám lao ra đó để khẳng định chủ quyền, trong khi ngư dân ra khơi với một tinh thần không phải v́ chủ quyền, yêu nước, mà như Nhật đă tố cáo là chính phủ Trung Quốc trả tiền ư? Nhật Bản có đủ sức mạnh răn đe và quá nhiều kinh nghiệm đối phó.

Có lẽ cũng chỉ có 2 cách đó, một bài bản cũ soạn đi soạn lại, để Trung Quốc chứng tỏ chủ quyền bằng "ḥa b́nh", bằng "lấy thịt đè người" mà thôi.

Nhưng Nhật Bản không phải là Philipines. Lực lượng tuần duyên Nhật không phải là chuyện đùa cho Hải giám Trung Quốc và Cảnh sát biển Đài Loan.

Thực tế mấy ngày qua đă chứng minh điều đó. Ngày 25/9, các tàu tuần duyên Nhật Bản đă dùng súng phun nước xua đuổi 40 tàu cá và 8 tàu Cảnh sát biển Đài Loan khỏi vùng biển mà Nhật Bản tuyên bố là lănh hải của nước này.

Tàu Hải giám xuất hiện nhưng chưa vi phạm lănh hải, tàu cá Trung Quốc chưa xuất hiện, nhưng dù có nhiều như ông La Viện kiến nghị, th́ với một tinh thần như trên sẽ chẳng làm được ǵ, chỉ tội nghiệp cho ngư dân mà thôi.

Việc quản lư Senkaku/Điếu Ngư từ trước và quốc hữu hóa nó của Nhật th́ dù có hay không có người Nhật trên đảo cũng đều có giá trị như nhau. Nhưng với Trung Quốc th́ không thể dùng nước cờ đó khi đă xác định như bị "đánh cắp".

V́ vậy, sự khẳng định chủ quyền có giá trị nhất, có sức nặng nhất, chỉ c̣n cách duy nhất là đưa người Trung Quốc định cư trên đảo, nếu như không bị coi là nói suông. Điều đó đồng nghĩa với việc dùng lực lượng lính thủy đánh bộ, đổ bộ lên chiếm đảo, đồn trú.

Nhưng, đây là một vấn đề vô cùng nan giải, phức tạp, nếu không tính toán kỹ th́ chính Trung Quốc là bên đầu tiên khiêu chiến tạo nên một cuộc chiến tranh mà hậu quả không lường. Senkaku/Điếu Ngư là cái bẫy nguy hiểm mà dính vào đó sẽ hao người tốn của, mất uy tín và có thể sụp đổ.

Tiếp theo: Senkaku/Điếu Ngư-cái bẫy nguy hiểm cho Trung Quốc

Lê Ngọc ThốngAlert webmaster - Báo webmaster bài viết vi phạm nội quy
 

 sontunghn
 member

 REF: 640408
 10/05/2012

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai


Senkaku, cái bẫy nguy hiểm chờ Trung Quốc

- Quần đảo có năm đảo nhỏ không có người ở và ba đảo đá cằn cỗi. Quần đảo nằm trên biển Hoa Đông, cách xấp xỉ 120 hải lư về phía đông bắc Đài Loan, 200 hải lư về phía đông Trung Quốc đại lục và cách 200 hải lư về phía tây nam của đảo Okinawa của Nhật Bản.


Quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, thực tế do Nhật Bản quản lư từ năm 1971 đến nay. Sau khi Nhật Bản quốc hữu hóa quần đảo này, t́nh h́nh căng thẳng giữa 2 nước Trung -Nhật nóng lên dữ dội.

Mấy ngày qua, giới quan sát thấy Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận đổ bộ quy mô lớn theo kịch bản đánh chiếm đảo không người với rất nhiều phương tiện hiện đại khai hỏa hỗ trợ cho lính thủy đổ bộ.

C̣n Nhật-Mỹ cũng không kém, họ tập trận theo kịch bản là đánh chiếm lại đảo không người nào đó bị đối phương chiếm đóng.

Quan sát theo dơi tin tức các cuộc tập trận, chúng ta có thể thấy phần nào ư đồ của đôi bên.

Trên thực tế, ư đồ tác chiến của Nhật là rất rơ ràng, khôn ngoan và chủ động. Nhật Bản không triển khai quân đồn trú trên đảo, do đó, không tổ chức pḥng thủ. Họ sẽ tấn công khi đối phương có các hành động đổ bộ chiếm đảo và đánh bật lực lượng đổ bộ ra khỏi đảo nếu như lực lượng này đă bám được lên đảo.

Như vậy, từ 2 mục tiêu chính trị khác nhau Trung Quốc và Nhật Bản có 2 h́nh thái tác chiến khác nhau, đó là tấn công và pḥng thủ.

Trung Quốc tập trận đánh chiếm đảo, giữ đảo nên từ chủ động tấn công đánh chiếm phải chuyển sang pḥng thủ, cố thủ.

Nhật Bản, thay v́ nhiệm vụ phải giữ đảo, cố thủ, th́ họ lại chuẩn bị cho t́nh huống xấu nhất: chờ đối phương xâm nhập vào là họ tấn công đánh đuổi đi.

Tấn công và pḥng thủ, cố thủ trong vấn đề Senkaku/Điếu Ngư th́ tác chiến tấn công có ưu thế, thuận lợi, dễ dàng thắng lợi hơn tác chiến pḥng thủ, cố thủ. Senkaku/Điếu Ngư không thích hợp cho bất kỳ lực lượng nào pḥng thủ, cố thủ trên đó.

Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận đổ bộ quy mô lớn theo kịch bản là đánh chiếm đảo không người

Như vậy, cả hai phía đều nh́n rất rơ t́nh h́nh: bên nào tấn công là bên đó thắng, bên nào pḥng thủ, cố thủ trên đảo là thất bại, tổn thất nặng nề hơn. Đó chính là lợi thế về chiến thuật mà giới quân sự hai bên đều nhận ra vấn đề này, nhưng với Trung Quốc, do mục tiêu chính trị nên bất khả kháng.

Phân tích tác chiến chiếm đảo Senkaku/Điếu Ngư

Lính thủy đánh bộ Trung Quốc cùng các phương tiện không gặp bất cứ sự kháng cự nào từ đảo và do đó Hải quân Trung Quốc(PLAN) không cần làm công tác dọn băi đổ bộ, nghĩa là bỏ bom, phóng tên lửa lên đảo hoang.

Chỉ cần trên đường hành quân từ căn cứ ra đến đảo mà sống sót là có thể cố thủ trên đảo tùy theo khả năng.

Khó khăn. Đương nhiên, dù có được thuận lợi như trên hay không th́ bài toán về nhiệm vụ phải giải quyết cho tác chiến đổ bộ là không thay đổi.

Senkaku/Điếu Ngư nằm ở giữa đôi bên với khoảng cách 200km. Bảo đảm cho lực lượng đổ bộ đến vị trí xuất phát tấn công th́ rất không dễ dàng và an toàn cho PLAN. Đó là cuộc đối đầu của không quân hải quân, của lực lượng tàu ngầm và tàu mặt nước, chưa kể tới tên lửa pḥng thủ bờ của cả hai bên.

Tác chiến tàu ngầm không tốt, không quân không chiếm ưu thế trên không phận tác chiến, "tàu mẹ" đổ bộ bị tiêu diệt...chỉ cần một trong các nhiệm vụ đó bị đối phương chiếm ưu thế là coi như cả chiến dịch không thành công.

Nếu như với "chiến thuật biển người", PLAN vẫn đổ bộ được lính thủy đánh bộ của ḿnh lên đảo th́ khả năng "nuôi" nó, hỗ trợ cho nó tồn tại trên đảo lại càng khó khăn hơn, có khi, cả một hạm đội vẫn chưa đủ, nhưng nếu không th́ Nhật Bản sẽ "phủi" nhanh chóng.

Liệu Trung Quốc có dám chắc với số lượng tàu ngầm vượt trội, sẽ nuốt chửng tàu ngầm Nhật Bản hay không? Không quân Trung Quốc có làm chủ khu vực tác chiến hay không? vân vân...

Với Trung Quốc, kịch bản tập trận của họ nếu như nhằm vào Nhật Bản th́ giới quân sự hết sức ngạc nhiên.

Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư th́ không có người, có nghĩa là không có sự pḥng thủ trên đảo. Vậy th́, Trung Quốc phải tập hộ tống bảo đảm an toàn cho lực lượng đổ bộ trước khi đổ bộ lên đảo và sau đó pḥng thủ đảo, khẳng định chủ quyền, nếu Nhật-Mỹ tấn công chiếm lại đảo... mới đúng yêu cầu nhiệm vụ chứ? Vậy tại sao?

Đơn giản là, tàu ngầm Nhật Bản, Không quân Hải quân Nhật Bản... không phải là quân xanh cho Trung Quốc tập trận. Senkaku/Điếu Ngư không phải là nơi để cho Trung Quốc dội bom vào thứ 2, 4, 6, CN c̣n Đài Loan dội bom vào thứ 3,5,7 như giới diều hâu Đài Loan đề nghị, mà đó là nơi bắt đầu một cuộc chiến tranh tổng lực chính trị, quân sự, kinh tế giữa 2 cường quốc mà bên nào sai lầm là kéo theo sự sụp đổ.

Trung Quốc không dại đặt cược vào một chuyện cỏn con, đă rồi như vậy. Và cuối cùng, kịch bản đó, sự hoành tráng của các cuộc diễn tập đó làm măn nhăn, "bữa tiệc no nê" cho người dân Trung Quốc, nhưng rất có tác dụng cho mặt trận Biển Đông.

Lê Ngọc Thống


 

 tennhaque
 member

 REF: 640413
 10/05/2012

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai


C̣n anh chàng Mẽo nữa nè
phen ń Mấy anh Chệt hết làm tàng rùi


 

 hamzdui
 member

 REF: 640414
 10/05/2012

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai

Dân trung quốc lợi dụng biểu t́nh chống nhật là để đi...hôi của!Chứ có yêu nước ǵ đâu.Sẵn tiện bày tỏ sự bất măn đối với chính quyền của chế độ này(lâu lâu mới có 1 dịp được biểu t́nh)
Việt nam đang mất đảo hoàng sa,tiếp theo sẽ là trường sa!Thật buồn...!


 
  góp ư kiến

 
   

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 

 


Nhà | Ghi danh Thành Viên | Thơ | H́nh ảnh | Danh Sách | T́m | Diễn đàn | Liên lạc | Điều lệ | Music | Link | Advertise

Copyright © 2020 Vietnam Single & Tim ban bon phuong All rights reserved.
Hoc Tieng Anh - Submit Website Today - Ecard Thiep - Hot Deal Network