Vietnam Single Tim Ban Bon Phuong  


HOME  -  FORUM  -  REGISTER  -  MY ACCOUNT  -  NEW  PHOTOS  -  BROWSE  -  SEARCH  -  POEM  -  ECARD  -  FAQ  -  NCTT  -  CONTACT

Sponsored links


Diễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
NCTT Những chủ đề mới nhất

NCTT Những góp ư mới nhất
NCTT Website


Who is Online
 

 

Forum > Việt ngữ, lịch sử, văn hóa >> Châu Á Thái B́nh Dương- lịch sử tồi tệ đang lặp lại?(ST)

 Bấm vào đây để góp ư kiến

1

 sontunghn
 member

 ID 73003
 08/06/2012Châu Á Thái B́nh Dương- lịch sử tồi tệ đang lặp lại?(ST)
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email -goi thu   Thong bao bai viet spam den webmaster  edit -sua doi, thay doi edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien


Khi một cường quốc có tư tưởng bành trướng, bá quyền đang trỗi dậy th́ việc thâu tóm khu vực… đương nhiên sẽ đối đầu với nhiều quốc gia và đặc biệt là Mỹ- cường quốc đang giữ ngôi vị số 1 thế giới, là không thể tránh khỏi.

Mỹ, Trung Quốc đổi vai cho nhau

Năm 1954, Việt Nam bị chia làm 2 miền mà giới tuyến là sông Bến Hải. Mỹ nhảy vào thay chân Pháp, xây dựng ở miềm Nam chế độ Ngô Đ́nh Diệm. Hiệp định Giơ-ne-vơ, theo đó, sau 2 năm sẽ tổng tuyển cử thống nhất đất nước, bị chế độ Sài G̣n xé bỏ bất chấp luật định quốc tế.

Công cuộc thống nhất đất nước không c̣n con đường nào khác ngoài con đường bạo lực, đă phát triển mạnh mẽ. Chế độ Ngô Đ́nh Diệm đă đến hồi lâm nguy th́ Mỹ trực tiếp đưa quân vào để cứu văn.

Trung Quốc bấy giờ không muốn Việt Nam đánh Mỹ, họ muốn giữ nguyên hiện trạng như Triều Tiên bây giờ.

Nếu như cho đến bây giờ, đă 6 thập kỷ trôi qua, ngày 3/8/2012, lănh đạo CHDCND Triều Tiên mới nói “Thống nhất 2 miền Triều Tiên vốn bị thế lực bên ngoài chia cắt là nhiệm vụ tối thượng”, th́ ngay từ khi bị các nước lớn mặc cả trên lưng trong việc kư hiệp định Giơ-ne-vơ, Việt Nam đă coi nhiệm vụ thống nhất Tổ quốc là tối thượng rồi.

“Nam Bộ là máu của máu Việt Nam, là thịt của thịt Việt Nam. Sông có thể cạn, núi có thể ṃn, nhưng chân lư đó không bao giờ thay đổi”.

Với ư chí và ḷng quyết tâm cao độ, dù phải hy sinh không biết bao xương máu Việt Nam vẫn kiên quyết đánh Mỹ để thống nhất 2 miền Nam-Bắc.

Bởi vậy, mối quan hệ Việt- Trung- Mỹ lúc đó, tính chất và đối đầu biểu hiện rất nhiều góc cạnh.

Việt Nam trực tiếp đánh Mỹ. Đây là sự việc bắt buộc mà Trung Quốc có ủng hộ hay không, Việt Nam vẫn đánh Mỹ. Đó truyền thống chống giặc ngoại xâm của dân tộc.

Trung Quốc, như trên đă nói, không muốn Việt Nam đánh Mỹ, nhưng khi Việt Nam kiên quyết đánh và biết cách thắng Mỹ th́ v́ lợi ích quốc gia, nên ủng hộ Việt Nam và thực tế sau khi Việt Nam đánh Mỹ gịn dă, “làm ăn được”, Trung Quốc mới được Mỹ “hạ cố” đến và cho ra đời cái “Thông cáo Thượng Hải năm 1972” rồi chiếm được Hoàng Sa năm 1974.

Quan hệ Trung- Việt được coi như mối quan hệ lợi ích, tự nhiên. Nhưng dù là ǵ th́ nhân dân Việt Nam vẫn ghi ḷng tạc dạ, biết ơn sự giúp đỡ to lớn, quư báu mà nhân dân Trung Quốc đă dành cho.

Trung Quốc và Mỹ đối đầu gián tiếp. Trung Quốc đánh Mỹ bằng Việt Nam v́ không muốn Mỹ sát biên giới của ḿnh. Cả hai đều mặc cả với nhau v́ lợi ích quốc gia trên lưng Việt Nam. Sau khi có “Thông cáo Thượng Hải năm 1972” th́ Mỹ muốn làm ǵ Việt Nam cũng được, miễn sao “ngươi không đụng đến ta th́ ta không đụng đến ngươi”.

Và, một trong kết quả đó là Việt Nam phải hứng chịu một trận tập kích bằng B52 khốc liệt, tàn bạo nhất trong lịch sử để biến Việt Nam trở lại “thời kỳ đồ đá” của không lực Mỹ.

Lịch sử là vậy, hiện nay lịch sử vẫn lặp lại tuy vai vế và cách sử dụng lực lượng có thay đổi.

Rơ ràng, Việt Nam vẫn là quốc gia bị xâm lược, nếu Trung Quốc khi xâm chiếm Trường Sa th́ Việt Nam buộc phải đối đầu trực tiếp với Trung Quốc như từng đối đầu với Mỹ trước đây là điều không cần bàn căi.

Tại sao Trung Quốc lại như vậy? Tại v́ Trung Quốc chiếm Trường Sa, chiếm trọn Biển Đông, thực hiện xong “chuỗi đảo thứ nhất”, tiếp đến bành trướng nốt “chuỗi đảo thứ hai”…là chiến lược bành trướng bá quyền, bá chủ thế giới của một cường quốc đang trỗi dậy mạnh mẽ.


Trung Quốc đang theo dơi rất sát sao những động thái của Mỹ ở châu Á Thái B́nh Dương.
Âm mưu và hành động của Trung Quốc như vậy, liệu Mỹ để Trung Quốc chiếm trọn Biển Đông, bước khởi đầu quyết định, để thực hiện âm mưu bá chủ, thách thức vị trí thống trị của Mỹ trong khi sức mạnh của Mỹ đang vượt trội đối thủ hay không? Câu trả lời chắc chắn là không bao giờ.

Do đó ủng hộ Việt Nam bắt nguồn từ lợi ích quốc gia của Mỹ dù Mỹ có thích Việt Nam hay không, cũng như Trung Quốc giúp Việt Nam trước đây.

Mỹ và Trung Quốc đổi vai cho nhau, phải chăng là sự mỉa mai của lịch sử?

Nếu như lịch sử, Trung Quốc đối đầu với Mỹ bằng mỗi Việt Nam th́ hiện tại Mỹ đối đầu với Trung Quốc không chỉ “bằng mỗi Việt Nam” mà thực tế đă cho thấy Philipines, Nhật bản…là những tuyến đầu của Mỹ được h́nh thành một cách tự nhiên bắt nguồn từ chính Trung Quốc.

Thế lực vượt trội, sức mạnh vượt trội nên rất khó để Trung Quốc biến biển Đông thành “ao nhà”. Huống chi trên biển Đông đâu phải chỉ tồn tại 3 thế lực Việt- Trung- Mỹ, v́ thế, các hoạt động của Trung Quốc vừa qua đă phạm phải những sai lầm nghiêm trọng.

Hoạt động là để tạo thời cơ, thúc đẩy thời cơ và khi thời cơ xuất hiện th́ đón lấy cho ḿnh, nhưng các hoạt động của ḿnh lại tạo thời cơ cho người khác th́ sự hoạt động đó có ư nghĩa ǵ?.

Có thể thấy, sách lược của Trung Quốc đúng như BTV Chu Phương của Tân Hoa Xă đă nói: “…Quá tŕnh thiết lập “thành phố Tam Sa” (xâm lược Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam) thể hiện sự nóng vội và cẩu thả, rơ ràng là quyết định được đưa ra thiếu luận chứng khoa học và không sáng suốt…”

Trung Quốc và Mỹ ai hiếu chiến và man rợ?

T́nh h́nh hiện nay, căn cứ vào thái độ, hành động và phát ngôn của Trung Quốc th́ không ai không đánh giá Trung Quốc hiếu chiến hơn Mỹ.

Mỹ đă từng hiếu chiến và giờ đây chắc họ đă hiểu hiếu chiến sẽ thu lại lợi lộc ǵ. Nhưng thật sự Trung Quốc có hiếu chiến hay không?

Với tư tưởng của Mao Trạch Đông “chính quyền h́nh thành trên mũi súng” th́ khi cái gọi là “Thành phố Tam Sa” xuất hiện, tất nhiên, sẽ khiến Việt Nam cảnh giác cao độ trước t́nh huống Trung Quốc sẽ dùng vũ lực.

Và lịch sử có vẻ như đang lặp lại mà “trang phục mới” chính là cách sử dụng lực lượng?

Nếu như Việt Nam đă từng đối đầu với quân đội chính quy Mỹ, th́ hiện tại, Việt Nam đang phải chống xâm lăng bởi hàng trăm ngh́n ngư dân Trung Quốc trên hàng chục ngh́n chiếc tàu cá.

Trong chiến tranh, kẻ xâm lược bắt nhân dân làm con tin, xua đi đầu trong các cuộc càn quét, tấn công là có xảy ra dù là hèn hạ. Nhưng bắt chính dân ḿnh làm bia đỡ đạn, lên tuyến đầu…th́ không ǵ dă man hơn.


Dân Trung Quốc trên bờ ôm chân “quan dân pḥng” xin được mưu sinh. Ngư dân th́ phải dấn thân vào công việc nguy hiểm trước phong ba băo táp, làn đạn mũi tên để thỏa ḷng các “quan bành trướng”.
V́ sao Trung Quốc có ư tưởng dùng tàu cá mang đầy chất nổ để chống Hải quân Mỹ? V́ sao Trung Quốc (giới hiếu chiến) muốn trang bị vũ khí cho ngư dân?

V́ sao Trung Quốc biến ngư dân tàu cá thành công cụ bành trướng xâm lược, công cụ để khiêu khích? V́ sao 23.000 tàu cá Trung Quốc hùng hổ ra khơi, xa bờ trên ngàn hải lư, bất chấp, khi mùa băo trên biển Đông bắt đầu, liệu họ có kịp về khi băo đến?...

Bởi v́, như báo TQ phân tích: “Dùng tàu cá sẽ giúp giảm bớt gánh nặng cho quốc gia, v́ nếu chúng ta đưa lực lượng hải quân lên tuyến đầu lúc này, chúng ta sẽ rơi ngay vào bẫy do chính phủ Mỹ giăng ra". (Tức là Hải quân Trung Quốc phải tránh xa Hải quân Mỹ, Nhật…, đối thủ đáng sợ, để cho tàu cá và ngư dân chết bớt đi cho Hải quân hưởng lợi, bảo toàn lực lượng chờ thời).

Như vậy, tư tưởng tránh đối đầu với Mỹ tồn tại ngay cả trong giới được cho là hiếu chiến nhất của Trung Quốc.

Trong khi đó, đối với các nước nhỏ th́ dùng tàu cá để khiêu khích tạo cớ cho hành động quân sự (khác với Mỹ trong sự kiện vịnh Bắc Bộ năm 1964 dùng hạm đội 7 để gây cớ).

Có thể nói, bất kỳ cách sử dụng tàu cá như thế nào, hễ là v́ mục đích xâm phạm chủ quyền của các quốc gia khác mà vượt quá giới hạn của sự chịu đựng th́ sớm hay muộn sẽ bị giáng trả và lúc đó ngư dân là vật tế thần chiến tranh đầu tiên.

V́ vậy, chỉ có một cách giải thích duy nhất cho sách lược kia là bắt ngư dân làm bia đỡ đạn.

Vậy, Trung Quốc và Mỹ ai hiếu chiến, ai dă man…dư luận tự đánh giá chính xác.

Một lần nữa, BTV Chu Phương của THX nói đúng: “Hành động sai lầm nguy hiểm vô trách nhiệm của một số người trong việc thiết lập “thành phố Tam Sa” đang đẩy nhân dân Trung Quốc sa vào miệng hố chiến tranh…”

(Xin lưu ư bạn đọc: Cụm từ “thành phố Tam Sa” có nghĩa là “Xâm lược Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam”).

Lê Ngọc ThốngAlert webmaster - Báo webmaster bài viết vi phạm nội quy
 

 gjangnamvotjnh
 member

 REF: 636928
 08/06/2012

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai
Phân tích hay lắm. Dù lich sử có đaỏ vòng quay .thì trắc chắn 1 điều ngườj dân vn không phục bất cứ hành động naò từ phjá TQ.

 

 traithom
 member

 REF: 636956
 08/07/2012

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai
ban Sontunghn nên tôn trong và tránh thiên vi dê khƠi bÎ mang ti‰ng là bóp méo lịch sÜ. Chê do Saigon khong bao gio xe bo hiep dinh Geneve, ke xe bo hiep dinh nay chinh la cong san Bac Viet, không tôn trong hiep dinh, xua quan xam lan Mien Nam ma ranh gioi trong hiep dinh la cau Ben Hai. Mien Nam co Ngo Dinh Diem, mien bac co Ho chi Minh, nhung vi tham vong cua nhung thanh phan lanh dao cong san, nen da xua quan thon tinh Mien nam, vuot qua bien gioi va tao nen cuoc chien tren 25 nam gay chet choc cho nhan dan Mien Nam Viet Nam. Bàng chung la chi co chien tranh do bo doi mien Bac vào Nam chu khong co su xam lang cua quan doi mien Nam tran qua mien Bắc. Va nhung du kien ban dua ra deu khong dung voi lich su Viet Nam. Nên luan dieu cua ban khong co gia tri vi ban chi dua tren nhung nhan xet thien vi, mot chieu thieu can ban, thieu chinh xac.
Ban cÛng biet bóp méo lich su là môt trong tôi voi tô quoc va nhan dan chu?

Con nua, neu dang cong san VN khon mot chut, dua vao suc manh cua My nhu Phi luat Tan, thi tau cua My se an ngu tren vung lanh hai cua Viet Nam, TQ chi co cup duoi chu lam sao dam ve duong luoi bo voi luoi heo?

Thân mên
TT


 

 mauphamvan
 member

 REF: 637386
 08/18/2012

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai
Bạn TRAITHOM nói không đúng rồi. Nhiệm vụ thống nhất đất nước là nhiệm vụ cao cả của tất cả con dân Việt. Dù là Cộng Sản hay những ai giai đoạn đó ở bên phía chế độ Sài G̣n có tư tưởng thống nhất đất nước như Nguyễn Cao Kỳ vẫn được nhiều người tôn lể.
Bạn nói Miền Bắc xâm lược Miền Nam nghe hơi phản động đấy.
C̣n vấn đề Trung Quốc như Hồ Chí Minh đă nói là "Như răng với môi" câu nói này rất ư nghĩa đấy. Môi th́ che cho răng nhưng không khéo th́ răng cắn đứt môi đấy. Vấn đề Trung Quốc chúng ta phải có quan điểm đốc lập, phải mở rộng quan hệ các đối tác khác làm đối trọng.


 

 saothenhi
 member

 REF: 637396
 08/18/2012

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai
Câu nói này rất đúng (Có thể nói, bất kỳ cách sử dụng tàu cá như thế nào, hễ là v́ mục đích xâm phạm chủ quyền của các quốc gia khác mà vượt quá giới hạn của sự chịu đựng th́ sớm hay muộn sẽ bị giáng trả và lúc đó ngư dân là vật tế thần chiến tranh đầu tiên.
Là người MB và SAO sống ở Hy chỉ cách biên giới LẠNG SƠN VÀ TRUNG QUỐC hơn 200 km.Cũng từng sang TQ học về TMV Nên SAO rất hiểu về TQ.kHÔNG những người lănh dạo TQ tham ,mà người dân TQ họ cũng rất tham lam. Ngay việc cắm mốc đường biên giới thôi cũng gần chục năm trời mới cắm xong được đường biên.Hôm nay cả hai bên TQ và VN thống nhất mốc giới đổ cột bê tông chắc chắn, qua một đêm đến sớm mai. Vn ra cột mốc đă bị đẩy lùi lại hàng chục KM.Ko lẽ sống bên thằng hàng xóm tham M cứ chấp nhất đánh nhau măi à.Sau VN phải nghĩ ra cách cột mốc cắm dến đâu trải đường nhựa ngay đến đó.Ko lẽ bọn TQ bê đường nhựa đặt lại. vậy mới hoàn thành được cột móc đường biên giới.
Cuộc chiến năm 1979 .Mỗi khi bọn tàu đánh sang Vn chúng đều xua dân người già đi đầu .sau đến người tàn tật. trẻ em,rồi đến đội đồng ca thổi kèn. sau cũng mới đến lính quân đội.
Lúc đầu Vn chưa biết cứ chờ bọn chúng đến là nổ ḿn . khắp dọc đường biên hai nước hàng mấy chục cây số ḿnh di dân vườn ko nhà trống hết và toàn bộ đặt ḿn hẹn giờ khi TQ tiến quân vào đất VN sâu bên trong ta mới cho ḿn nổ .họ chết như ngả rạ, rồi họ vượt sông kỳ cùng VN gài ḿnh và điện nó chết kín cả ḍng sông. đến nỗi nước tắc ko chảy được. và chúng phải rút lui.
thật ra dân Mn ko sợ TQ. Khi tiến vào lạng sơn phụ nữ cũng chiến đấu v́ đất nước.
Một đất nước mà đi xâm lược dùng người già .người tàn tật. trẻ EM làm bia đỡ đạn th́ đúng là rất dă man vô cùng.Họ làm vậy để giảm bớt gánh nặng đó thôi.
TQ có thế đông dân gấp nhiều lần VN , Nhưng về đánh giặc và truyền thống ḷng yêu nước trong dân th́ họ thua VN.Chính vi` vậy chúng ta ko bao giờ sợ BỌN TÀU cả.xác định rơ là nếu nó đáng chiếm được nước ḿnh nó sẽ giết dân ḿnh dưa dân nó đến, vậy M ko đánh nó nó cũng đánh M.
Nhiều người nói sao Vn ko đưa tin như philippin về tàu TQ ( philippin thung` rỗng kêu to thôi),VN ko cần nói lên baó đài về đánh tàu TQ. Nhưng hàng ngày vẫn đoánh nhau và đoánh nhau ác liệt với bọn hải quân và ngu dân Taù đó.
Ḷng yêu nước ở mỗi người dân thể hiện ở sự đoàn kết.Chứ ko phải là chia rẽ.Hăy cùng nắm tay nhau đoàn kết v́ tổ quốc th́ ko sợ giặc nao` cả.
MB ko bao giờ chiếm Mn cả, mà năm 1954 ông PHẠM VĂN ĐỒNG kư hiệp định gionevo chia đôi đất nước .sau năm 1961 chế độ VNCH nhất định ko kư thống nhất đất nước. V́ vậy MB mới phải đánh MN thống nhất đất nước VN là một là đúng.mấy ngàn năm lịch sử ko có hai nước VN.
Có điều nếu sau GP cứ để MN phát triển theo tư bản và Mở của MB. chấp nhận tiền bối thường chiến tranh của MỸ. KO cần gao` to VN thắng MỸ. Không đánh tư bản th́ đất nước Vn sẽ phát triển mạnh lắm rồi. ko bị đẩy lùi mấy chục năm .


 
  góp ư kiến

 
   

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 

 


Nhà | Ghi danh Thành Viên | Thơ | H́nh ảnh | Danh Sách | T́m | Diễn đàn | Liên lạc | Điều lệ | Music | Link | Advertise

Copyright © 2020 Vietnam Single & Tim ban bon phuong All rights reserved.
Hoc Tieng Anh - Submit Website Today - Ecard Thiep - Hot Deal Network