Vietnam Single Tim Ban Bon Phuong  


HOME  -  FORUM  -  REGISTER  -  MY ACCOUNT  -  NEW  PHOTOS  -  BROWSE  -  SEARCH  -  POEM  -  ECARD  -  FAQ  -  NCTT  -  CONTACTDiễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
NCTT Những chủ đề mới nhất

NCTT Những góp ư mới nhất
NCTT Website


Who is Online
 

 

Forum > Việt ngữ, lịch sử, văn hóa >> Bí ẩn lời nguyền ở chùa Thiên Mụ (ST)

 Bấm vào đây để góp ư kiến

Trang nhat

 sontunghn
 member

 ID 66993
 03/23/2011Bí ẩn lời nguyền ở chùa Thiên Mụ (ST)
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email -goi thu   Thong bao bai viet spam den webmaster  edit -sua doi, thay doi edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien


Đă từ lâu, chùa Thiên Mụ (TP. Huế) nổi tiếng với 108 tiếng chuông ngày ngày giữ nhịp thời gian, mang theo tâm nguyện từ bi gửi gắm đến chúng sinh, giải tỏa mọi muộn phiền đau khổ. ấy vậy mà, nơi chốn cửa phật từ bi này c̣n được gán một lời nguyền nghiệt ngă.


Từ những câu chuyện bâng quơ của người dân Huế, đến những lời đồn đại trên các trang web, mạng xă hội của khách du lịch bốn phương, lời nguyền như nhập sâu vào tâm thức của bao người yêu nhau.

Chuông chùa gột rửa bụi trần

Chùa Thiên Mụ hiện có 2 quả chuông. Một quả chuông được đúc vào năm Canh Dần (1710) đặt trong một ngôi nhà bát giác phía bên trái tháp Phước Duyên nh́n từ ngoài cổng vào. Chuông cao 2,50m, đường kính miệng 1,40m, cân nặng 3.285kg. Trên chuông có khắc bài minh của chúa Nguyễn Phúc Chu chú nguyện mưa thuận gió ḥa, quốc thái dân an. Chuông này hiện nay chỉ được đặt như một pháp khí của chùa mà không đánh. C̣n tiếng chuông Thiên Mụ từng được nhắc đến trong ca dao, là từ chiếc chuông được đúc vào năm Gia Long thứ 14 (1815), đặt trên lầu chuông bên trái cổng chùa dẫn vào điện Đại Hùng.

Chuông Thiên Mụ cấu thành từ một hàm lượng hợp kim đặc biệt, lại mang trong ḿnh giá trị tâm linh nên tạo nên âm sắc vang xa, bay vút lên trời cao thấu đến ḷng người, khiến tâm thanh thản, giũ sạch bụi trần.

Nhà vua cũng cho xây dựng hai tiểu đ́nh trước Nghi môn để dựng bia đá khắc bài minh Thiên Mụ chung thanh. Bài minh có đoạn: "Bách bát hồng thanh tiêu bách kết. Tam thiên thế giới tỉnh tam duyên". Nghĩa là: "Một trăm lẻ tám tiếng chuông tiêu tan trăm nỗi oan kết muộn phiền. Ba ngàn thế giới tỉnh ba duyên".

Thượng tọa Thích Trí Tựu, trụ tŕ hiện nay của chùa cho biết: "Từ xưa đến nay, chuông chùa vẫn đánh mỗi ngày hai lần, lúc 19h30 và 3h30 sáng. Mỗi lần đánh trong thời gian 60 phút, bằng 108 tiếng chuông để xóa đi 108 nỗi phiền muộn trong thế gian. Khi được hỏi về con số 108, vị ḥa thượng điềm đạm cho biết: Theo giáo lư nhà phật, chúng sinh trong tam giới (gồm dục giới, sắc giới và vô sắc giới) đều có chung bát khổ (sinh khổ, lăo khổ, bệnh khổ, tử khổ, ngũ ấm xí thạnh khổ, oán tằn hội, ái biệt ly khổ và cầu bất đắc khổ). Từ căn bản của 8 điều khổ sẽ dẫn đến 108 nỗi phiền năo được chia nhỏ theo trạng thái tâm lư t́nh cảm. Và trong mỗi tiếng chuông đều mang theo tâm nguyện từ bi gửi gắm đến chúng sinh, giải tỏa những nỗi oan khiên, chán chường.

Duyên cớ lời nguyền nơi cổ tự

Chuyện kể rằng, khi chúa Nguyễn vẫn c̣n cai trị vùng Đàng Trong, và t́nh yêu đôi lứa vẫn c̣n nằm trong sự sắp đặt của cha mẹ, có cô gái con nhà quan danh giá, xinh đẹp đem ḷng yêu một chàng trai mồ côi, lại nghèo khó. Mối t́nh vụng trộm của họ như con thuyền trắc trở không bến đỗ v́ bị gia đ́nh nhà gái ngăn cấm quyết liệt. Quá đau khổ, đôi trai gái cùng nhau ra sông Hương tự vẫn, v́ những tưởng sống không đến được th́ chết sẽ bên nhau măi măi. Nhưng trớ trêu thay, khi trái tim chàng trai đă ngừng đập dưới đáy sông Hương sâu thẳm, cô gái lại may mắn dạt vào bờ và được những người địa phương tốt bụng cứu sống. Gia đ́nh cô gái t́m về, ép nàng lấy một vị quan nhất phẩm trong triều mà họ đă nhắm từ trước. Thời gian trôi qua, cô gái cũng dần nguôi ngoai nỗi buồn về người yêu cũ, thuận lấy chồng và sống một cuộc đời vinh hoa. Chờ người yêu mỏi ṃn không thấy, oan hồn chàng trai uất hận cho số phận bất trắc của ḿnh, bèn lang bạt vào chùa Thiên Mụ ngự trước mặt sông Hương, thề độc sẽ phá những đôi t́nh nhân đến đây viếng chùa. Có lẽ v́ tích đó mà người ta truyền miệng nhau rằng, những ai c̣n cô đơn đến đây thành tâm cầu nguyện sẽ gặp được người thương, c̣n nếu có người yêu mà dắt nhau tới chùa, ắt sẽ chia ĺa tan tác.

Gặp nhóm bạn trẻ sinh viên trường Đại học sư phạm Huế cùng lên thăm chùa, các bạn thành thực cho biết: "Chúng em nghe nhiều lắm rồi về lời đồn đó, nó có thật hay không chẳng ai lư giải rơ ràng cả. Nhưng nếu nghe kể đôi t́nh nhân nào đó yêu nhau đến chùa Thiên Mụ rồi về đứt tơ duyên, người ta càng khẳng định lời nguyền trên ứng nghiệm(!?). C̣n những ai vẫn hạnh phúc vẹn đầy th́ lời nguyền này chỉ xem như câu chuyện đùa được thần thánh hóa, thêu dệt mà nên, tin hay không là tùy ở mỗi người mà thôi".

Phúc- họa ở chính ḿnh

Đức Phật có câu: "Thiên thượng, thiên hạ, duy ngă độc tôn"- đại ư rằng, con người là chủ của ḿnh, không là nô lệ của ngoại cảnh. Và, một trong các giáo lư của phật giáo là Lư duyên sinh. Mọi sự, mọi vật đều do nhiều duyên hợp lại mà thành, hết duyên th́ mất.

Phật giáo cũng lại có câu: "Trên trời, dưới trời chỉ có ta là tối thượng”. ư nghĩa là không có thượng đế nào sinh ra ta, không có đấng tạo hóa nào sinh ra ta. Câu nói đó c̣n mang một ư nghĩa khác, ấy là cuộc đời của ta như thế nào: Sướng hay khổ, giàu hay nghèo, hạnh phúc hay bất hạnh tất cả đều do ta quyết định. Phật cũng muốn chỉ cho chúng sinh thấy rằng, con người phải bắt đầu với chính ḿnh, mọi việc trên cuộc đời này là tự ḿnh làm, tự ḿnh quyết định lấy ḿnh. Nếu không tự giác ngộ lấy, th́ những điều phù phiếm, xấu xa sẽ chi phối, dắt dẫn khiến chúng ta trở nên ngu muội mà thôi. Vậy th́ ắt hẳn, lời nguyền kia có ứng nghiệm hay không, là bởi cái duyên của mỗi người mà thôi. Nữa, là nếu t́nh yêu đôi lứa nếu đủ chân thành và sự cố gắng nỗ lực vun đắp từ hai phía th́ dù khó khăn, cách trở mấy cũng có thể vượt qua.

Từ xưa đến nay, người ta tin tưởng đạo phật là đạo từ bi, là đạo hiền lành, đạo vị tha.. V́ sự tin tưởng đó, cho nên khi đến chùa, tự nhiên cảm thấy ḿnh gần với đức phật. Chuyện kể, trước đây có một ông Đốc học ở Tiền Giang dẫn một đoàn học tṛ của ḿnh ra Huế. Sau khi viếng thăm một số chùa, ông buột miệng: "Đi đến chùa rồi, tôi thấy đây là một chỗ tắm gội linh hồn của dân thành phố. Có lẽ chính bởi nhịp sống xô bồ, ồn ào, đầy rẫy bon chen khiến con người mỗi lần đến chùa th́ tâm hồn sẽ được gột rửa được buồn bực, chán nản. Lối kiến trúc độc đáo, mộc mạc đă khiến cho chốn cổ tự mang lắm nét trầm mặc, tĩnh tại. Con người trần tục đến đây, ngắm nh́n những di vật xa xưa, đắm ḿnh trong cái không gian thoáng đăng, xanh mát của đất trời, cỏ cây, cũng thấy ḷng ḿnh thanh thản đến lạ thường".

Xin được mượn 4 câu thơ của nhà thơ Huyền Không để kết thúc chuỗi bài viết này: "Quê tôi có gió bốn mùa, có trăng giữa tháng có chùa quanh năm/ Chuông hôm gió sớm trăng rằm/Chỉ thanh đạm thế âm thầm thế thôi".

Mái chùa che chở hồn dân tộc như bao đời nay người ta vẫn nói. Thế nên, không có nghĩa lư ǵ khi người ta phải tin vào những lời nguyền không rơ gốc tích, phải vậy không?

Hà Phương - Phương Anh

Bài viết có tham khảo một số chi tiết về lịch sử.


Dị bản của lời nguyền nghiệt ngă


Thực hư câu chuyện này ra sao, không ai rơ, cũng không ai kiểm chứng được nên nó nghiễm nhiên được xem như nguồn gốc lời nguyền. Theo ḍng thời gian, câu chuyện được thêu dệt biến hóa ra nhiều dị bản. Chẳng hạn đến nay, giới trẻ Huế vẫn rỉ tai nhau chuyện về đôi cựu học sinh trường Quốc học yêu nhau sáu năm trời nhưng không thành, bèn dẫn nhau đến hồ bán nguyệt (nay được xây lại thành hồ tứ giác) phía sau khuôn viên chùa Thiên Mụ tự vẫn với lời nguyền độc địa: "Bất cứ đôi t́nh nhân nào đặt chân đến hồ này đều chia tay". Lại cũng có ư kiến cho rằng, đây chỉ là tác phẩm của những người dân đất cố đô xưa dựng lên, để cho chốn chùa chiền được thanh tịnh, không vẩn đục bụi trần phàm tục...

Alert webmaster - Báo webmaster bài viết vi phạm nội quy
 

  góp ư kiến

 
   

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 

 


Nhà | Ghi danh Thành Viên | Thơ | H́nh ảnh | Danh Sách | T́m | Diễn đàn | Liên lạc | Điều lệ | Music | Link | Advertise

Copyright © 2020 Vietnam Single & Tim ban bon phuong All rights reserved.
Hoc Tieng Anh - Submit Website Today - Ecard Thiep - Hot Deal Network