Vietnam Single Tim Ban Bon Phuong  


HOME  -  FORUM  -  REGISTER  -  MY ACCOUNT  -  NEW  PHOTOS  -  BROWSE  -  SEARCH  -  POEM  -  ECARD  -  FAQ  -  NCTT  -  CONTACTDiễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
NCTT Những chủ đề mới nhất

NCTT Những góp ư mới nhất
NCTT Website


Who is Online
 

 

Forum > Việt ngữ, lịch sử, văn hóa >> Năm Tân Măo xin chớ giở "tṛ mèo"

 Bấm vào đây để góp ư kiến

Trang nhat

 sontunghn
 member

 ID 66148
 01/31/2011Năm Tân Măo xin chớ giở "tṛ mèo"
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email -goi thu   Thong bao bai viet spam den webmaster  edit -sua doi, thay doi edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien

“Tṛ mèo” nghĩa là cách ứng xử khôn lỏi, gian vặt nhưng không qua khỏi con mắt tinh tường của người đời. Nhân Tết con Mèo, tản mạn đôi ḍng về những tṛ mèo trong xă hội.


Năm mới, thăm hỏi, chúc mừng nhau, có chút quà tặng là chuyện thường t́nh, phong tục tốt đẹp. Nhưng chúc sức khoẻ sếp những món quà hằng trăm triệu đồng th́ đó là một h́nh thức hối lộ biến tướng. Nhân viên đến nhà sếp chơi, gặp con cháu sếp, vui vẻ rút bao ĺ x́ tặng. Một chút tiền th́ không sao, nhưng nếu đó là số tiền lớn, hay những tờ đô xanh đỏ th́ đó chỉ là “tṛ mèo” mà thôi.

CSGT trực ca đêm, bất kể thời tiết thuận lợi hay mưa dầm gió bấc. Mẫn cán quá. Báo cáo về số vụ việc vi phạm luật giao thông bị xử lư và số tiền nộp vào kho bạc rất hoành tráng. Nhưng có trời (và mấy bác tài xế) mới biết các vị đang diễn tṛ ǵ. Xe CSGT đỗ bên đường, đèn bật nhấp nháy, các bác tài cứ lặng lẽ xuống xe, “tŕnh giấy” rồi đi, hàng ngàn lượt/đêm. Nghe nói dịp Tết có “tăng giá”.

Doanh nghiệp làm từ thiện đang thành “mốt”. Nhưng có không ít doanh nghiệp trốn thuế, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, làm ăn phi pháp cũng hăng hái tham gia. Có những đại gia nổi tiếng về thành tích từ thiện, sau dư luận mới tá hoả khi biết đă bị bắt v́ buôn ma tuư. Có ông chủ doanh nghiệp nức tiếng v́ những việc thiện nguyện, nhưng tôi biết sản phẩm do doanh nghiệp ông làm ra lại vô cùng đắt đỏ, đến mức người nghèo không thể mua nổi, dù đó chỉ là đồ gia dụng thông thường!

Các “sao” hay “siêu sao” ca nhạc, người mẫu, hoa hậu…cũng có phong trào làm từ thiện, rầm rộ lắm. Hoa hậu nọ đến thăm bệnh nhân trong vụ sập cầu Cần Thơ lại ăn mặc quá mốt, quá mát mẻ khiến dư luận nghi ngờ: Không biết “sao” đang làm từ thiện hay tŕnh diễn mốt? Giá như các sao hăy kê khai đóng thuế thu nhập cho đúng, đầy đủ rồi hăy làm từ thiện cũng chưa muộn.

Lại có chuyện các tổ chức fan (người hâm mộ) của “sao” này đụng chạm với fan của “sao” kia. Rồi khi “sao” đến, các fan tổ chức đón tiếp rầm rộ, cảm xúc mănh liệt ra sao…Măi sau mới biết, mỗi fan tham gia đón tiếp “sao” đều được cho tiền, tặng quà. Trong một số chương tŕnh truyền h́nh không có khán giả, nhà đài phải thuê các sinh viên, thanh niên đến làm khán giả. Nghe nói mỗi người vỗ tay, vẫy hoa như thế một buổi được trả khoảng 50 – 100 ngh́n. Nhưng cũng không dễ ăn v́ phải hô lớn, cười thật to, vẫy cho đều, cho bốc.

Lại có chuyện những “sao” đang có nguy cơ bị công chúng lăng quên bỗng nhiên bị tung tin “lộ hàng”, hay vướng một scandal nào đó về t́nh yêu tay ba, tay tư hay giới tính thứ ba…Và h́nh ảnh “sao” lại được “hâm nóng”. Sau mới biết “lộ hàng” hay các tin thất thiệt là do “sao” cố ư gây ra. Lại có nhân vật nọ chỉ nổi danh v́ có cặp “núi đôi” “khủng” (do cô tự ư khoe). Tṛ mèo nổi tiếng theo kiểu “đốt đền” này bây giờ khá phổ biến, đâm ra “đụng hàng”, khán giả cũng đă ngán.

Ngành giáo dục tỉnh nọ phát động phong trào “Mái ấm công đoàn”, kêu gọi công chức, giáo viên góp quỹ ủng hộ những đồng nghiệp khốn cùng. Thế là các nhà trường về cứ thông báo và trừ thẳng cẳng mỗi giáo viên 2 ngày lương, 1 để ủng hộ mái ấm cho đồng nghiệp, 2 để góp tiền xây “Khách sạn Công đoàn”. Trường nọ đưa mấy triệu vào Sở nộp, lấy lí do giáo viên khó khăn nên được chừng ấy nhưng Sở không chịu, bắt về “vận động” cho đủ chỉ tiêu.

Trước đây có hiện tượng “lạm phát” các cuộc “thi t́m hiểu”. Yêu cầu mọi người tham gia. Người thi chỉ cần chép lại (hay in lại) đáp án có sẵn, đề tên vào đem nộp. Thế nhưng người ta vẫn trao giải cho các đơn vị “có số người tham gia đông nhất”.

Địa phương nọ thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc đấu thầu xây dựng trụ sở. Nhưng khi các nhà thầu đến mua hồ sơ để nộp th́ bỗng dưng gặp sự cố “hết hồ sơ”…

Ḱ thi tốt nghiệp THPT, tổ chức vô cùng chu đáo, bài bản, tuyên truyền rầm rộ, và dĩ nhiên là tốn rất nhiều tiền. Tỷ lệ đậu cao kỉ lục, tỷ lệ thí sinh, giám thị bị xử lí kỷ luật thấp kỷ lục. Thực chất giám thị, thanh tra đang canh cho thí sinh chép bài, và giám khảo lại t́m cách hợp lí hoá điểm để giúp con em có cái bằng tốt nghiệp mà “vào đời”.

Chưa bao giờ bệnh háo danh, thói h́nh thức giả, đạo đức giả lại trầm trọng như hiện nay. Niềm tin giữa con người với nhau trong xă hội bị giảm sút thê thảm. Sân khấu và điện ảnh đang lâm vào vận bĩ, nghĩ cũng vô lí khi mà các “đạo diễn” và “diễn viên” tài ba lại rất sẵn, và “diễn tṛ” trên sân khấu cuộc đời rất đạt, rất tự nhiên. Đến mức cứ nghĩ là ḿnh không diễn, hay không ai biết ḿnh diễn.

Năm con Mèo, hi vọng xă hội sẽ bớt đi những “tṛ mèo”.Trần Quang Đại
Alert webmaster - Báo webmaster bài viết vi phạm nội quy
 

  góp ư kiến

 
   

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 

 


Nhà | Ghi danh Thành Viên | Thơ | H́nh ảnh | Danh Sách | T́m | Diễn đàn | Liên lạc | Điều lệ | Music | Link | Advertise

Copyright © 2020 Vietnam Single & Tim ban bon phuong All rights reserved.
Hoc Tieng Anh - Submit Website Today - Ecard Thiep - Hot Deal Network