Vietnam Single Tim Ban Bon Phuong  


HOME  -  FORUM  -  REGISTER  -  MY ACCOUNT  -  NEW  PHOTOS  -  BROWSE  -  SEARCH  -  POEM  -  ECARD  -  FAQ  -  NCTT  -  CONTACTDiễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
NCTT Những chủ đề mới nhất

NCTT Những góp ư mới nhất
NCTT Website


Who is Online
 

 

Forum > Việt ngữ, lịch sử, văn hóa >> Nhà thơ chất phác cô đơn sau 16 lần... cưới vợ (Sưu tầm )

 Bấm vào đây để góp ư kiến

Trang nhat

 sontunghn
 member

 ID 65196
 12/02/2010Nhà thơ chất phác cô đơn sau 16 lần... cưới vợ (Sưu tầm )
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email -goi thu   Thong bao bai viet spam den webmaster  edit -sua doi, thay doi edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien


“Những người hiếu ḱ nghe về ông đều coi đó là chuyện bịa, làm ǵ có thật. Nhưng với những người dân ở xă Khoan Tế, lớn bé già trẻ đều biết, cuối làng là nhà ông Đăng Hành, ông có tới 16 bà vợ và mấy chục đứa con...”.

“Chắc là con ông Hành về ?!”

Ông tên thật là Nguyễn Đăng Hành, một nhà thơ trú tại thôn Khoan Tế, xă Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội. Cả làng đều biết ông v́ sự thẳng tính, thật thà, chất phác và ông hay giúp người. Được gắn cho biệt hiệu “Lăn Tử Kinh Thi”, ông sống một ḿnh, ở cuối làng. “ Độc thân” là vậy nhưng mọi người đều biết: Cả thảy, ông có mười sáu đời vợ!

Nếu không trực tiếp gặp hoặc được người thân ông kể lại, chắc chẳng ai tin ông Hành có nhiều vợ đến thế. B́nh thường 1 - 2 vợ đă khó, ông có tới mười sáu bà và khi đến với ông, họ đều biết quá khứ của ông thế nào.

Chú Trần Cường, người cùng làng với ông thuật lại: “Bà sau nối tiếp bà trước, ông Hành cũng chẳng giấu diếm chuyện ông đă có vợ rồi, vậy mà các bà vẫn theo. Mỗi lần cưới, ông thông báo bà con rồi làm lễ, có trầu cau đưa rước đàng hoàng. Về ở với nhau rồi bà nào cũng có với ông mấy mặt con”.

Không rơ v́ ông Hành được bà con quư mến hay v́ sự hiếu ḱ, chuyện vợ con ông người làng đều rơ cả: “ Ông Hành có đến 32 người con, lớn lên đều đi học rồi làm ăn xa, thỉnh thoảng vẫn có đứa về thăm bố“. Đến đây, PV hiểu v́ sao khi vào làng hỏi địa chỉ nhà ông Hành, mọi người chỉ đường rồi đều nói nhỏ phía sau: “Chắc là con ông Hành về ?! “

Chuyện cưới vợ của ông Hành đă thành một điều đặc biệt, không chỉ v́ ông đông vợ, nhiều con mà bởi các bà vợ của ông hoàn cảnh chẳng giống nhau, quê quán cũng mỗi bà ở một nơi. Nói về chuyện các bà, ông Hành cũng không ngần ngại: “Vợ tớ hiện giờ, bà xa nhất đă vào Nam, tận B́nh Thuận đấy. C̣n bà gần nhất, cách có hơn chục cây số, ngay bên Keo thôi (tên địa danh, thuộc nông trường Toàn Thắng, Gia Lâm, Hà Nội).

Chuyện thật mà ngỡ như tiếu lâm, ngoài ông Hành ở Khoan Tế ra, khó có thể t́m được người tương tự. Tuy nhiên, có một điều khá đặc biệt: ông Hành có nhiều vợ như vậy nhưng tuyệt nhiên trong làng, ông không lấy bà nào.

Lạ lùng chuyện… rước “tân nương”

Chuyện vợ con, chẳng có ai dám dùng cách của ông Hành trừ khi người đó muốn chuyện chẳng thành. Uống hớp nước trà, ông Hành nhớ lại: “Bà thứ mười sáu đấy. Tớ chẳng giấu diếm ǵ, nói thẳng với bà ấy là đă có cả chục vợ rồi. Bà ấy không tin, tớ hẹn luôn ngày để đón “người mới” đi thăm các vợ trước cho biết. Chị em họ ngồi nói chuyện, tâm sự với nhau, mỗi bà ngồi chơi cả giờ. Đi từ sáng đến chiều mới hết lượt”.

Thấy phóng viên có vẻ bất ngờ, ông tiếp tục: “Sau buổi đó về, tớ cho “người ta” thoải mái thời gian, cứ suy nghĩ thật kĩ về chuyện của tớ. Mười ngày hay một trăm ngày cũng được, khi nào quyết định chắc chắn th́ trả lời tớ, thế rồi viết thư, gọi điện qua lại, rồi cũng thành cậu ạ”.

Có lẽ do cái duyên cái số, các bà vợ của ông Hành đến với ông đều rất tự nhiên, không oán trách, không ghen tuông mà an phận sống cùng ông. Với người dân Khoan Tế, chuyện ông Hành sống cùng nhà với hai, ba bà không c̣n là chuyện lạ. Thỉnh thoảng ông c̣n khoác tay các bà đi dạo khắp làng.

Ông Hành thủ thỉ: “Tớ là người may mắn, được trời thương. Các bà rất quư nhau, có chị có em. Đám giỗ chạp, bốn, năm bà cùng các con đều về. Trải chiếu mấy mâm ngồi ăn với nhau, cười nói vui vẻ. Đó là lộc trời cho, không phải ai cũng có được”.

16 lần t́m vợ là 16 lần ông Hành kể lại chuyện đời ḿnh. Ông nói có cách riêng để nói cho các bà hiểu: “Biết tớ có nhiều vợ nhưng các bà đều tốt, cùng cảnh ngộ, cùng mong có một gia đ́nh hạnh phúc nên coi nhau như chị em”. Có lẽ v́ “bí quyết” đó nên tuyệt nhiên trong làng chưa hề nghe điều tiếng ǵ về chuyện vợ chồng ông...

Vậy mà vẫn... cô đơn!

Cứ ngỡ ông Hành có nhiều vợ như vậy th́ cuộc sống của ông chắc sẽ sum vầy, hạnh phúc nhưng khi đến t́m ông mới biết, vợ con ông, tất cả 16 bà đều đă ra đi.

Ông Hành nói: “Ở đời có những người phụ nữ gặp hoàn cảnh trớ trêu, quá lứa lỡ th́, họ không được trải qua những điều mà một người phụ nữ đáng được có. Đó là điều thiệt tḥi của họ”.

Theo ông Hành, ông đến với những người phụ nữ đó để cho họ có một chỗ dựa, để có người gọi là chồng và những người con. Ông cho đó là... sự hi sinh để mang thân ra giúp đời! “Tớ là người không may nên hiểu nỗi khổ của những người gặp cảnh không may hơn ḿnh. Đến với họ, tớ cũng chẳng cầu lợi lộc ǵ” - ông Hành nói.

Xung quanh cũng có những điều tiếng không hay, nhưng ông Hành không để tâm đến chuyện đó v́ có ông lư lẽ riêng: “Nếu xă hội chỉ có những người biết vơ vào một gia đ́nh hạnh phúc, có những đứa con ngoan, xây một cái nhà đàng hoàng th́ số phận những người đàn bà xấu số, không may bị tai tiếng, khiếm khuyết về nhan sắc hay số phận th́ họ sẽ đi đâu, về đâu? Ở hoàn cảnh như họ, có được người chồng, người con cũng là một phần thưởng, một niềm hạnh phúc rồi”.

Tuy nhiên, sau khi cưới một thời gian, khi đă có những người con th́ ông lại để các bà ra đi và chọn cho ḿnh cuộc sống “độc thân”. Điều đó mâu thuẫn với những lời ông nói. Ông giải thích đó là v́ ông thích cuộc sống tự do và không bị ràng buộc hay vướng bận. Với các bà vợ, ông nói rằng: “Các bà rất khôn. Tại v́ sao? V́ lúc Nguyễn Đăng Hành ốm, các bà không phải chăm. Khi ông Nguyễn Đăng Hành chết, các bà không phải lo”. Nói như vậy, nhưng với các bà vợ của ông, liệu ông có biết chắc họ cũng muốn như vậy?

Những người con của ông Hành đều đă đi theo mẹ sinh sống ở nơi khác. Cũng có bà bán nhà, bán đất mong chuyển đến ở cùng ông Hành nhưng ông không chấp nhận...

Tâm sự của một bà vợ

“Bảo tôi 16 vợ, hoàn toàn là không đúng. Trên pháp luật, chúng tôi không có đăng kí kết hôn. Họ có nhà riêng, có cuộc sống riêng, hỏi cũng chẳng bà nào nhận. Tớ vẫn đùa mấy ông bạn rằng tớ vẫn là giai tân đấy” - ông Hành giăi bày. Hóa ra, ông Hành có nhiều vợ, lắm con như vậy nhưng chỉ là vợ “ngoài xă hội” c̣n trên giấy tờ, luật pháp, ông là người... chưa vợ!

Bác Đào Thị Phượng - người vợ thứ mười sáu của ông Hành chia sẻ: “Bác cũng muốn có đăng kí kết hôn nhưng v́ nghĩ sống với nhau không v́ mảnh giấy nên lại thôi. Khi bác quyết định lấy ông cũng v́ muốn có một gia đ́nh b́nh thường như mọi người.

Nhưng v́ hoàn cảnh không được ở cùng nhau, nhiều lúc nghĩ cũng chạnh ḷng”. V́ không được pháp luật thừa nhận chuyện cưới xin nên khi sinh con, bác Phượng phải làm giấy khai sinh ở quê ngoại, lấy hộ khẩu của bác và khai sinh họ bố.

Xung quanh chuyện cưới vợ của ông Hành, có rất nhiều điều cần suy nghĩ. Ông cho những người vợ của ḿnh một chỗ dựa, một người chồng nhưng lại muốn cuộc sống tự do và không bị trói buộc, lối thoát đó vô t́nh đẩy đến các bà một gánh nặng.

Họ vừa phải làm nghĩa vụ của người mẹ đồng thời cũng là người cha. Không rơ ông Hành có hiểu được tâm tư của các bà ra sao trước những định kiến, dư luận xă hội xung quanh, những người con của ông sẽ có cảm giác thế nào?
Alert webmaster - Báo webmaster bài viết vi phạm nội quy
 

  góp ư kiến

 
   

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 

 


Nhà | Ghi danh Thành Viên | Thơ | H́nh ảnh | Danh Sách | T́m | Diễn đàn | Liên lạc | Điều lệ | Music | Link | Advertise

Copyright © 2020 Vietnam Single & Tim ban bon phuong All rights reserved.
Hoc Tieng Anh - Submit Website Today - Ecard Thiep - Hot Deal Network